Các phương án gia hạn visa ở lại Mỹ sau tốt nghiệp

Chuyên đề: Thông tin du học

Ở lại Mỹ thêm một thời gian để khám phá, học thêm, hoặc tìm việc làm là mong muốn của nhiều sinh viên du học Mỹ. Theo Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ USCIS, nếu không thay đổi trạng thái visa, du học sinh diện visa F-1 chỉ được phép ở lại Mỹ 90 ngày sau khi tốt nghiệp. Tuy vậy sự đa dạng của các loại visa nhập cảnh Mỹ, cộng thêm luật di trú Mỹ thay đổi liên tục khiến cho hành trình tìm kiếm con đường ở lại càng thêm rối ren. Trong bài viết này, cùng USIS Education khám phá một số phương án phổ biến ở lại sau khi tốt nghiệp dành cho du học sinh Mỹ có visa diện F-1.

 >>> Xem thêm: Định cư Mỹ: Bạn đừng nên bỏ qua các trường đại học danh tiếng này

Thực tập theo chương trình OPT

Đăng ký OPT (tạm dịch “Thực tập không bắt buộc”) sẽ cho phép bạn ở lại Mỹ 12 đến tối đa 24 tháng tuỳ vào bậc học và chuyên ngành để đảm nhiệm một công việc liên quan trực tiếp đến ngành học. Thông thường nếu tốt nghiệp hệ cử nhân thì visa OPT của bạn sẽ có thời hạn 1 năm, 2 năm với hệ thạc sĩ, và ưu tiên thêm thời hạn lên đến tổng 3 năm với các sinh viên ngành STEM. Lưu ý rằng chương trình này chỉ dành cho những sinh viên du học Mỹ với visa diện F-1, và bạn có thể tự đăng ký mà không cần đến thư mời làm việc (Job offer letter) của công ty.

Làm việc dưới sự bảo trợ của một công ty Mỹ theo visa diện H-1B (Lao động chuyên môn)

Để gia hạn visa ở lại Mỹ theo chương trình thực tập không bắt buộc OPT, trước tiên bạn cần tìm đến chuyên viên phụ trách sinh viên quốc tế được bổ nhiệm bởi trường đại học của bạn, hay DSO (Designated School Official). DSO sẽ là người hướng dẫn bạn hoàn thành mẫu đơn I-20 mới và thay bạn gửi yêu cầu tham gia thực tập OPT lên Hệ thống Thông tin Trao đổi Sinh viên (SEVIS). Nếu thành công, sau khi được phát hành mẫu đơn I-20 mới, bạn sẽ cần hoàn thiện thêm một số thủ tục giấy tờ khác, chẳng hạn gửi bổ sung giấy chứng nhận tốt nghiệp, xin giấy phép làm việc trước khi visa được gia hạn. Bạn có thể tham khảo trang web của trung tâm quốc tế Đại học Michigan để xem chi tiết danh sách giấy tờ yêu cầu cùng các bước đăng ký OPT.

Lưu ý của USIS Education: Thời điểm tốt nhất để đăng ký gia hạn visa theo chương trình OPT là 90 ngày trước khi tốt nghiệp. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về OPT và CPT (một phương án đào tạo thực hành ngoại khóa khác của Mỹ), USIS Education đã thực hiện bài viết “Sự khác biệt giữa OPT và CPT - giấy phép việc làm ngắn hạn dành cho du học sinh Mỹ”.

Tiếp tục học lên cao

Dường như học không bao giờ là thừa. Ở lại Mỹ học thêm chuyên ngành bổ trợ, tham gia một khoá học ngắn hạn, hoặc học lên cao học là một lựa chọn phổ biến khi hành trình du học Mỹ gần đến hồi kết. Nếu có cùng ý tưởng như vậy, bạn cần thông báo cho văn phòng sinh viên quốc tế tại ngôi trường bạn đang theo học để cập nhật mẫu đơn I-20 hoặc DS-2019 trước thời điểm visa F-1 hiện tại hết hạn.

Dù có nhiều loại thị thực làm việc khác nhau, là một sinh viên quốc tế mới tốt nghiệp khả năng lớn nhất để bạn có thể ở lại Mỹ làm việc là tìm được một công ty bảo trợ. Phổ biến nhất là chương trình visa H-1B (Lao động chuyên môn). Đây là chương trình thu hút nhân tài đến và ở lại Mỹ làm việc, tập trung vào những ngành nghề đang phát triển, thiếu hụt nhân lực.

Visa H-1B cho phép bạn ở lại Mỹ lên đến 3 năm và có thể gia hạn lên tối đa 6 năm. Yêu cầu tối thiểu để được cấp visa H-1B là được một công ty tại Mỹ bảo trợ, tốt nghiệp đại học tại Mỹ chuyên ngành liên quan và đảm nhiệm vị trí công việc tương xứng với kinh nghiệm làm việc trước đó (tối thiểu 3 năm kinh nghiệm). Theo chia sẻ của các du học sinh trong mạng lưới của USIS Education, visa H-1B là phương án tuyệt vời nhất nếu bạn muốn ở lại Mỹ làm việc lâu dài và tiến đến định cư. 

>>> Xem thêm: Visa làm việc tại Mỹ H1-B: bạn hỏi, USIS Education trả lời

Cụ thể, với visa Mỹ diện H-1B, bạn không thể tự mình đăng ký mà công ty thuê bạn phải đứng ra làm thủ tục giấy tờ. Đây là một quá trình phức tạp và tốn thời gian. Đầu tiên doanh nghiệp cần chứng minh 2 điều: Bạn là ứng viên phù hợp nhất cho vị trí họ đang tuyển và không có công dân Mỹ nào có thể thay thế bạn làm công việc này, và mức lương bạn nhận được đáp ứng yêu cầu của Bộ Lao động. Quá trình này có thể mất đến 60 ngày. Tiếp đó, đại diện công ty phải gửi đơn LCA cho bộ lao động trước khi bắt đầu đăng ký visa H-1B cho bạn. Mẫu đơn này khẳng định họ sẽ đáp ứng đủ các yêu cầu mà Visa H-1B đặt ra, đảm bảo bạn không bị bóc lột sức lao động và được hưởng lương và các chế độ giống như đồng nghiệp Mỹ. Quá trình này có thể mất 1 tuần.   

Du học sinh bàn luận về Visa H-1B
Với visa Mỹ diện H-1B, bạn không thể tự mình đăng ký mà công ty thuê bạn phải đứng ra làm thủ tục giấy t

Khi nhận được mẫu đơn LCA, công ty thuê bạn mới đăng ký visa H-1B với Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ. Họ có thể đăng ký thị thực này 6 tháng trước khi bạn bắt đầu làm việc.

Thị thực H-1B cho phép bạn tiếp cận chương trình Thẻ xanh định cư Mỹ và định cư lâu dài tại xứ cờ hoa. Tuy nhiên nếu bạn không nhận được thẻ xanh trước khi visa hết hạn, bạn sẽ phải rời Mỹ ít nhất 1 năm trước khi được phép đăng ký lại visa H-1B, và điều này có thể ảnh hưởng đến công việc hiện tại của bạn. Visa H-1B cũng có một hạn chế khác là bạn không thể chuyển công ty.

>> Xem thêm: Visa làm việc tại Mỹ H-1B: Bạn hỏi USIS trả lời

Và các lựa chọn gia hạn Visa khác

Như đã nói, có rất nhiều chương trình visa di cư Mỹ để có thể ở lại làm việc hợp pháp. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về các diện visa nhập cảnh Mỹ tại trang web của USCIS - Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ, hoặc tiếp cận trung tâm hướng nghiệp của trường đại học một vài tháng trước khi tốt nghiệp để xin lời khuyên. Dưới đây là một số diện thị thực lao động có thể sẽ phù hợp với bạn:

  • Visa O-1 dành cho những cá nhân có tài năng xuất chúng trong lĩnh vực thể thao, văn hoá, nghệ thuật, thiết kế…
  • Visa H-3 dành cho nhân viên đến Mỹ để đào tạo kĩ năng và chuyển giao công nghệ
  • Visa L-1 dành cho nhân viên các tập đoàn đa quốc gia mở văn phòng, chi nhánh ở Mỹ
  • Sổ xố Thẻ Xanh
  • Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5

Và nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ với USIS Education để được tư vấn phương án gia hạn visa ở lại Mỹ làm việc sau tốt nghiệp tốt nhất dành cho bạn.  

Nguồn: Internationalstudent, Hotcoursesabroad, Toplawyer