Các loại học bổng Mỹ ngành Y dành cho du học sinh năm 2019

Chuyên đề: Thông tin du học

Ngành y tại Mỹ là một trong những ngành đang hot và thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế không chỉ bởi chất lượng giảng dạy bậc nhất thế giới mà bằng cấp ngành y tại Mỹ được công nhận toàn cầu. Chính vì vậy, nhiều sinh viên du học đã nỗ lực hết sức mình để được nhận học bổng du học ngành Y. Vậy bạn có biết ngành Y có những loại học bổng nào ? Và điều kiện để được du học ngành Y ra sao? Tất cả sẽ được USIS Education cập nhật trong bài viết này.

Sinh viên ngành Y du học tại Mỹ
Sinh viên nỗ lực hết mình để được trở thành bác sĩ

Điều kiện học ngành y ở Mỹ

Để trở thành một bác sĩ trên đất nước Mỹ đó là một điều không dễ dàng, ngay từ đầu khi các du học sinh lựa chọn ngành Y thì phải chịu đựng được sự tuyển chọn gắt gao từ các trường đại học đào tạo Y khoa. Giống như Việt Nam để được vào trường học thì đòi hỏi điểm số của bạn phải cao hơn mức chuẩn rất nhiều, đặc biệt nếu bạn muốn nhận học bổng ngành Y khoa.

Chưa xét đến việc bạn có đủ điều kiện và tiêu chuẩn để được nhận học bổng hay không, trước tiên bạn cần nắm được điều kiện để đi du học ngành này ở Mỹ. Do chất lượng giáo dục của Việt Nam và chất lượng đào tạo của Mỹ có sự chênh lệch nên sinh viên Việt Nam muốn học Y khoa tại Mỹ phải trải qua sự tuyển chọn rất cao và phức tạp như:

  • Du học sinh tại Mỹ phải tham gia chương trình dự bị 3 năm. Điểm dự bị y khoa và điểm MCAT của du học sinh phải đạt được tối đa (mức điểm và điều kiện tùy thuộc vào từng trường)
  • Có giấy giới thiệu về thành tích về bạn từ khoa chuyên ngành của trường Đại học, Cao đẳng đã học.
  • Tham gia và vượt qua vòng phỏng vấn đầy khắt khe và phức tạp
  • Du học sinh phải biết cách chọn trường phù hợp với bản thân vì quá trình học cần sự đầu tư rất nhiều về thời gian, tiền bạc và cả sự nỗ lực không ngừng.
Sinh viên tham gia chương trình dự bị 3 năm tại Mỹ
Sinh viên muốn học Y khoa tại Mỹ phải trải qua sự tuyển chọn rất cao và phức tạp

Các loại học bổng du học Mỹ ngành Y khoa dành cho sinh viên

Học bổng health Careers của Gallagher Koster

Đây là loại học bổng không dành cho sinh viên năm đầu có nguyện vọng theo học ngành Y tại Mỹ. Và tất nhiên để dành được những suất học bổng này thì bạn phải đảm bảo những điều kiện như: Sinh viên ứng tuyển phải đảm bảo điểm học tập trung bình đến thời điểm xét tuyển là từ 3 trở lên (theo thang điểm 4). Tuy nhiên bạn phải thật sự nỗ lực hết sức mình mới có thể giành được 1 suất trong 5 suất học bổng với mỗi suất trị giá 5.000 USD.

>>> Xem thêm: Chia sẻ của du học sinh ngành y tá tại Mỹ

Học bổng National Health Service Corps

Đây là loại học bổng ưu tiên cho các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học và có nguyện vọng được tiếp tục học lại tại các trường Đại học Mỹ. Giá trị của học bổng bao gồm tiền học phí và tiền sinh hoạt phí cho du học sinh theo học. Tuy nhiên có một vấn đề bạn cần cân nhắc sau khi bạn hoàn thành chương trình học thì phải chấp nhận sự phân công khu vực công tác tại các nước đang thiếu bác sĩ hoặc những vùng có thu nhập thấp hơn. Thời gian bạn bắt buộc làm việc tại những vùng bị thiếu hụt nhân lực, yếu kém về y tế là khoảng 1 năm tương đương với thời gian bạn được tài trợ học bổng du học. Do đó bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi apply.

Học bổng National Health Service Corps
National Health Service Corpslà loại học bổng ưu tiên riêng cho các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học và có nguyện vọng được tiếp tục học lại tại các trường Đại học

Học bổng của Hiệp hội y khoa học Mỹ American Medical Association

Với giá trị của học bổng lên đến 10.000USD đòi hỏi những sinh viên ứng tuyển phải đạt được thành tích xuất sắc trong quá trình học tập, đặc biệt là khi bạn còn đang học trong nước. Loại học bổng này có hai hình thức: 1 là học bổng bác sĩ Tương lai và 2 là học bổng dành cho những sinh viên thiểu số. Lưu ý khi đăng ký nhận học bổng bạn phải có được giấy đề cử từ đơn vị mà bạn đang học tập trong nước.

Học bổng Nickens Student của AAMC

Học bổng này chỉ cấp cho sinh viên năm 3 mà có nhu cầu muốn theo học ngành Y tại các trường đại học tại Mỹ. Giá trị của mỗi suất học bổng là 5.000 USD. Để nhận được học bổng sinh viên phải chứng minh được thành tích học tập xuất sắc, khả năng lãnh đạo và khả năng giải quyết các tình huống từ hội đồng xét duyệt đưa ra. Để có cơ hội nhận được học bổng bạn cần tích lũy kiến thức thật tốt, thường xuyên tham gia các hội thảo thì khi làm bài bạn sẽ đưa ra được những phương hướng tốt nhất để thuyết phục hội đồng.

Hành trình chinh phục học bổng du học Mỹ ngành y khoa là vô cùng gian nan, vất vả và đòi hỏi ở bạn rất nhiều sự cố gắng, kiên trì từng ngày. Do đó, hãy cố gắng giữ vững ý chí, hoài bão của mình không ngừng cố gắng học tập trau dồi chuyên môn và trình độ ngoại ngữ của bản thân để nắm bắt cơ hội. Hãy thể hiện niềm đam mê với ngành y và mong ước được cống hiến của bạn sau khi tốt nghiệp với hội đồng xét duyệt các bạn nhé.