Chia sẻ của du học sinh khi du học Mỹ từ cấp 2

Chuyên đề: Thông tin du học

Việc du học Mỹ ngày nay không chỉ dành cho mỗi sinh viên, mà ngay cả những em học cấp 2, cấp 3 cũng được khuyến khích du học để nâng cao khả năng và có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Tuy nhiên, làm sao để bạn có thể biết chắc chắn được những lợi ích thiết thực, mức học phí và các trải nghiệm thực tế? Mời bạn đọc những chia sẻ sau đây của các cựu du học sinh với USIS Education về cuộc sống du học Mỹ cấp 2. 

Du học Mỹ cấp 2 có những lợi ích thiết thực

Bạn Ngô Thị Anh Thảo (2004, cựu học sinh trường Archimedes) chia sẻ: “Ban đầu mẹ mình lựa chọn Mỹ là nơi học cấp 2 cho mình vì nơi đây có hệ thống giáo dục tiên tiến và ưu tiên thực hành rất nhiều. Mỗi tuần dường như ai trong lớp mình cũng phải lên bục giảng thuyết trình hoặc phụ trách một phần việc nào đó khi làm nhóm. Mẹ đã cho mình học trường công lập vì giá tiền rẻ hơn. Mình học nội trú nên học phí trung bình thường trú từ 40.000 đến 50.000 USD/năm, vì mình không có họ hàng nào bên này. Bạn bè mình có người thân ở Mỹ thì chỉ tốn 10.000 đến 20.000 USD mà thôi.”

Du học sinh du học Mỹ cấp 2
Việc du học Mỹ cấp 2 mang lại rất nhiều lợi ích cho du học sinh

Bạn hãy yên tâm về chất lượng giảng dạy của các trường công lập trên toàn Hoa Kỳ. Bởi mỗi một trường THCS tại Mỹ đều có sự kiểm định rõ ràng về chất lượng giảng dạy cũng như chất lượng giáo viên. Những lợi ích thiết thực của việc du học Mỹ từ cấp 2 là rất rõ ràng. Đặc biệt là khả năng tự lập và chủ động giải quyết mọi vấn đề xảy ra. Bên cạnh đó, thì do học sớm cũng đóng một phần quan trọng trong lộ trình học tiếng anh cũng như những ngôn ngữ khác của học sinh. Có lẽ ban đầu bé còn bỡ ngỡ chưa quen, tuy nhiên nếu chọn đúng ngành nghề, tìm thấy đam mê thì nhất định có thể vào trường đại học danh tiếng của xứ sở cờ hoa.

>>> Xem thêm: Du học từ cấp 2 có phải là quá sớm đối với các bạn trẻ?

Khu vực sống thân thuộc

Trẻ em khi sống trong một môi trường thân thuộc, có người quen sẽ nhanh chóng hòa nhập và dễ dàng thích nghi hơn bình thường. Vì vậy, Phan Mỹ Châu (2007, học sinh trường Lawrenceville) chia sẻ: “Mỗi khu vực trong nước đều có những ngôi trường nổi tiếng khác nhau nhằm thu hút số lượng học sinh đổ về mỗi năm. Tuy nhiên, không phải khu vực nào cũng có nhiều người Việt sinh sống. Theo ước tính thì bang California là bang có cộng đồng người Việt sinh sống nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, các trường tư thục lẫn công lập tại Mỹ đều tập trung hầu hết ở bang California. Do đó, đa phần các du học sinh Mỹ luôn được định hướng nên đến du học Mỹ từ cấp 2 ở California. Ngoài bang này, thì bang Massachusetts cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu của các du học sinh để nhanh chóng thích nghi.”

Du học Mỹ cấp 2
Nếu có môi trường sống tốt thì các bé sẽ nhanh chóng thích nghi và hòa nhập môi trường mới hơn

Trong tương lai, thì khu vực sống của các du học sinh Mỹ được xem là yếu tố phát triển vô cùng quan trọng. Nơi đây có các giáo viên hàng đầu cả nước và những chuyên gia tư vấn trong quá trình học tập. Bạn sẽ nhanh chóng yêu nơi mà bạn du học nếu có mối quan hệ tốt với giáo viên và bạn bè.

Mức học phí phải chăng

Mức học phí của các trường cấp 2 tại Mỹ thường dao động từ 30.000 đến 40.000 USD/năm nếu bạn học nội trú. Tuy nhiên nếu bạn có người thân thì sẽ đỡ tốn rất nhiều các khoản phí khác. Bạn có thể tiết kiệm tiền để dành cho cuộc sống đại học sau này. Do vậy bạn phải suy nghĩ kỹ về các mức phí khi nhập học để phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Theo các cựu du học sinh du học Mỹ từ cấp 2 cho biết thì yêu cầu tiên quyết đầu tiên khi chọn trường phải là khả năng tài chính của gia đình, sau đó mới xem xét đến sự phù hợp, chất lượng của ngôi trường đó. 

>>> Xem thêm: Du học Mỹ từ THCS: Tại sao không?

Các thầy cô dễ gần hơn rất nhiều so với giáo sư đại học

Nhiều bạn cựu học sinh du học Mỹ từ cấp 2 đồng ý với quan điểm bên cạnh kiến thức, các thầy cô ở trường cấp 2 tại Mỹ mang lại nhiều giá trị hơn các giáo sư đại học, vì họ vô cùng tận tâm, cởi mở và nhanh chóng thấu hiểu, giải đáp những băn khoăn của học sinh. Mối quan hệ giữa các bạn các bạn học sinh cấp 2 và thầy cô thường thân thiết hơn giữa sinh viên và các giáo sư đại học vì thường ít bị rào cản về các mối quan hệ xã hội ảnh hưởng. Thậm chí nhiều thầy cô tâm lí có thể trở thành người bạn của học sinh trong độ tuổi có nhiều băn khoăn và phân vân về cuộc sống bên ngoài.

Các thầy cô giúp các học sinh trao đổi ý tưởng và xây dựng những chương trình giúp ích cho xã hội. Ở Mỹ, các lớp học cấp 2 không có quá nhiều học sinh trong một lớp như Việt Nam. Mọi người đều được sử dụng máy tính bảng và sử dụng chúng phục vụ cho mục đích học tập. Đối với những bạn học sinh nghiêm túc, chăm chỉ học tập thì Mỹ sẽ là bệ phóng tương lai cho họ chạm đến ước mơ của chính bản thân mình. Các trường cấp 2 ở Mỹ luôn đầu tư vào đội ngũ giáo viên vì họ biết những con người đó sẽ giúp cho ngôi trường mình có những học sinh ưu tú, xuất sắc nhất Hoa Kỳ.

Thầy cô cấp 2 Mỹ
Các du học sinh Mỹ từ cấp 2 luôn nhận sự giúp đỡ rất nhiều từ thầy cô giáo khi gặp khó khăn

Như vậy, việc du học Mỹ từ cấp 2 mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Nếu bạn muốn du học Mỹ từ cấp 2 thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy vạch ra kế hoạch và thực hiện nó để vươn mình ra biển lớn ngay thôi nào.

Theo USIS Education