Chia sẻ kinh nghiệm khi xin việc tại Mỹ từ một du học sinh Việt Nam

Chuyên đề: Thông tin du học

Kỹ năng xin việc là một trong những kỹ năng cần thiết và rất quan trọng khi sinh sống và làm việc tại Mỹ. Với sự phát triển của kỹ thuật, công nghệ hiện nay, bạn không cần đến công ty để nộp hồ sơ, mà có thể thực hiện ngay tại nhà nhưng cần phải có chiến thuật. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có một cái nhìn mới hơn trong quá trình xin việc từ trải nghiệm của một cô gái Việt du học Mỹ và muốn định cư ở Mỹ.

Chia sẻ kinh nghiệm khi xin việc tại Mỹ từ một du học sinh Việt Nam

Bước 1: Hiểu được mình muốn làm ngành nghề nào, vị trí nào, và trong bộ phận nào

Nghe cái tên thật đơn giản, nhưng thật ra bước đầu tiên này là một trong những bước nền tảng mà những người đi xin việc thường quên mất. Bạn phải nắm rõ mục tiêu của bạn là gì trước khi bạn bước lên “sàn đấu”.

Đối với các bạn sinh viên, nếu các bạn chưa nắm rõ được vị trí hay công việc bạn muốn làm thì hãy nên tìm hiểu kỹ về các bộ phận trong công ty và đặt mình vào các vị trí công việc đó. So sánh các yêu cầu cần thiết và căn bản nhất để được nhận với khả năng của chính bản thân mình để tìm được vị trí thích hợp. Song song với việc đó, bạn cũng nên cân nhắc sở thích của chính bản thân mình.

>> Chuẩn bị tìm việc làm sau khi tốt nghiệp tại Mỹ

Chia sẻ kinh nghiệm khi xin việc tại Mỹ từ một du học sinh Việt Nam

Nếu đây là công việc đầu tiên của bạn, hãy nghĩ thoáng hơn trong bước này, vì không phải lúc nào bạn cũng sẽ tìm được công việc 100% thích hợp với bạn. Nhưng hãy nghĩ công việc đầu tiên là cánh cửa rộng mở để bạn trải nghiệm được nhiều hơn.

>> Tìm việc sau khi tốt nghiệp ở Mỹ cần lưu ý gì?

Bước 2: Hãy viết ra ít nhất 20 công ty bạn muốn được vào làm việc và sắp xếp danh sách theo thứ tự ưu tiên

Tại sao mình lại gợi ý các bạn làm việc này? Các bạn cần phải làm thật nhiều research về các công ty trong lĩnh vực của bạn cũng như bạn mong muốn được vào làm. Đây cũng là một cách để cách bạn đặt ra mục tiêu để phấn đấu, và cũng là cách để các bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm. Bạn sẽ phải cân nhắc về lĩnh vực công ty, địa điểm, nhân lực, văn hoá, và tất cả các tin tức về công ty bạn muốn làm.

Chia sẻ kinh nghiệm khi xin việc tại Mỹ từ một du học sinh Việt Nam

Dù việc này khá tốn thời gian, nhưng những thông tin mà bạn tìm hiểu được trong quá trình này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình phỏng vấn xin việc. Nhờ nắm rõ về công ty mà mình muốn nộp đơn, mình đã dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn.

Bước 3: Kiểm tra lại hồ sơ xin việc của bạn, bao gồm: resume, cover letter, work samples/portfolio (nếu có) và tất cả các tài khoản social media của bạn

Tới bước thứ 3 này mình mới nói các bạn chuẩn bị hồ sơ vì mình nghĩ hồ sơ các bạn sẽ thay đổi theo từng công việc bạn nộp. Tại sao mình lại nói như thể? Tại sao phải thay đổi mà không dùng 1 bộ hồ sơ cho tất cả các công việc bạn đăng ký?

Các bạn còn nhớ bước 2 khi mình nói các bạn phải tìm hiểu về văn hoá công ty chứ? Nếu bạn nộp hồ sơ cho một công ty đậm chất quy củ, đòi hỏi bạn phải nghiêm túc, business-like, more professional, thì hồ sơ của bạn cần phải nhìn sạch sẽ, gọn gàng, đơn giản, và đặt thẳng vấn đề. Nếu công ty bạn nộp đơn là một start-up, văn hoá vui vẻ, công việc đầy sức sáng tạo, thì bạn cần điều chỉnh lại để hợp với công việc này. Ngoài ra, khi các bạn viết resume cũng cần phải viết như thế nào để những kinh nghiệm và kĩ năng bạn có đáp ứng được với những yêu cầu mà người tuyển dụng đặt ra. Vì vậy, một bộ hồ sơ của bạn nếu không thay đổi sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của tất cả các công ty bạn nộp.

Chia sẻ kinh nghiệm khi xin việc tại Mỹ từ một du học sinh Việt Nam

Theo kinh nghiệm của chính bản thân mình, bạn cần phải liên tục update resume của bạn. Theo quan điểm xưa cũ, mọi người thường để Kinh Nghiệm Trong Công Việc (Work Experience) theo thứ tự thời gian từ cũ nhất tới mới nhất. Trong thời gian gần đây, thứ tự đó đã thay đổi. Công việc bạn làm gần đây nhất sẽ ưu tiên đứng trên cùng và các công việc trước đó sẽ xếp theo sau. Việc này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tìm được thông tin mà họ quan tâm nhất trước (đó chính là bạn gần đây đã làm gì), và điều này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt họ.

Một trong những điều quan trọng mà nhiều người bỏ qua khi xin việc là họ không có tài khoản trên trang LinkedIn. Đây là một trang mạng lớn và rất chuyên nghiệp mà bất kì những công ty lớn nhỏ tại Mỹ đều hiện diện. Thậm chí, rất nhiều công ty tuyển dụng qua trang mạng này. Đây cũng là nơi để bạn tìm kiếm, liên lạc, và nói chuyện với những người đang làm việc cho công ty bạn mong muốn vào làm. Điều này sẽ trở nên vô cùng hữu ích cho các bạn trong những bước kế tiếp. Linkedin chỉ tập trung vào đối tượng là các doanh nghiệp, hoặc các cá nhân chuyên nghiệp có nhu cầu kết nối tìm việc, tuyển dụng và tìm kiếm cơ hội. Vì vậy, bạn sẽ phải giữ tác phong chuyên nghiệp trên trang mạng này.

>> Chuẩn bị tìm việc làm sau khi tốt nghiệp tại Mỹ

Bước 4: Tìm kiếm và liên lạc những người làm tại vị trí bạn muốn làm trong công ty bạn muốn nộp đơn

Bước này sẽ giúp bạn có thêm lợi thế trong quá trình tuyển dụng. Bạn có thể hỏi thêm thông tin về công ty và công việc mà bạn muốn làm, và đồng thời bạn cũng có thêm một mối liên lạc trong công ty. Những người mình từng hỏi thăm đã rất vui vẻ và không ngại chia sẻ cho mình những kinh nghiệm, và họ cũng có thể giúp bạn nói chuyện với người bên ban tuyển dụng hay kết nối bạn với những người khác trong công ty. Một trong những điểu bạn có thể học được qua việc này là nếu nhân viên vui vẻ và nói rất tốt về công ty, điều đó có nghĩa là họ hài lòng về công việc và công ty mà họ đã chọn, và có thể bạn đã chọn đúng công ty để bạn apply. Nếu bạn tìm thấy những thông tin không tốt về công ty, hãy kiểm tra thêm nhiều nguồn tin nữa trước khi bạn quyết định xem bạn có nên apply hay không.

Chia sẻ kinh nghiệm khi xin việc tại Mỹ từ một du học sinh Việt Nam

Bạn nên nhớ, bạn chỉ nên dùng LinkedIn để làm bước này, vì platform của LinkedIn được tạo ra để đáp ứng nhu cầu về tuyển dụng. Bạn nên hạn chế sử dụng Facebook để thực hiện, vì Facebook vẫn được coi là trang cá nhân của mỗi người, và nguời Mỹ thường không thích khi công việc và đời sống họ bị lẫn vào nhau.

Bước 5: Nắm bắt thời cơ và nộp đơn thôi!

Mặc dù các công ty vẫn tuyển dụng quanh năm, nhưng họ vẫn ưu ái mùa xuân (tháng 2 đến tháng 4) để tuyển dụng các sinh viên mới ra trường. Tháng 9 và tháng 10 cũng là một trong những tháng cao điểm. Các bạn nên thường xuyên kiểm tra các trang web tuyển dụng cũng như giữ liên lạc với những người bạn quen biết để có thể nắm bắt được ngay thời gian đơn được mở. Nên kiểm tra lại tất cả hồ sơ của bạn trước khi nộp để tránh bị mắc những lỗi nhỏ như về chính tả khi nộp hồ sơ nhé!

Bước 6: Follow up!

Nhiều người tưởng rằng khi bạn nộp đơn rồi nghĩa là xong, bạn có thể yên tâm ngồi chờ kết quả. Mình không nghĩ như vậy, mà mình nghĩ đây là thời điểm quan trọng quyết định bạn có thể vượt qua hàng ngàn hồ sơ khác và trở nên nổi bật để chính thức được ban tuyển dụng cầm hồ sơ lên đọc hay không.

Bạn sẽ liên lạc tiếp với những người bạn đã từng nói chuyện một lần nữa. Bạn tìm họ trước đây vì họ làm vị trí bạn muốn được vào làm, và họ có khả năng sẽ trở thành đồng nghiệp của bạn trong tương lai. Và nhờ vậy họ là người có khả năng kéo tập hồ sơ của bạn lên hàng đầu vượt qua hàng ngàn tập hồ sơ khác. Vì vậy, hãy liên lạc họ, và nói với họ rằng bạn đã nộp hồ sơ, và bạn muốn nhờ họ giúp bạn bằng cách nói chuyện với ban tuyển dụng. Nhiều khả năng là họ sẽ giúp bạn đấy! Người Mỹ thường nói “You don’t know if you don’t try.” Đừng ngại ngùng vì bạn sẽ không biết nếu bạn không hỏi phải không nào?

Chia sẻ kinh nghiệm khi xin việc tại Mỹ từ một du học sinh Việt Nam

Nếu bạn được nhà tuyển dụng liên lạc, hãy nhớ luôn giữ sự chuyên nghiệp của bạn, và luôn tôn trọng họ trong mọi quyết định. Dù quyết định đó có làm bạn buồn, bạn vẫn nên trả lời lịch sự và cám ơn họ để giữ mối quan hệ tốt với nhà tuyển dụng để bạn có cơ hội cho những công việc tương lai.

Bước 7: Vòng phỏng vấn.

Chúc mừng các bạn nếu bạn đã đạt được đến vòng này. Việc bạn cần chuẩn bị bây giờ là làm sao để ấn tượng đầu tiên sẽ giúp bạn đạt được công việc bạn mong muốn. Vậy chúng ta cần chuẩn bị những gì?

Chia sẻ kinh nghiệm khi xin việc tại Mỹ từ một du học sinh Việt Nam

  • Tất cả những thông tin bạn nắm bắt được về công ty.
  • Viết ra được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và điều gì khiến bạn nổi bật hơn những ứng cử viên khác.
  • Viết ra ít nhất 5 câu hỏi cho người phỏng vấn, ví dụ như câu hỏi về công việc, vị trí, tình hình công ty,… Một số bạn thường bỏ qua bước này khi người phỏng vấn hỏi bạn có câu hỏi gì cho họ. Khi bạn đặt ra những câu hỏi về công ty, họ sẽ thấy được bạn thật sự có quan tâm đến công việc hay không.
  • Luôn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hồ sơ và quần áo chỉnh chu trước một ngày. Bạn khó có thể lường trước được chuyện gì sẽ xảy ra, nên hãy luôn chuẩn bị sớm mọi thứ, và đặc biệt là bạn nên có mặt trước buổi phỏng vấn từ 20-30 phút. Tác phong chuyên nghiệp trong lần đầu gặp gỡ sẽ giúp bạn gây được sự ấn tượng với họ.
  • Sau buổi phỏng vấn từ 1 đến 3 ngày, bạn hãy viết email đến và cám ơn người phỏng vấn, và bạn nên gợi lại một vài điểm trong phần nói chuyện của bạn để họ nhớ ra được bạn là ai.

--------------------

Những bước trên là những bước mình đã từng trải qua và rút được kinh nghiệm từ những thầy cô hay chính những nhà tuyển dụng mình từng gặp. Mình mong rằng những tips này sẽ có ích cho mọi người trong con đường tìm kiếm việc làm.

Vicky Nguyen

Xem thêm: Những tips nhỏ cần lưu ý khi quyết định đi du học