Cảnh giác để không “sập bẫy” học bổng du học Mỹ giả mạo

Chuyên đề: Thông tin du học

Nếu không cẩn thận, bạn và phụ huynh vẫn có thể bị dắt mũi bởi những chương trình học bổng hào nhoáng để rồi mất tiền nhưng chẳng thấy học bổng đâu. Mọi người có thể tham khảo một số lưu ý của USIS Education dưới đây để tránh rơi vào các bẫy học bổng du học đó.

Những dấu hiệu chứng tỏ học bổng du học giả mạo

Yêu cầu đóng phí đặt cọc/ phí nộp hồ sơ

Các học bổng uy tín thường không yêu cầu ứng viên nộp bất kỳ khoản phí nào. Học bổng du học sinh ra dành cho những bạn không có nguồn lực tài chính vững mạnh mà lại đi thu phí của ứng viên đã là một điều vô lý. Chính vì thế nên nếu bạn thấy chương trình học bổng đòi hỏi ứng viên phải nộp phí thì khả năng cao họ sẽ lấy tiền của bạn rồi cao chạy xa bay.

Hứa hẹn đảm bảo sẽ nhận được học bổng

Học bổng dù có trị giá 20%, 50% hoặc 100% học phí đều không bao giờ dư dả đến mức có thể đảm bảo cứ nộp hồ sơ là nhận được học bổng. Nếu bạn được hứa hẹn chắc chắn được trao học bổng thì đó không phải học bổng uy tín.

Tên học bổng không cụ thể

Mỗi chương trình học bổng đều hướng đến từng nhóm đối tượng cụ thể nên tên của mỗi chương trình sẽ rất chi tiết. Nếu bạn thấy chương trình học bổng nào chỉ đề tên chung chung với các cụm từ như “official”, “national”, “government”,… thì nên đặt nghi vấn ngay lập tức.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các loại học bổng du học mà chính phủ Mỹ dành cho sinh viên Việt Nam ban hành mới nhất năm 2019

Cảnh giác để không “sập bẫy” học bổng du học Mỹ giả mạo

Những cách để kiểm tra độ xác thực của học bổng

Liên hệ với nơi cấp học bổng

Nếu chương trình học bổng có thật thì họ sẽ có hẳn một đội ngũ để giải đáp thắc mắc của ứng viên qua các kênh truyền thông. Bạn có thể thử đặt câu hỏi qua email để kiểm tra xem họ phản hồi ra sao. Cách họ trả lời email cũng như phong cách trình bày trong thư cũng có thể giúp bạn xác định chương trình học bổng có thật hay không. Nếu câu trả lời lan man không đúng trọng tâm và được trình bày một cách thiếu chuyên nghiệp thì bạn nên đề cao cảnh giác.

Tra cứu chương trình học bổng trên internet

Trong thời đại mạng xã hội phát triển như hiện nay thì bạn hoàn toàn dễ dàng tra cứu thông tin về một học bổng để biết mọi người nói gì về nó. Nếu chương trình học bổng là giả mạo thì chắc chắn sẽ có một bài viết chia sẻ kinh nghiệm để bạn phòng tránh. Cách khác là bạn có thể truy cập vào website của học bổng để kiểm tra xem họ có đầu tư và trau chuốt cho từng nội dung trên trang không. Bạn thậm chí còn có thể kiểm tra người đăng ký tên miền của trang web là ai để xác nhận thông tin.

Tìm kiếm những người đã từng nhận học bổng các năm trước:

Nếu học bổng thật sự uy tín thì sẽ sẵn sàng công khai minh bạch danh sách những người đã đạt được học bổng qua từng năm. Đối với các chương trình học bổng giấu nhẹm thông tin của những người được trao học bổng trước đó thì bạn không nên đặt niềm tin ở họ.

Những nơi cung cấp học bổng thật

Để tránh rơi vào bẫy học bổng du học Mỹ giả mạo, bạn nên tìm đến các nơi uy tín như trang web của trường đại học chính quy, kênh truyền thông của đại sứ quán Mỹ hoặc các trang tổng hợp danh sách học bổng như FastWeb, International Educational Financial Aid,…

>>> Xem thêm: 9 website tìm kiếm và phân loại các học bổng Mỹ hàng đầu

Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tâm tư vấn du học uy tín như USIS Education để được các chuyên viên hỗ trợ tìm kiếm các nguồn học bổng phù hợp với nhu cầu hoặc giới thiệu các chương trình du học Mỹ tiết kiệm chi phí nhất có thể. Hãy liên hệ với USIS Education để được các chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn.

Theo USIS Education