Các trường đại học ở Mỹ có chuộng IELTS?

Chuyên đề: Thông tin du học

IELTS và TOEFL là 2 bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh được chấp nhận rộng rãi trên thế giới. Không chỉ du học sinh tương lai, gần đây những cá nhân mong muốn định cư hoặc làm việc tại công ty đa quốc gia đều quan tâm đến hai bài thi quốc tế này. Có thể ví IELTS và TOEFL như tấm vé thông hành giúp bạn bước qua cánh cổng hàng ngàn trường đại học rải khắp 5 châu. Trong khi IETLS đến từ Anh Quốc, TOEFL lại được sinh ra và chấp nhận rộng rãi bởi các trường đại học Mỹ. Vậy nếu dự định du học Mỹ, bạn nên ôn luyện IELTS hay TOEFL? Các trường đại học Mỹ có chấp nhận kết quả kì thi IELTS? USIS Education sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Các trường đại học ở Mỹ có chuộng IELTS?

Theo khảo sát của tổ chức ETS, phần lớn các trường đại học tại Mỹ thiên về TOEFL. Cụ thể: 9 trên 10 trường đại học được khảo sát ưa chuộng TOEFL hơn các bài kiểm tra tiếng Anh chuẩn hoá khác, và các trường đại học Hoa Kỳ nhận được nhiều kết quả TOEFL từ sinh viên ứng tuyển vào trường hơn tất cả các bài kiểm tra tiếng Anh khác cộng lại. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn học cao học tại Mỹ bởi lẽ TOEFL được tổ chức bởi ETS, cũng là nơi phát triển kì thi GRE (một bài kiểm tra chuẩn hoá được yêu cầu như điều kiện đầu vào của nhiều chương trình cao học tại Mỹ).

Câu trả lời đã rõ: các trường đại học ở Mỹ không chuộng IELTS nhiều như TOEFL! Nhưng nếu ứng viên vẫn nộp hồ sơ với IELTS thì các trường của Mỹ có chấp nhận?   

Ielts hay Toefl
Toefl được hầu hết các trường đại học cao đẳng Mỹ chấp nhận

Được phát triển và quản lý bởi 3 tổ chức (Hội đồng Anh, IDP: IELTS Australia, và Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge) IELTS được chấp nhận khắp thế giới bởi hơn 9000 tổ chức cao đẳng, đại học ở nước ngoài, đặc biệt là Vương quốc Anh và Úc. Và trên thực tế, nhiều trường đại học ở Mỹ vẫn chấp nhận điểm IELTS như một trong những cách để ứng viên chứng minh năng lực Anh ngữ.

Theo tìm hiểu của USIS Education, xu hướng chấp thuận bằng IELTS trong quá trình tuyển sinh vào đại học Mỹ thậm chí đang dần thay đổi trong những năm gần đây. Chẳng hạn vào năm 2016, Đại học Stanford đã chấp nhận IELTS nhưng lưu ý rằng trường không coi IELTS là một thước đo phản ánh chính xác độ thông thạo tiếng Anh như TOEFL. Nhưng đến hiện tại, Stanford đã công nhận hai chứng chỉ có giá trị ngang nhau và đại đa số trường đại học Mỹ chấp nhận IELTS trong khoảng từ 6 – 6.5 điểm.

Một số trường đại học cũng có động thái chấp thuận IELTS thời gian vừa qua là Đại học Abilene Christian, Đại học bang Arkansas, Bay Path College, Đại học Ball State, Đại học Henderson State.

Trong trường hợp bạn muốn tham khảo danh sách những trường chấp thuận điểm TOEFL, IELTS hay cả hai bài kiểm tra này, bạn có thể sử dụng TOEFL Destination Search, hoặc truy cập vào website của IELTS.

>> Những chương trình Pathway cho sinh viên quốc tế du học Mỹ không cần bằng IELTS

TOEFL vs. IELTS: Du học Mỹ thì nên chọn kì thi nào?

Vậy là các trường đại học Mỹ không chuộng IELTS nhưng vẫn chấp nhận (ở một mức độ gần như ngang hàng). Nhưng điều đó có đồng nghĩa là bạn nên thi TOEFL? Dưới đây là 3 câu hỏi bạn nên tự hỏi bản thân và suy nghĩ cẩn thận trước khi ra quyết định. 

Ngôi trường mơ ước của bạn yêu thích bài kiểm tra nào hơn?

Đây là câu hỏi quan trọng nhất cần trả lời. Nếu ngôi trường bạn quan tâm không chấp nhận kết quả bài kiểm tra tiếng Anh mà bạn thực hiện, đó là một lựa chọn sai lầm. Nhìn chung, đại đa số trường đại học tại Hoa Kỳ sẽ chấp nhận điểm của một trong hai kỳ thi TOEFL hoặc IELTS, dù họ có thể thiên về TOEFL hơn. Do vậy cần xác minh điều này trước khi chọn 1 bài kiểm tra để tránh những bất ngờ khó chịu trong tương lai. Nếu không chắc chắn, chọn TOEFL một khi quyết định đi du học Mỹ là một lựa chọn an toàn.

Ôn thi chuẩn bị du học Mỹ
Phụ thuộc vào cách tuyển sinh của mỗi trường mà hãy chọn cho mình bài thi phù hợp

Kì thi nào hợp với thế mạnh của bạn?

Bạn thích trắc nghiệm hay tự luận? Bạn thích làm việc với máy tính hay thể hiện tốt nhất khi có sự tương tác với người thật? Bởi lẽ toàn bộ câu hỏi TOEFL là trắc nghiệm trên máy tính trong khi nếu thi IELTS bạn sẽ phải tự mình đưa ra những câu trả lời ngắn. Nếu thoải mái với việc chọn đáp án từ một danh sách có sẵn trên máy tính, hoặc đơn giản gõ máy tính nhanh, hoặc không tự tin vào nét chữ của mình, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi tham gia kì thi TOEFL. Tương tự với phần kiểm tra kĩ năng nói. Với IELTS, bạn sẽ thực hiện đối thoại với người thật thay vì trả lời câu hỏi qua một mic thu âm với máy. Không chắc chắn mình thuộc kiểu nào? USIS Education gợi ý bạn thực hiện 1 bài kiểm tra thử của cả 2 kì thi trước khi đưa ra quyết định.

Kì thi nào tiết kiệm chi phí hơn?

Chi phí của mỗi bài kiểm tra là một yếu tố khác mà có lẽ bạn muốn xem xét. Cả hai kỳ thi có mức phí rơi vào khoảng $200- $250, và khác nhau tùy vào quốc gia bạn thực hiện bài kiểm tra. Sẽ là hoàn toàn hợp lý và xứng đáng nếu bạn thực hiện một phép so sánh chi phí giữa kì thi IELTS và TOEFL tại một điểm thi gần nơi bạn sống trước khi đưa ra quyết định. 2 địa chỉ sau sẽ là khởi đầu tốt để tính toán chi phí thi TOEFL và IELTS dành cho bạn.

Cuối cùng, bạn nên biết không cần có điểm thi IELTS và TOEFL vẫn có thể du học Mỹ, chẳng hạn qua khoá học ngôn ngữ hoặc chương trình cao đẳng cộng đồng, dự bị đại học, hoặc du học ngắn hạn. Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm của USIS Education để tìm hiểu về các lựa chọn du học Mỹ phù hợp với trình độ Anh ngữ với bạn nhất!

Nguồn tham khảo: Prepscholar, ETS

Xem các bài đăng khác trên Google của chúng tôi theo link sau: https://posts.gle/vdTu7