Các bước chuẩn bị để xin visa du lịch Mỹ thăm con du học

Chuyên đề: Thông tin du học

Xu hướng kết hợp du lịch và thăm con đang du học Mỹ của các phụ huynh dần trở nên phổ biến những năm gần đây. Nếu bạn đang lên kế hoạch xin visa Mỹ cho bố mẹ, USIS Education mời bạn theo dõi bài viết dưới đây chia sẻ về các thủ tục mà bạn và cả phụ huynh của mình cần chuẩn bị để thị thực thành công Visa B1 - Visa sang Mỹ thăm con du học các bạn nhé.

>> Top 10 thành phố đáng sống nhất trên đất Mỹ

Giấy tờ cần chuẩn bị cho phụ huynh

Điểm quan trọng trong hồ sơ xin visa Mỹ của bố mẹ bạn là chứng minh được mục đích sang Mỹ và chứng minh bố mẹ bạn sẽ về nước sau khi sang Mỹ thăm con du học. Để chứng minh mục đích sang Mỹ, bố mẹ bạn nên chuẩn bị giấy tờ gốc chứng minh mối quan hệ ruột thịt như giấy khai sinh và hộ khẩu. Vào ngày phỏng vấn, bố mẹ bạn thậm chí nên mang theo những bức ảnh gia đình chứng minh mối quan hệ của bạn và bố mẹ.

Giấy tờ cần chuẩn bị cho phụ huynh - Visa B1 Mỹ
Phụ huynh của bạn sẽ phải chứng minh được mục đích sang Mỹ là thăm bạn và chắc chắn sẽ trở lại Việt Nam

Những giấy tờ liên quan tài sản ở Việt Nam, công việc của bố mẹ bạn, hay bố mẹ già yếu ở Việt Nam sẽ giúp chứng minh việc bố mẹ bạn sẽ trở về nước. Những giấy tờ như giấy xác nhận đặt vé máy bay 2 chiều khớp với lịch trình dự kiến cũng sẽ chứng minh việc về nước của bố mẹ bạn.

>> Cập nhật thủ tục xin visa đi Mỹ thăm con du học mới nhất năm 2019

Để hoàn thành các thủ tục xin visa Mỹ thăm con du học, bố mẹ bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết sau:

  • Hộ chiếu bản gốc (còn hạn sử dụng ít nhất 6 tháng)
  • Tờ khai DS-160
  • Hộ khẩu thường trú
  • Sơ yếu lý lịch có công chứng (ghi rõ ngày tháng năm sinh)
  • 2 ảnh 5x5 phông nền trắng, được chụp không quá 6 tháng (kèm một bản scan file ảnh 5x5 được dùng khi điền đơn DS-160 online)
  • Giấy đăng ký kết hôn/ly hôn (nếu có)
  • Bằng chứng về quan hệ cha-con, mẹ-con: giấy khai sinh, ảnh chụp chung, email/tin nhắn trao đổi...
  • Giấy tờ chứng minh tài chính: sổ tiết kiệm, giấy tờ sở hữu nhà cửa đất đai, giấy tờ xác nhận số dư ngân hàng có thời hạn ít nhất 3 tháng. Nếu bố mẹ bạn là chủ doanh nghiệp, cần nộp bản kê khai thuế 3 tháng gần nhất cùng giấy phép kinh doanh. Nếu bố mẹ bạn còn công tác thì bố mẹ bạn cần nộp hợp đồng lao động, bản khai lương, hay đơn xin nghỉ phép có xác nhận từ công ty. Nếu bố mẹ bạn đã về hưu thì quyết định hưởng lương hưu là cần thiết.

Giấy tờ cần chuẩn bị cho du học sinh tại Mỹ

Về phía du học sinh đang học tập tại Mỹ cũng cần chuẩn bị các giấy tờ dưới đây để tăng khả năng đậu visa Mỹ của bố mẹ bạn:

  • Thư mời có ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu của bạn, lý do mời, khoảng thời gian bố mẹ bạn dự định ở lại Mỹ, xác nhận cam kết sẽ lo toàn bộ chi phí cho bố mẹ bạn (nếu có). Theo chia sẻ của các cộng tác viên của USIS Education thì bố mẹ bạn gần như chắc chắn đậu visa nếu nhận được thư mời dự lễ tốt nghiệp của bạn.
  • Giấy tờ chứng minh bạn đang thường trú hợp pháp tại Mỹ
  • Bản scan hộ chiếu được công chứng đầy đủ các trang
  • Bản sao giấy khai sinh
  • Nếu bố mẹ bạn có người thân tài trợ cho chuyến đi này, bạn cần chứng minh tài chính với giấy kê khai tiền gửi ngân hàng, thu nhập hàng tháng, giấy nộp thuế trong 6 tháng gần đây, hay thư đảm bảo tài trợ chuyến đi được công chứng (nếu có).
  • Lịch trình về chuyến thăm con của bố mẹ bạn, thời gian địa điểm cần thật chi tiết. Bạn có thể nộp kèm giấy xác nhận đặt phòng khách sạn.
Giấy tờ cần chuẩn bị cho du học sinh tại Mỹ
Du học sinh tại Mỹ cũng sẽ phải chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục học tập và cá nhân

Hoàn thành thủ tục đăng ký phỏng vấn xin visa

Song song với việc chuẩn bị giấy tờ cần thiết, bạn có thể lên trang web của Đại sứ quán Mỹ hoàn thành thủ tục đăng ký bằng cách tạo tài khoản, điền đơn DS-160, và chọn ngày phỏng vấn xin visa thích hợp cho bố mẹ bạn.

Với trường hợp thăm con du học, bố mẹ bạn sẽ xin visa loại B-1 dành cho người đi du lịch/công tác có thời hạn tối đa 1 năm. Tuy nhiên, thời gian bố mẹ bạn được ở lại Mỹ bao lâu không do viên chức của Bộ Ngoại giao tại Lãnh sự quán quyết định. Sở Di trú Hoa Kỳ là nơi xác định thời gian người đi du lịch có thể lưu trú tại Hoa Kỳ.

Viên chức Sở Di trú Hoa Kỳ sẽ xác định thời gian có thể lưu trú tại Hoa Kỳ tùy thuộc vào mục đích chuyến đi của từng cá nhân vào thời điểm người này nhập cảnh vào Hoa Kỳ.  Do đó, bố mẹ bạn nên chuẩn bị sẵn các câu trả lời xác nhận lại các thông tin của nhân viên di trú Mỹ tại cửa khẩu. Nếu bố mẹ bạn trả lời các câu hỏi trơn tru, thời gian ở lại Mỹ có thể lên đến 6 tháng. Ngoài ra, bố mẹ bạn cần nộp lệ phí xét đơn xin visa là $160/người, tương đương khoảng 3,800,000 đồng.

Với những thông tin USIS Education vừa cung cấp, hi vọng bạn và gia đình sẽ sớm hoàn thiện bộ bồ sơ xin visa du lịch Mỹ của bố mẹ bạn và gia đình bạn sẽ sớm hội ngộ để cùng nhau khám phá nước Mỹ xinh đẹp. Nếu bạn vẫn cần hỗ trợ thủ tục làm visa Mỹ cho bố mẹ, đừng ngại nối máy với USIS Education nhé.

Call now