Các “shark” Mỹ đã theo học những ngôi trường này…

Chuyên đề: Thông tin du học

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến chương trình truyền hình thực tế về khởi nghiệp nổi tiếng Shark Tank phiên bản Mỹ, và không hề xa lạ với các “shark”. Kinh nghiệm, kiến thức, tính cách và cả trải nghiệm sống của từng shark đều được thể hiện rõ nét trong quá trình thỏa thuận và thành công sau các thương vụ triệu đô. Vậy bạn có tò mò về ngôi trường và chuyên ngành mà các shark đã từng theo học? Nền giáo dục Bắc Mỹ đã đưa các shark đến với thành công ngày hôm nay ra sao? Cùng USIS Education tìm câu trả lời trong bài viết bên dưới, và biết đâu qua đây bạn sẽ tìm được ngôi trường phù hợp để lên kế hoạch chinh phục giấc mơ du học Mỹ.

>>  Chọn trường du học Mỹ: Định vị 8 trường kinh doanh hàng đầu nước Mỹ

Kevin O'Leary

Năm 1977, “Mr. Wonderful” tốt nghiệp Đại học Waterloo Canada với tấm bằng cử nhân các chuyên ngành tâm lý học và nghiên cứu môi trường. Chỉ sau đó 2 năm, ông ghi danh vào chương trình quản trị kinh doanh tại trường Kinh doanh Ivey thuộc đại học Western Canada và tốt nghiệp vào năm 1980. Chương trình MBA tại trường kinh doanh Ivey đã giúp ông gây dựng được thành công ngày hôm nay, theo một cách mà ông không hề ngờ tới.  

Trở lại năm 1977, sau khi tốt nghiệp cử nhân với niềm đam mê làm phim và nhiếp ảnh, Shark Kevin vẫn quyết định theo đuổi sự nghiệp MBA nhờ lời khuyên và động viên của người bố dượng. Ông George đã thuyết phục Kevin O'Leary rằng chương trình MBA sẽ trang bị các kỹ năng thiết thực với hầu hết mọi con đường sự nghiệp. Càng thành thục nhiều kĩ năng, cơ hội thành công càng lớn. Trong một bài phỏng vấn với CNBC Make It, Mr Wonderful chia sẻ “Điều tuyệt vời ở lớp học MBA của tôi không phải là những kỹ năng tôi học được, đó là những người bạn tôi gặp trong lớp của mình. Giá trị thực sự của giáo dục là những người bạn gặp được trong hành trình ấy”. Shark Daymond John cũng chia sẻ quan điểm này với Kevin O'Leary.

Vậy còn niềm đam mê làm phim và nhiếp ảnh của ông? Hiện tại, thành công trong kinh doanh đã trao cho ông sự tự do để quay trở lại với nhiếp ảnh. “Tôi có được điều tôi muốn vì tôi thành công ở một cái gì đó khác, và đó chính là điều tuyệt vời của việc kinh doanh. Nó giúp bạn có thể theo đuổi những giấc mơ của mình”.

Barbara Corcoran

Trở thành doanh nhân và nhà môi giới bất động sản thành đạt không phải là định hướng ban đầu của Shark Barbara Corcoran. Năm 1971, bà tốt nghiệp trường cao đẳng St. Thomas Aquinas với tấm bằng giáo dục và đã làm giáo viên khoảng 1 năm trước khi chuyển về New York nhằm theo đuổi các cơ hội khác trong đời.

Học về giáo dục và đã từng dạy học, Corcoran hiểu hơn hết tầm quan trọng của giáo dục nhưng cũng thấy được rằng hệ thống giáo dục chính quy làm trì trệ và triệt tiêu trí thông minh đường phố (street smart), một tố chất quan trọng không chỉ với doanh nhân mà với bất kì ai trong đời.

Từ kinh nghiệm bản thân, Corcoran nhận ra rằng không phải mọi người đều sinh ra đã có tố chất của một doanh nhân. Bà đã phối hợp với Green Light Partners và sinh viên MBA tại đại học Columbia để thực hiện một bài kiểm tra Entrepreneur IQ nhằm giúp mọi người quyết định xem liệu trở thành một doanh nhân có phải con đường dành cho bạn. Cùng với đó là một bản tóm tắt ngắn về điểm mạnh và điểm yếu, và tiềm năng của bạn với tư cách là một doanh nhân.

>> Du học Mỹ cho người đã đi làm, nên hay không nên?

Daymond John

Xuất thân trong gia cảnh khó khăn, Shark Daymond John chưa từng học đại học và phải trải qua nhiều công việc kiếm sống khi còn rất nhỏ. Khi học trung học, John tham gia vào một chương trình cho phép học viên luân phiên làm việc toàn thời gian trong 1 tuần và lên lớp vào tuần tiếp theo. Hình thức vừa học vừa làm này đã giúp anh “thấm nhuần tinh thần kinh doanh”. Ngay sau khi tốt nghiệp, Shark Daymond John bắt đầu làm cho Red Lobster trước khi thành lập công ty của riêng mình.   

Dù chỉ dừng lại ở cấp trung học phổ thông, lời khuyên số 1 mà anh dành cho các doanh nhân tương lai là Không ngừng học hỏi. Anh cho rằng không nhất thiết phải có bằng đại học hay theo đuổi một khoá học MBA để trở nên thành công, miễn bạn luôn học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm. Nếu bạn đang đi học, hãy nói chuyện với giáo sư của bạn, trợ giảng, và các bạn học mà bạn ngưỡng mộ. Tham dự workshop, hội thảo, tiếp cận các diễn giả, tìm cho mình mentor, và kết nối với những người tham dự khác có chung sở thích và mối quan tâm. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết mọi người đều muốn giúp đỡ bạn và rất vui lòng trả lời thắc mắc của bạn.

Shark Lori

Shark Lori còn có biệt danh là “Nữ hoàng QVC”, bởi cô chính là nữ doanh nhân đã ra mắt hơn 700 sản phẩm và sở hữu hơn 120 bằng sáng chế tại Mỹ cũng như trên toàn cầu. Cô cũng chính là người đứng sau thành công của thương vụ mang lại nhiều lợi nhuận trong lịch sử Shark Tank Mỹ với miếng rửa chén Scrub Daddy.

Nhiều bài báo viết về cô vẫn luôn nói đùa rằng Lori Greiner giàu lên nhờ tính… ngăn nắp, bởi sáng chế đầu tiên mang lại lợi nhuận cho cô là một chiếc hộp xếp trang sức. Ban đầu ý tưởng chỉ nhằm phục vụ nhu cầu lập lại trật tự mớ trang sức lùng nhùng của riêng cô, tiếp đến cô đã dũng cảm vay 10.000 đô la Mỹ để sản xuất vật mẫu rồi đem đi bán lẻ. Kết quả là lần đầu tiên xuất hiện trên kênh mua sắm qua truyền hình, cô đã bán hơn 2.500 hộp xếp trang sức chỉ trong 2 phút.

Lori Greiner từng chia sẻ rằng có 2 kiểu doanh nhân, 1 là kiểu cả đời tiếp tục ăn nên làm ra với chỉ một sáng tạo độc nhất, và kiểu thứ 2 là những người liên tục theo đuổi những sáng tạo mới mẻ, và cô chính là kiểu doanh nhân thứ 2 với tổng số sáng chế hơn 700 sản phẩm.  

Lori từng theo học Loyola University Chicago, chuyên ngành truyền thông. Quãng thời gian theo học tại trường, cô tập trung vào các môn điện ảnh, truyền hình, báo chí và cả biên kịch. Và chính những hoạt động thuở sinh viên đã cho phép cô góp mặt vào nhiều chương trình, vở diễn khác nhau – từ đó định hình con đường sự nghiệp gắn liền với các kênh mua sắm truyền hình sau này.

Robert Herjavec

Sinh ra tại Croatia và di cư đến Canada cùng gia đình khi mới 8 tuổi, có thể nói shark Robert Herjavec đã tay trắng làm nên cơ nghiệp. Ông được nhận vào Đại học Toronto và tốt nghiệp với tấm bằng kép về khoa học chính trị và Ngôn ngữ Anh. Trong những năm 1990, để kiếm sống và giúp đỡ gia đình, Herjavec đã đảm nhận một loạt các công việc với mức lương ít ỏi như giao báo, bán hàng, … trước khi thành lập công ty của chính mình trong gara để xe. Ngày nay Herjavec Group, là công ty bảo mật công nghệ phát triển nhanh nhất Canada.

Đại học Toronto - Khuôn viên St.George  

Mark Cuban

Shark Mark Cuban học tại Đại học Pittsburgh nhưng đã nhanh chóng chuyển sang Trường Kinh doanh Kelley tại Đại học Indiana sau năm học đầu tiên. Lý do Mark Cuban chọn trường kinh doanh Kelley khi thậm chí chưa từng đặt chân đến khuôn viên trường là học phí. Tại thời điểm đó, Kelley là trường có mức học phí thấp nhất trong top 10 trường kinh doanh hàng đầu (theo thông tin trên website trường). Mark đã làm nhiều công việc khác nhau khi đi học ở Indiana, từ dạy nhảy cho đến tổ chức các bữa tiệc vũ trường, để trả tiền học phí.

>> Chia sẻ người trong cuộc về trải nghiệm học MBA ngành Doanh nghiệp Xã hội tại Đại học Indiana

Anh chia sẻ rằng uy tín của các trường Ivy League như Harvard, Yale, và Princeton thường đi kèm với mác giá khổng lồ. Cuối cùng thì yếu tố quan trọng nhất khi chọn trường là mức học phí dễ chịu. Nên chọn một ngôi trường trong mức chi trả của bạn. Trường cao đẳng cộng đồng cho phép bạn chuyển tiếp luôn là lựa chọn thông minh.

USIS Education đã từng thực hiện bài viết “Du học cao đẳng cộng đồng tại Mỹ: bạn cần trang bị những gì” về phương án học tập mà shark Mark Cuban vừa nhắc đến, mời bạn theo dõi và đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!    

Theo USIS EDUCATION

Featured photo Credit: Shark Tank’s Fanpage