Chọn điểm đến du học Mỹ dựa vào yếu tố khí hậu

Chuyên đề: Thông tin du học

Đồng nghĩa với lãnh thổ rộng lớn trải dài, Mỹ là quốc gia của đa dạng các kiểu khí hậu, tùy vào vĩ độ và khoảng cách so với biển. Do đó, những bạn sinh viên có sức khỏe không tốt hay có những bệnh mãn tính theo thời tiết như viêm xoang, viêm da cơ địa… sẽ bị giới hạn về lựa chọn điểm đến khi du học Mỹ.

Khí hậu ảnh hưởng thế nào đến việc học?

Việc quen với ba vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm, khí hậu nhiệt đới gió mùa và nhiệt đới xavan lần lượt từ bắc xuống nam của Việt Nam khiến không ít du học sinh Việt Nam mới sang học ở Mỹ bị sốc, ảnh hưởng ít nhiều đến tinh thần và việc học. Bạn T.Thảo, du học sinh Đại học Notre Dame, Indiana (xếp thứ 26 trong bảng xếp hạng các trường Đại học tại Mỹ, theoUS Ranking 2019) chia sẻ: “Tuy mình không có vấn đề gì về hệ hô hấp cũng như các vấn đề sức khỏe khác, nhưng mình cũng cảm thấy những bất tiện nhất định vào mùa đông. Trời chỉ sáng trong một thời gian ngắn, bầu trời lúc nào cũng âm u nên dễ bị cảm giác buồn và nhớ nhà rất nhiều. Bên cạnh đó, việc đi lại cũng gặp phải khó khăn, tuyết dày và trơn trượt nên có những ngày tuyết đặc biệt dày phải quay về dù đã nửa đường đi học.”

>> Top 10 tiểu bang được sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học Mỹ

Trên thực tế, khí hậu ở Mỹ được phân theo 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Mùa xuân kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 với tiết trời ấm áp, mùa hạ bắt đầu từ tháng 6 đến 8 khí hậu nắng - nóng, từ tháng 8 đến tháng 11 là mùa thu mát mẻ trong lành, và mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2, khí hậu khô – lạnh và có nơi có tuyết rơi. Tất nhiên là giữa các tiểu bang hay khu vực địa lý cụ thể sẽ có những đặc tính khác hơn.

Tìm hiểu khí hậu khi du học Mỹ
Khí hậu cũng có ảnh hưởng nhất định tới việc học, nên hãy tìm hiểu kĩ trước khi đi du học nhé

Và nếu bạn đã định hình được loại khí hậu phù hợp với sức khỏe và phong cách sống của bản thân, USIS Education mời bạn tham khảo những thống kê vùng miền của địa hình nước Mỹ được phân theo yếu tố khí hậu:

Khu vực có khí hậu ôn hòa gần giống với miền Bắc Việt Nam

Phía Đông Nam (bao gồm các bang Florida, Georgia, South Carolina, North Carolina và Tennessee), phía Nam nước Mỹ (các bang Louisiana, Mississippi, Oklahoma và Texas) và phía Đông Bắc (bang Massachusetts, New York, Connecticut…) đều sở hữu các trường đại học hàng đầu thế giới như Havard, Yale nên đây là những miền đất lý tưởng cho du học sinh Việt Nam hợp với kiểu khí hậu ôn hòa.

Bang Massachusetts Mỹ
Phía Đông Nam và phía Nam nước Mỹ là những miền đất lý tưởng cho du học sinh Việt Nam

Mùa đông ở khu vực này có nhiệt độ khoảng 10 , vùng núi cao vào khoảng 4 , rất ít khi có tuyết vì địa hình núi không quá cao. Mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều. Vùng Texas và Oklahoma hay có giông bão. Mùa thu và mùa xuân thời tiết cực kỳ mát mẻ và dễ chịu. Chắc chắn khi lựa chọn khu vực này, bạn sẽ hiếm gặp vấn đề gì liên quan đến việc thích ứng khí hậu.

Khu vực có khí hậu khắc nghiệt vào mùa đông

Khu vực trung tây nước Mỹ (bang Illinois, Indiana, Iowa, Kentucky, Michigan, Missouri, Ohio, Minnesota, Nebraska, North Dakota và South Dakota…) là những nơi có mùa đông rất lạnh, tuyết thường dày đặc tại Chicago hoặc Duluth (Minnesota). Mùa hè ở khu vực này đôi khi còn mang đến những cơn bão, sấm chớp.  

Khí hậu mùa đông Mỹ
Khu vực trung tây nước Mỹ là những nơi có mùa đông rất lạnh

Đối với các bạn có chứng bệnh khi thời tiết trở lạnh hoặc chịu lạnh kém, USIS Education khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về điều kiện thời tiết ở khu vực này để đảm bảo sức khỏe.

>> Top 10 thành phố đáng sống nhất trên đất Mỹ, theo Global Liveability Index

Khu vực mát mẻ nhất vào mùa hè

Khu vực Tây Bắc nước Mỹ (Idaho, Montana, Oregon, Washington và Wyoming). Mùa hè ở khu vực này sẽ mát và khô so với tất cả các khu vực khác ở nước Mỹ. Các vùng gần biển Thái Bình Dương thường mát mẻ và dễ chịu trong các tháng hè, tuy nhiên, trên vùng đồi núi vào mùa đông sẽ có tuyết lạnh.

Mùa hè tại Tây Bắc Mỹ
Mùa hè ở khu vực Tây Bắc sẽ mát và khô so với tất cả các khu vực khác ở nước Mỹ

Những thành phố như Seattle, Portland và Eugene nổi tiếng là những nơi có mưa nhiều trong năm (trừ vào dịp hè), với nhiệt độ trung bình từ 3-5 độ C vào mùa đông. Tuy Seattle không thường đổ tuyết với độ dày trung bình khoảng 15 centimet/năm, nhưng nơi này có thể chịu ảnh hưởng bởi các luồng không khí lạnh từ Alaska thổi về.

Khu vực thời tiết “đối nghịch”

Phía Tây và Tây Nam (bang Arizona, California, Colorado, Nevada, New Mexico và Utah) là nơi chỉ có 2 loại thời tiết: hoặc quanh năm nóng, khô cằn ở các vùng sa mạc hoặc quanh năm lạnh ở các vùng núi cao. Vào mùa hè, nhiệt độ thường lên rất cao ở các sa mạc ở California hoặc Arizona.

Khu vực Tây và Tây Nam Mỹ
Phía Tây và Tây Nam là nơi có khí hậu khắc nghiệt

Tuy nhiên thông tin trên chỉ mang tính khái quát và không chuẩn xác lắm cho những khu vực địa lý hẹp hơn, dù cùng nằm trong cùng một tiểu bang. Xét riêng thành phố San Francisco, đây là nơi có nhiệt độ ôn hòa – mùa hè đặc biệt mát mẻ, thường có sương mù vào buổi sáng với nhiệt độ khá tương đồng với London. Và may mắn là mặt trời tuy ló dạng hơi muộn, nhưng lại tỏa ánh nắng ấm áp cả ngày.

Thành phố Los Angeles, Mỹ
Los Angeles nổi tiếng là nơi có khí hậu nắng ấm quanh năm suốt tháng

Xuôi về phía nam bang California, Los Angeles nổi tiếng là nơi có khí hậu nắng ấm quanh năm suốt tháng, với nhiệt độ thấp nhất vào mùa đông là 18/20 độ C. Thậm chí đây còn là vùng khí hậu được ví von là nơi có thời tiết tuyệt nhất thế giới, tuy nhiên điều này chỉ áp dụng cho vùng ven biển và khu vực lân cận. Chà, nghe hấp dẫn quá phải không? Có lẽ vì vậy mà California luôn là một trong những tiểu bang được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn nhất khi du học Mỹ?

Tóm lại, với những thông tin về khí hậu, thời tiết khái quát kể trên, USIS Education hy vọng sẽ giúp phụ huynh và các bạn dễ cân nhắc hơn khi lựa chọn các tiểu bang của Mỹ để du học. Bên cạnh đó, USIS Education mong rằng bài viết cũng hữu ích với các bạn du học sinh Mỹ đang muốn tìm thông tin tham khảo để lên kế hoạch chu du đây đó trong thời gian du học tại đây!

Còn cách nào tuyệt hơn để khám phá nước Mỹ khi được chạm vào những bông tuyết trắng xóa hay tham dự các buổi “beach party” sôi động trên bãi biển, phải không?

Theo USIS Education