Các mẹo tự bảo vệ mình khi du học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Hành trình du học Mỹ của bạn chỉ thực sự đáng nhớ và hữu ích khi sự an toàn của bạn luôn được đảm bảo. Chủ động tự bảo vệ bản thân luôn là cách tốt nhất để tránh khỏi các phiền toái không mong muốn. Hy vọng những gợi ý dưới đây của USIS Education sẽ giúp bạn có một chuyến du học Mỹ an toàn hơn.

TRƯỚC LÚC DU HỌC MỸ

Cẩn thận tìm hiểu trường đại học

Bạn cần dành thời gian tìm hiểu mọi thứ liên quan đến ngôi trường dự định theo học vì đó là nơi bạn lui đến thường xuyên trong lúc du học Mỹ. Ngoài những thông tin như ngành học, bậc học hay học phí thì bạn còn nên tra cứu về hệ thống an ninh và bảo vệ của trường. Đối với một số trường nhất định như Virginia Commonwealth University sẽ có hẳn một đội ngũ cảnh sát riêng luôn túc trực 24/7 và dịch vụ xe đưa rước RamSafe vào buổi tối để đảm bảo an toàn cho sinh viên.

Việc tìm hiểu kỹ về trường đại học còn giúp bạn tránh gặp phải các cơ sở giáo dục giả mạo không có thật ở Mỹ. Bạn nên lưu ý các trường đại học uy tín thường có những đặc điểm cơ bản như tồn tại lâu năm, sở hữu trang web được đầu tư và luôn phản hồi email nhanh chóng. Để tránh gặp phải các trường đại học giả mạo thì bạn có thể tìm đến các công ty tư vấn du học uy tín như USIS Education để được giúp đỡ lựa chọn trường đại học.

Tra cứu về thành phố du học

Ngoài ngôi trường bạn theo học thì vùng lãnh thổ xung quanh trường cũng cần phải được chú ý. Bạn nên tìm hiểu khu vực lân cận của trường có an toàn không bằng việc tra cứu trên Google các tin tức mới nhất về nơi đó.

Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu về thời tiết, khí hậu và đặc điểm riêng của thành phố mình theo học để tiện cho việc chuẩn bị hành lý. Ví dụ như nếu thành phố bạn dự định du học có mùa đông lạnh giá thì nên chuẩn bị một số bộ quần áo ấm để chống cảm lạnh.

Hạn chế nhận chuyển đồ giùm người khác

Trước khi sang Mỹ có thể bạn sẽ được ai đó nhờ chuyển đồ xách tay sang cho người thân. Nếu đây là mối quan hệ thân tình và bạn biết rõ món đồ là gì thì có thể đồng ý. Nhưng nếu đó chỉ là mối quan hệ xã giao và bạn không rõ về món hàng mình đang chuyển thì USIS Education khuyên bạn nên thẳng thừng từ chối. Bạn sẽ là người chịu mọi trách nhiệm khi vận chuyển mọi thứ vào nước Mỹ nên nếu không may kiện hàng đó thuộc vào danh sách các sản phẩm phạm pháp của Hoa Kỳ thì bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với pháp luật.

>>> Xem thêm: Những thứ không nên mang theo khi du học Mỹ

TRONG LÚC DU HỌC MỸ

Chú ý đến tài sản cá nhân

Nước Mỹ văn minh và phát triển thật nhưng không có nghĩa nạn trộm cắp không tồn tại. Chính vì thế nên ngay từ lúc bước xuống sân bay tại Mỹ thì bạn phải luôn cẩn thận xem chừng hành lý và tài sản cá nhân của mình. Nếu có bỏ đi đâu đó thì bạn luôn phải nhờ người đáng tin trông dùm.

Luôn tôn trọng người khác

Mỹ là quốc gia đa chủng tộc nên từ đó khả năng xảy ra những bất đồng về sắc tộc cũng dễ dàng hơn. Để tránh rơi vào các tình huống xung đột có thể ảnh hưởng đến sự an nguy của mình thì bạn nên đối xử tôn trọng và chừng mực với mọi người xung quanh. Trước khi phát ngôn bất kỳ điều gì bạn nên tìm hiểu kỹ xem điều đó có được xem là xúc phạm người khác hay không. Nếu vấn đề không quá nghiêm trọng thì bạn nên bỏ qua để tránh rắc rối.

>> Những hành động được xem là bất lịch sự trong văn hóa Mỹ

Uống rượu bia có kiểm soát

Sử dụng một chút rượu bia trong các cuộc vui khi du học là chuyện bình thường nhưng bạn không nên để bản thân say đến mức mất kiểm soát. Dù sao thì bạn cũng một thân một mình ở xứ người nên luôn phải tỉnh táo ở mọi hoàn cảnh để tự bảo vệ bản thân. Việc say xỉn quá độ có thể khiến bạn rơi vào những tình cảnh nguy hiểm không mong muốn như bị cướp hay thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.

Tin vào trực giác của mình

Nếu đoạn đường nào đó khiến bạn thấy sợ hãi thì đừng đi vào. Nếu người nào khiến bạn cho là đáng nghi thì đừng kết thân với họ. Sự an toàn của bạn luôn phải được đặt lên hàng đầu nên hãy hành xử theo bản năng và trực giáo mách bảo.

Các mẹo tự bảo vệ mình khi du học Mỹ

Không nên sống quá biệt lập

Bạn không nhất thiết phải kết thân với quá nhiều người nhưng ít nhất cũng nên có một mối quan hệ thân thiết với ai đó trong lúc du học. Người này sẽ là nhân vật để bạn chia sẻ những nơi mình đến, những người bạn gặp và những việc bạn làm để nếu có gì bất trắc xảy ra thì họ có thể ra tay giúp đỡ. Bạn đừng nên thui thủi làm cái gì cũng một mình vì khi có chuyện bất ngờ xảy đến thì sẽ không ai biết để giúp bạn.

Tận dụng dịch vụ hộ tống

Hầu hết các trường đại học Mỹ đều có dịch vụ hộ tống sinh viên tan học muộn về lại ký túc xá nên bạn có thể tận dụng điều này để được an toàn mọi lúc mọi nơi.

Buổi tối ra đường nên đi cùng bạn

Không phải thành phố nào ở Mỹ cũng đông đúc và nhộn nhịp vào buổi tối nên bạn nên cảnh giác nếu phải ra ngoài vào ban đêm ở những nơi hoang vắng. Tốt nhất bạn nên đi cùng một người khác nếu phải ra ngoài và buổi tối để được an toàn.

Lưu các số điện thoại khẩn cấp

Các trường đại học ở Mỹ đều có hotline khẩn cấp để giúp đỡ sinh viên nên bạn hãy lưu số điện thoại này phòng trường hợp cần dùng. Nếu không thì bạn hãy gọi đường dây 911 phổ biến của Mỹ trong các tình huống khẩn cấp.

CÁCH XỬ LÝ KHI GẶP TÌNH HUỐNG KHẨN CẤP

Chạy là thượng sách

Nếu gặp phải chuyện không hay thì bạn nên chạy thật nhanh khỏi nơi đó. Tính mạng của bạn luôn quan trọng hơn việc mất mặt hay các vấn đề khác.

Không bao giờ tự nhận đi một mình

Trong trường hợp gặp phải kẻ gian thì bạn không nên tự nhận đang đi một mình mà có thể giả vờ bảo có bạn đi cùng. Bạn có thể nhấc điện thoại lên gọi cho người quen để vừa thông báo cho họ tình trạng của mình vừa cho kẻ gian chột dạ để không làm điều xấu.

Nếu cần thiết, hãy đấm vào mắt hoặc vùng kín

Trong trường hợp bị bắt thì bạn có thể cố gắng đấm vào mắt hoặc vùng kín của đối phương vì đây là hai nơi nhạy cảm nhất của con người. Ngoài ra bạn có thể dùng miệng để cắn hoặc vùng vẫy chân thật mạnh để chạy thoát.

Nguồn tham khảo: International Student