Canada, Mỹ hay Úc có chính sách nhập cư cởi mở nhất cho du học sinh?

Chuyên đề: Thông tin du học

Có nhiều con đường khác nhau để định cư hợp pháp Mỹ, Canada, Úc, thông qua đoàn tụ gia đình, tị nạn, hay đầu tư. Trong phạm vi bài viết này, USIS Education sẽ tập trung đến cơ hội định cư dài hạn cho đối tượng là du học sinh, những người trẻ tuổi, có nền tảng giáo dục vững chắc, giỏi ngoại ngữ, và mong muốn được định cư tại nước sở tại sau khi hoàn tất chương trình du học với điều kiện nền tảng là một công việc toàn thời gian (Employment base).

USIS Education hi vọng qua những yếu tố khách quan trong bài (tỉ lệ cấp visa thường trú nhân thành công, yêu cầu của chương trình định cư, thời gian và chi phí đăng ký), bạn sẽ có lựa chọn du học phù hợp nhất với nguyện vọng phát triển của bản thân.

Cơ hội định cư Canada: nhận diện 3 chương trình nhập cư theo hình thức làm việc

Canada là một quốc gia có chính sách mở cửa thân thiện với người nước ngoài. Theo Canada Statistic, giai đoạn 2017 - 2018 80% tăng trưởng dân số của quốc gia này đến từ người nhập cư, trong đó có 286,479 người được trao thẻ thường trú nhân và 65,417 người trong số đó đến từ chương trình Economic Class, thông qua hình thức làm việc.

Nhìn chung hệ thống nhập cư Express Entry của Canada ưu ái những ứng viên trẻ, đặc biệt là du học sinh có khả năng ngôn ngữ, kinh nghiệm học tập làm việc tại Canada. Nếu chỉ tính riêng du học sinh, cũng trong năm 2017, Canada ghi nhận 30,600 sinh viên quốc tế đăng ký thường trú nhân, chiếm 36% số người nước ngoài nộp đơn, và tăng hơn 2 lần so với năm trước đó. Điều này hoàn toàn phù hợp với mục tiêu của chính phủ Canada: Thu hút những sinh viên tài năng nhất ở lại sinh sống và làm việc sau tốt nghiệp.

Passport Canada
Canada là một quốc gia có chính sách mở cửa thân thiện với người nước ngoài.

Số liệu hấp dẫn là thế, vậy yêu cầu để trở thành thường trú nhân ở Canada thì sao? Trên trang web của chính phủ Canada đã ghi rõ ứng viên được chọn dựa trên kỹ năng và khả năng đóng góp cho nền kinh tế Canada. Cụ thể bạn sẽ được “chấm điểm” dựa trên số tuổi, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngoại ngữ, và các yêu cầu khác thông qua hệ thống tính điểm(Comprehensive Ranking System). Chẳng hạn nếu tiếng Anh của bạn được 6.0 IELTS general ứng với 4 kỹ năng, bạn sẽ được 24 điểm tổng cộng. Những ứng viên có số điểm cao nhất sẽ được mời nộp hồ sơ đăng ký thường trú dân. Bạn có 60 ngày để hoàn tất thủ tục giấy tờ, và trong vòng tối thiểu 6 tháng sau đó hồ sơ sẽ được tiếp nhận hoặc loại bỏ. 

Trên Express Entry hiện có 3 chương trình nhập cư theo diện tìm việc làm: Federal Skilled Worker, Federal Skilled Trades, và Canadian Experience Class. Yêu cầu để hồ sơ được thông qua tất nhiên có sự khác biệt ở từng chương trình. Chẳng hạn nếu zoom in vào chương trình Canadian Experience Class – chương trình phổ biến nhất và được nhiều người đăng ký nhất, yêu cầu tối thiểu là bạn có ít nhất một năm làm việc chuyên môn tại Canada, trong vòng 3 năm trước thời điểm bạn nộp đơn. Ngoài ra bạn cũng cần phải có năng lực ngoại ngữ phù hợp với công việc, tối thiểu 6.0 IELTS general. Đối với chương trình Federal Skilled Worker, nếu không có một công việc tại Canada, bạn cần chứng minh tài chính tương khoảng $12,475 (CAD) như một điều kiện để nhập cư dưới visa lao động hợp pháp. Để biết đâu là chương trình nhập cư phù hợp nhất với bạn, cùng yêu cầu nhập cư Canada của từng chương trình, bạn có thể tự mình tìm hiểu bắt đầu từ bản khảo sát nhập cư của chính phủ Canada.

Úc: đánh giá ứng viên trên hệ thống điểm

Cùng với New Zealand, Canada, và Mỹ, Úc là một trong những quốc gia nhập cư lớn nhất thế giới. Thống kê vào tháng 6 năm 2015, có khoảng 28,2% dân số Úc đến từ một quốc gia khác - và con số này được coi là cao so với hầu hết các nước OECD. Năm 2015 – 2016, chính phủ Úc dành khoảng 190,000 suất trong chương trình di cư, với 128 550 suất ưu tiên cho người lao động có tay nghề cao.

Giống như Canada, Úc cũng sắp xếp ứng viên đăng ký thường trú nhân dựa trên một hệ thống điểm. Số điểm càng cao, khả năng được nhận visa cư trú Úc càng lớn. Bây giờ hãy cùng USIS Education nghiên cứu kỹ những yêu cầu tối thiểu bạn cần thỏa mãn trong chương trình nhập cư thông qua việc làm, cụ thể là chương trình  Employer Nomination Scheme visa - subclass (Visa tay nghề có chỉ định bởi người sử dụng lao động tại Úc).

Đất nước Úc
Giống như Canada, Úc cũng sắp xếp ứng viên đăng ký thường trú nhân dựa trên một hệ thống điểm

Đầu tiên, bạn cần được tiến cử và bảo lãnh bởi một công ty tại Úc, lý tưởng nhất là nơi bạn đã cống hiến trong tối thiểu 2 năm trước đó. Nghề nghiệp của bạn cũng phải thuọc danh sách ưu tiên của chính phủ do thiếu hụt lao động bản xứ. Ngoài ra bạn cũng cần sở hữu tiếng Anh tốt, không quá 45 tuổi, và vượt qua các bài kiểm tra kỹ năng, sức khỏe và tính cách. Thêm một điều kiện cũng vô cùng quan trọng đó là trước đây bạn chưa từng bị từ chối hoặc hủy visa nhập cảnh Úc trước đó.

Chi phí khởi điểm cho quá trình đăng ký visa diện làm việc là AUD3,755, với thời gian xử lý hồ sơ từ 10 -  14 tháng. Một lợi thế cho du học sinh Úc là bạn hoàn toàn có thể ở lại đây làm việc trong vòng 18 tháng bằng cách đăng ký visa tốt nghiệp tạm thời – ( Temporary Graduate Visa - Subclass 485. Đây sẽ là cơ hội lớn để gia tăng điểm số trong hệ thống nhập cư, bởi mỗi năm làm việc tại Úc sẽ cho bạn thêm 5 điểm. Cải thiện kỹ năng Anh ngữ, hay đăng ký học cao hơn trong thời gian đó cũng giúp bạn nâng điểm số. Cụ thể chương trình cử nhân ứng với 15 điểm, trong khi đó hệ tiến sĩ chiếm 20 điểm. Với khả năng Anh ngữ, IELTS 7 và 8 sẽ lần lượt ứng với 10, 20 điểm.

Và tấm thẻ xanh quyền lực – thẻ xanh định cư Mỹ

Mỹ là thánh địa của người di dân toàn cầu và điều này cũng đồng nghĩa với việc Mỹ chính là quốc gia có chính sách nhập cư phức tạp, và khó xin giấy phép thường trú nhất. Năm 2017, chỉ 13.7% công dân Mỹ có quốc tịch gốc không phải Hoa Kỳ, tăng 0.2% so với năm 2016. Sinh viên du học Mỹ vẫn thường nói đùa rằng cách tốt nhất để định cư Mỹ là cưới một công dân Mỹ!

>> Các bước chọn trường du học Mỹ

Đất nước Hoa Kì
Xứ sở cờ hoa khá khắt khe với người nhập cư

Trên trang web của Bộ nhập cư và di dân Hoa Kỳ có ghi rõ sẽ cân nhắc trao thẻ xanh định cư Mỹ theo thứ tự ưu tiên. Cụ thể có 5 cấp bậc ưu tiên thường trú nhân, với vị trí số 1 dành cho các giáo sư, nhà nghiên cứu xuất sắc, giám đốc điều hành hay quản lý đa quốc gia, cùng một số yêu cầu khác. Sau đó, bộ nhập cư mới lần lượt xét đến các bậc ưu tiên khác, với bậc cuối cùng dành cho các nhà đầu tư, đã đóng góp tối thiểu 1 triệu USD (hoặc 500.000 USD ở một số lĩnh vực nghề nghiệp nhất định) vào một công ty Mỹ đủ để tạo công ăn việc làm cho ít nhất 10 nhân viên toàn thời gian của quốc gia này. Để tìm hiểu liệu ngành nghề bạn theo đuổi trong quá trình du học Mỹ có nằm trong diện được cấp thẻ xanh định cư Mỹ, vui lòng tham khảo thêm tại đây.

>> Du học Mỹ thời Trump: triển vọng ở lại làm việc với visa H1-B

Do yêu cầu cao, sự cạnh tranh, và tính phức tạp của hệ thống nhập cư, quá trình đăng ký thẻ xanh có thể mất từ vài tháng lên đến 10 năm, tùy chương trình. Với chương trình định cư Mỹ dựa trên việc làm, con số đó nằm trong khoảng 1 - 4 năm, phụ thuộc vào thời gian làm giấy tờ và hạn ngạch của chính phủ Mỹ hàng năm, với chi phí xử lý hồ sơ diện việc làm là 700 USD, chưa kể phí petition.

 Nguồn: Canada, Migrationpolicy, Immi.homeaffairs.gov.au