Cẩm nang toàn tập A-Z cách chọn trường Đại học du học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Quốc gia Mỹ là điểm đến lý tưởng của hàng triệu sinh viên quốc tế hàng năm bởi nơi đây là cái nôi đào tạo nhân tài chất lượng tốt nhất, cung cấp cho sinh viên nhiều sự lựa chọn giáo dục hiện đại, tiên tiến. Với trên 4000 trường Đại học, Cao đẳng trên toàn nước Mỹ khiến cho sự lựa chọn một ngôi trường phù hợp cho sinh viên càng vô tận. Và nếu bạn đang gặp khó khăn trong cách chọn trường tại Mỹ, bài viết dưới đây của USIS Education chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chọn lựa chương trình học bên Mỹ đấy.

1. Nghiên cứu sớm và xác định mục tiêu của bạn

Trước tiên bạn hãy dành thật nhiều thời gian cho việc nghiên cứu kỹ càng về các trường học và chuyên ngành bạn muốn theo học để nộp hồ sơ. Quá trình này sẽ mất nhiều thời gian bởi bạn sẽ phải xác định được một môi trường phù hợp nhất với bản thân là gì. Vậy nên hãy dành 12-18 tháng cho việc tìm hiểu các trường (trường học Mỹ thường bắt đầu học kỳ mới vào tháng 8 hoặc tháng 9 mỗi năm). Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị cho mình khóa học tiếng Anh như TOEFL, IELTS, GMAT, SAT để có đủ hành trang chứng chỉ ngoại ngữ sẵn sàng đáp ứng yêu cầu từ các trường học.

>>> Xem thêm: Cách giúp du học sinh Mỹ phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

2. Tìm đến nguồn tư vấn

Với đa dạng sự lựa chọn như vậy khiến bạn cần thu nhỏ khoảng nghiên cứu để tập trung tìm những thông tin liên quan. Bằng cách nhờ sự tư vấn của các trung tâm tư vấn du học Mỹ để được hướng dẫn cụ thể. Họ là nguồn cung cấp thông tin đáng tin cậy và sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong cách chọn trường tại Mỹ. Các trung tâm tư vấn sẽ giúp bạn chọn trường và chuyên ngành học phù hợp với học lực và nguyện vọng của bạn, giúp bạn hoàn tất hồ sơ và xin visa. 

Tư vấn du học Mỹ
Tìm đến trung tâm tư vấn du học Mỹ để được hỗ trợ chọn trường

3. Internet

Nhờ có mạng internet mà sinh viên có thể tiếp xúc nhiều hơn với thông tin đa chiều. Bạn có thể tham khảo cẩm nang từ A-Z trong cách chọn trường tại Mỹ được chia sẻ trên nhiều website. Ở đó sẽ có lời khuyên cho việc lựa chọn trường, ngành nghề học, thủ tục làm visa, điều kiện du học tại Mỹ, học phí và sinh hoạt phí các trường…

4. Các tiêu chí chọn trường

Bạn hãy điểm lại những tiêu chí chọn trường mà chúng tôi tổng hợp dưới đây để thu nhỏ khoảng nghiên cứu lại để xem thực sự bạn có thuộc về ngôi trường mình đang muốn nộp hồ sơ không nhé.

4.1. Chuyên ngành

Điểm đặc biệt ở trường Đại học Mỹ khác so với Đại học ở các nước khác đó là bạn không nhất thiết phải đăng ký một chuyên ngành cố định khi đăng ký. Tuy nhiên nếu bạn đã xác định được ngành học yêu thích thì mọi việc sẽ đơn giản hơn. Lúc này bạn chỉ cần xác định xem ngôi trường này có thế mạnh về chuyên ngành bạn theo đuổi hay không. Các trường Đại học, Cao đẳng Mỹ phần lớn nổi tiếng ở những ngành nhất định như công nghệ thông tin hay kinh doanh. 

Trường đại học tại Mỹ
Xem xét trường có thế mạnh về ngành bạn theo đuổi không?

Ngoài ra có rất nhiều trường Mỹ cung cấp các chương trình học đa dạng môn học, theo đó sinh viên có thể học song song môn chuyên ngành với môn ngoài ngành cho phép bạn được học thêm các môn học khác ngoài chuyên ngành chính của mình.

4.2. Chi phí cho việc học

Một lời khuyên trong cách chọn trường tại Mỹ dành cho bạn là hãy lập kế hoạch và tính toán mọi chi phí khi du học Mỹ bằng thông tin được cung cấp trên website các trường học. Các trường Đại học tư thục sẽ có học phí cao hơn so với trường Công lập. Hay những trường nằm ở khu vực ngoài bờ Tây, Đông nước Mỹ có chi phí rẻ hơn nhiều so với những trường ở New York.

4.3. Những trường cấp chứng chỉ và bằng liên kết

Bạn phải chắc chắn rằng ngôi trường bạn nộp hồ sơ là học 2 năm và cấp bằng liên kết hay học 4 năm và cấp bằng Cử nhân. Một số chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ sẽ học toàn thời gian hoặc bán thời gian và cũng yêu cầu có điểm bài thi GMAT hay GrRE đạt chuẩn.

4.4. Danh tiếng và thứ hạng của trường

Để được học tại các trường Đại học, Cao đẳng Mỹ đặc biệt là trường danh giá, đây là một cuộc cạnh tranh rất khốc liệt đặc biệt là với sinh viên quốc tế. Đại đa số sinh viên đều muốn học tập tại ngôi trường phù hợp với thực lực và chất lượng giảng dạy tốt. Bạn hãy nghiên cứu trước các tiêu chuẩn mà trường đề ra cho sinh viên và dành thời gian đạt được những tiêu chuẩn đó. Để biết được các tiêu chí này bạn có thể nhờ tới trung tâm tư vấn du học Mỹ hay trên mạng, từ giáo viên, anh chị đi trước…

Sinh viên du học Mỹ
Sinh viên đều muốn học tập tại trường có chất lượng giảng dạy tốt

4.5. Địa điểm trường học

Một yếu tố nữa bạn cần lưu tâm đó là vị trí của trường học. Bạn sẽ học tập bên nước sở tại ít nhất là 2 năm vì thế địa điểm học tập ảnh hưởng tới trải nghiệm và cơ hội việc làm sau này. Phần lớn sinh viên quốc tế thường sống ở bờ Đông, bờ Tây của Mỹ vì nơi đây có chi phí sinh hoạt rẻ hơn so với trung tâm thành phố.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho bạn trong cách chọn trường tại Mỹ phù hợp với bản thân. Chúc bạn hiện thực hóa ước mơ được học tập tại Mỹ - môi trường giáo dục hiện đại, chất lượng trên thế giới. Nếu bạn quan tâm tới du học Mỹ, bên cạnh việc tích cực tìm hiểu những thông tin trên sách báo website hãy tham gia những hội thảo về du học Mỹ. USIS Education đã từng tổ chức một số hội thảo và nhận được sự ủng hộ đông đảo của phụ huynh và học sinh như: Hội thảo: Đến Đông Bắc Mỹ du học Adelphi University, Hội thảo: Hành trang du học Mỹ - Khám phá Washington State University?, Du học Mỹ không cần TOEFL và IELTS, etc.Nếu bạn có ước mơ du học Mỹ, đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để được tư vấn hoặc để lại thông tin để được chuyên gia của USIS Education tư vấn.