Cách giúp du học sinh Mỹ phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Chuyên đề: Thông tin du học

Nếu hiện tại bạn đang ấp ủ trong mình giấc mơ du học, chắc chắn sẽ rất nhiều bạn hoang mang khi có hàng loạt chứng chỉ chuẩn hóa đa dạng như TOEIC, TOEFL, IELTS, GMAT, GRE, SAT…Bạn không thể phân biệt được từng loại một dù vẫn biết mỗi chứng chỉ sẽ phù hợp với một môi trường, một hoàn cảnh khác nhau.

Vậy, còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào, cùng USIS Education giải mã những chứng chỉ Anh ngữ chuẩn hóa mà các bạn du học sinh Mỹ dễ nhầm lẫn và rút ra đặc điểm ấn tượng của từng loại này nào.

IELTS

Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (International English Language Testing System, viết tắt là IELTS) là một bài kiểm tra về khả năng trao đổi và học tập bằng tiếng Anh của người thi. Nó bao gồm bốn phần thi khó nhằn là: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Chính người thi IELTS sẽ lựa chọn có thể thi học thuật (Academic) hoặc thi dưới hình thức đào tạo chung (General training module).

Nếu bạn mong muốn học ở cấp học đại học hoặc các hình thức đào tạo sau đại học ở Mỹ, Anh, Australia, New Zealand, Canada, Ireland, và Nam Phi thì hãy thi loại học thuật (Academic). Nhưng nếu bạn là một người học nghề hoặc muốn tìm việc, di cư nước ngoài thì tốt hơn nên hướng đến loại hình đào tạo chung (General training module). Ngày nay càng nhiều người ưa thích chứng chỉ IELTS vì sự phổ biến của nó với thang điểm gồm chín cấp. Mỗi mục điểm tượng trưng cho trình độ nói tiếng Anh khác nhau.

Tài liệu học tập IELTS
Kỳ thi IELTS dành cho những mọi người chứ không chỉ du học sinh Mỹ

TOEFL

Khác với IELTS, TOEFL (Test Of English as a Foreign Language), là chứng chỉ dành cho những ai muốn định cư tại Mỹ. Đây là bài thi có cấu trúc toàn diện về mọi kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết. Vậy nên, nó có giá trị trong hai năm và thường có trong yêu cầu nhập học của các trường đại học và cao đẳng của Hoa Kỳ. TOEFL có các dạng thi như TOEFL trên internet (iBT), TOEFL trên máy tính (CBT) và TOEFL trên giấy (PBT). Ngày nay dạng TOEFL trên giấy (PBT) đã cũ và hầu như không được tổ chức thi. Tuy nhiên, những khu vực không có điều kiện về cơ sở vật chất sẽ thay thế nó bằng dạng thi CBT và iBT. Thang điểm của PBT khác CBT, phần viết (TWE – Test of Written English) sẽ không được tính vào điểm chung mà tính riêng với thang điểm từ 0 đến 6.

Dạng CBT sẽ chấm ba phần: nghe, đọc hiểu - ngữ pháp và viết theo thang điểm từ 0 đến 30 để mức độ khó hay dễ tùy thuộc vào khả năng của thí sinh. Còn dạng iBT lại là một kỳ thi dành cho thế hệ mới trong kỷ nguyên công nghệ thông tin phát triển rực rỡ. Nó dần thay thế cả CBT và PBT. Nó được công nhận bởi các Mỹ và quốc gia Châu Âu như Canada, Đức, Ý,..để thể hiện khả năng tiếng Anh của người thi. Thang điểm của dạng thi iBT là từ 0 đến 120.

Học sinh ôn tập cho kì thi TOEFL
Kỳ thi TOEFL thường là yêu cầu phổ biến trong các yêu cầu đầu vào của các trường ĐH Mỹ

SAT

SAT (Scholastic Aptitude Test) được xem bài thi kiểm tra khả năng suy luận của học sinh trung học để kiểm tra đầu vào của các trường cao đẳng và đại học trên toàn thế giới. Nó là kỳ thi dành cho học sinh lớp 11 hoặc 12 vì SAT yêu cầu khả năng suy luận, tư duy logic, viết và toán học chứ không chỉ để kiểm tra trình độ tiếng Anh.

GMAT

Như chúng ta đã biết kỳ thi GMAT (Graduate Management Admission Test) thường xuất hiện trong lĩnh vực học thuật cấp bậc đại học. Nó thiên về tính toán trong toán học và khả năng tiếng anh của người thi. Đây là dạng thi trên máy tính hay được các trường về kinh tế yêu cầu nhằm thể hiện toàn diện các kỹ năng khác cho chương trình quản trị kinh doanh như MBA, Master of Accountancy,... GMAT là một khó khăn đối với hàng loạt người thi nó vào mỗi năm.

Học sinh ôn tập cho kì thi GMAT
GMAT không dành cho người dễ dàng bỏ cuộc

GRE

GRE (Graduate Record Examination) có phần gần giống như GMAT. Nó giúp đánh giá chuẩn xác ba năng lực của người thi đó là ngôn ngữ (verbal), toán học (quantitative) và viết luận (analytical writing). Khi đi thi GRE, bạn phải chuẩn bị rất kỹ càng về mọi thứ vì đây là điều kiện tiên quyết để trường ĐH mà bạn đã nộp đơn loại bỏ hay chấp nhận bạn vào học. Nó được cộng với điểm học của bạn ở trường ĐH. Tuy nhiên, khác GMAT về cấu trúc, GRE có thang điểm phần toán và ngôn ngữ đều từ 200 đến 800, còn phần viết từ 0 đến 6.

Tài liệu và giấy tờ chuẩn bị cho kì thi GRE
Kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh GRE cần nhiều sự ôn luyện hơn các các kỳ thi khác bởi tài liệu ôn thi khó và nhiều hơn

Nhìn chung, nếu bạn muốn đi du học Mỹ và các quốc gia khác hoặc định cư ở nước ngoài thì nên ưu tiên những chứng chỉ SAT, GRE, GMAT, TOEFL. Còn nếu bạn đang đi làm, cần nó để thăng chức hoặc do yêu cầu của công việc thì nên xem xét tới IELTS và TOEIC. Điều cốt yếu nhất trong việc phân biệt IELTS dành cho du học sinh Mỹ đó là phải dựa vào tiêu chuẩn, tiêu chí, yêu cầu của phía nhà trường hoặc cơ quan. Nếu cứ thấy thích thì đi thi, bạn không chỉ không có chứng chỉ mong muốn mà rớt chứng chỉ là chuyện chắc chắn. Vậy nên, USIS Education khuyên bạn hãy tìm hiểu kỹ và phân biệt rõ ràng năm chứng chỉ phổ biến IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE kể trên nhé!