Chia sẻ của du học sinh ngành y tá tại Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Đây là những chia sẻ đầy thực tế và rõ ràng của một bạn sinh viên du học ngành y tá tại Mỹ với USIS Education về hai phương án du học phù hợp dành cho hai đối tượng du học chủ yếu: có và chưa có bằng đại học ở Việt Nam.

Trường hợp bạn đã có bằng đại học được cấp tại Việt Nam

Nếu bạn đã học xong và có bằng đại học ngành y tá khi còn ở Việt Nam thì bạn vẫn phải học lại từ đầu khi qua Mỹ du học chứ không được hỗ trợ chương trình chuyển tiếp. Bạn sẽ có hai sự lựa chọn: học chương trình 2 năm hoặc học chương trình 4 năm. Lời khuyên chân thành từ những du học sinh đi trước là nếu như điều kiện kinh tế của bạn cho phép thì nên đăng ký học trong vòng 4 năm để được hưởng chương trình giảng dạy chất lượng hơn và cũng dễ dàng hơn trong việc tiếp thu kiến thức. Trên thực tế, những sinh viên học ngành y tá 2 năm sau khi tốt nghiệp ra trường khó tìm được việc làm hơn hẳn so với các sinh viên học y tá 4 năm. Bằng y tá 4 năm cũng được đánh giá cao hơn bằng y tá 2 năm và có vẻ được người trong ngành coi trọng hơn. Vì vậy nếu đã có quyết tâm du học một cách nghiêm túc thì chương trình 4 năm sẽ là lựa chọn hàng đầu, giúp bạn mở rộng con đường tương lai của mình. Sau khi học xong, bạn có thể tiếp tục học lên bằng thạc sĩ.

Y tá chăm sóc cho bệnh nhận tại một bệnh viện tại Mỹ
Ước mơ du học ngành y tá

Trường hợp bạn chưa có bằng đại học được cấp tại Việt Nam

Nếu bạn chưa học đại học hoặc đang học đại học tại Việt Nam nhưng chưa tốt nghiệp thì bạn vẫn có thể đi du học tại Mỹ. Đa số du học sinh lựa chọn phương án đăng ký chương trình học 2 năm ở trường đại học cộng đồng (Community College) để tiết kiệm chi phí rồi chuyển lên thành (transfer) học 4 năm đại học (University). Điểm số của bạn trong 2 năm học tại đại học cộng đồng sẽ được giữ nguyên khi chuyển sang đại học và bạn chỉ cần tiếp tục học thêm 2 năm nữa là đã hoàn thành chương trình học 4 năm của University rồi.

>>> Xem thêm:Chia sẻ người trong cuộc: chi phí học đại học hệ 4 năm tại Mỹ

 Đa số du học sinh lựa chọn phương án đăng ký chương trình học 2 năm ở trường đại học cộng đồng (Community College) để tiết kiệm chi phí rồi chuyển lên thành (transfer) học 4 năm đại học (University)
Điểm số được giữ nguyên khi chuyển từ Community College sang University

Trong 2 năm học tiếp theo tại University, bạn sẽ được học những môn chuyên ngành của ngành y tá và bao gồm cả việc đi làm thực tập ngay tại bệnh viện với tần suất từ 1 đến 2 ngày trong tổng số 4 đến 5 ngày học trong tuần. Thời gian thực tập mỗi ngày của bạn cũng không dài như một ý tá thực sự, nếu như một y tá phải làm việc 12 tiếng mỗi ngày thì bạn chỉ thực tập từ 6 đến 8 tiếng mà thôi. Chương trình học tại University cũng sẽ khó hơn khi bạn còn học College. Trên thực tế tại Mỹ, trong các ngành bắt buộc học đại học 4 năm thì ngành y tá được đánh giá là một trong những ngành học khó nhất.

>>> Xem thêm: Thử thách bản thân với chương trình đào tạo Y khoa khi du học Mỹ

Khi so sánh giữa hai bạn du học sinh du học theo hai phương án khác nhau là đăng ký học luôn trường đại học 4 năm với một bạn học theo phương thức ở trên thì bằng tốt nghiệp của hai bạn này đều có giá trị như nhau. Sẽ chẳng có ai để ý hay đánh giá đến quá trình bạn học như thế nào, học trực tiếp tại University hay chuyển từ College lên mà chỉ quan tâm đến tấm bằng đại học của bạn mà thôi.

Có rất nhiều trường đại học giảng dạy tốt ngành y tá, dưới đây là gợi ý về 5 trường đại học có uy tín và chất lượng mà bạn nên tìm hiểu khi chọn trường. Tất nhiên việc chọn trường này còn tùy thuộc vào bang bạn sống.

  1. New York University
  2. Johns Hopkins University
  3. University of Michigan Ann-Arbor
  4. Vanderbilt University
  5. Duke University

>>> Xem thêm: Đại học ở Mỹ - Học “Trường Công” hay “Trường Tư”? 

College và University khác nhau như thế nào?

Các trường College có quy mô nhỏ hơn trường University và thường đào tạo tập trung vào một ngành nghề nhất định. Trong khi đó University có quy mô lớn hơn, đào tạo nhiều ngành nghề thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau như có cả ngành y, ngành dược, ngành nha sĩ, ngành kỹ sư,... trong cùng một trường University.

Nhiều người không phân biệt được sự khác biệt giữa college và university

Trên đây là những kinh nghiệm và thông tin hữu ích được tìm hiểu và thu nhặt trên cơ sở thực tiễn của một bạn du học sinh ngành y tá với mong muốn giúp các bạn sinh viên sắp trở thành du học sinh có cái nhìn chính xác hơn về con đường mình sắp đi. USIS Education chúc các bạn có một chuyến du học thành công.