Các bước chọn trường du học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Với hơn 4,000 trường đại học đang hoạt động tại Mỹ thì việc chọn được một ngôi trường phù hợp cho bản thân quả là một việc không hề dễ dàng. USIS Education hy vọng những gợi ý về các bước chọn trường du học Mỹ dưới đây sẽ giúp bạn sớm tìm được ngôi trường ưng ý.

Bước 1: Xác định ngành học

Trước khi bắt đầu chọn trường, việc đầu tiên bạn phải làm chính là xác định ngành học mình mong muốn theo đuổi. Đây là tiêu chí nền tảng và quan trọng bậc nhất để bạn thu hẹp phạm vi các trường đại học phù hợp với mình. Bạn sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để trải nghiệm và xác định đúng ngành học phù hợp nên không cần quá nóng vội. Tuy nhiên trong quá trình chọn ngành học bạn nên lưu ý những cái “không” dưới đây:

  • Không nên chọn ngành theo số đông
  • Không nên chọn ngành theo cảm tính
  • Không để người khác chọn ngành thay
  • Không nên chọn ngành chỉ vì có điểm đầu vào cao
  • Không nên chọn ngành vì nghĩ công việc này sẽ có thu nhập cao
Hãy xác định rõ mình thực sự mong muốn học ngành học nào

Bước 2: Tham khảo xếp hạng trường đại học

Sau khi đã chọn được ngành học phù hợp thì bạn có thể bắt đầu tham khảo các trường đại học có thế mạnh trong việc đào tạo ngành đó. USIS Education nhấn mạnh lại là trường có thế mạnh đào tạo ngành đó chứ không phải là trường đại học nổi tiếng thế giới. Đối với một số ngành học nhất định, trường đại học nổi tiếng nhiều khi lại không có chương trình học chất lượng như các trường ít nổi tiếng hơn.

Bạn nên đặt tiêu chí chất lượng đào tạo ngành lên hàng đầu chứ không nên chọn yếu tố trường đại học tên tuổi làm chủ chốt. Ví dụ như bạn muốn du học Mỹ về ngành thời trang thì chắc chắn trường Harvard không phải là lựa chọn phù hợp dù đây có là ngôi trường danh giá thế nào đi chăng nữa.

Hãy lựa chọn trường có thế mạnh về đào tạo ngành bạn mong muốn theo học

Để tham khảo danh sách các trường đại học có thế mạnh về ngành, bạn có thể tra cứu với cụm từ khóa “top universities to study + tên ngành học + in the U.S.”. Ngoài các trường đại học như thông thường thì bạn đừng quên hệ thống giáo dục Mỹ còn có lựa chọn trường Cao đẳng Cộng đồng học trong 2 năm và có thể học chuyển tiếp thêm 2 năm còn lại lên một trường đại học khác.

Bước 3: Tra cứu nội dung chương trình học

Sau khi đã có danh sách các trường đại học đạt chất lượng đào tạo ngành tốt thì bạn nên truy cập vào website của từng trường để đọc nội dung chương trình học của ngành đó. Tuy cùng đào tạo một ngành nhưng mỗi trường sẽ có cách tiếp cận và giảng dạy khác nhau nên bạn nên tham khảo kỹ lưỡng để chọn ra chương trình học nào đáp ứng đúng nhu cầu của bạn.

Ví dụ như nếu bạn muốn được đi thực tập trong năm học nhưng chương trình lại không có thì bạn nên cân nhắc lại. Hoặc nếu chương trình học yêu cầu bạn phải học toàn thời gian trong 5 năm trong khi bạn chỉ muốn học trong 4 năm thì nên chọn trường đại học khác.

Các bước chọn trường du học Mỹ
Tìm hiểu nội dung ngành học trước khi điền form đăng kí học tại trường đó

Bước 4: Đánh giá cơ sở vật chất của trường

Khi đã thấy chương trình học của trường phù hợp với mình thì bạn có thể bắt đầu tìm hiểu thêm về hệ thống cơ sở vật chất của trường. Nếu bạn có dự định sống trong ký túc xá thì nên tra cứu xem hệ thống phòng ốc trong khu ký túc của trường như thế nào, có đội ngũ bảo vệ hoạt động hay không và các tiện ích sinh hoạt tiện nghi ra sao. Bên cạnh đó bạn nên tìm hiểu thêm về hệ thống thư viện của trường vì đây là nơi bạn thường xuyên lui tới để học tập và tra cứu thông tin, nhất là với những bạn chọn các ngành học thiên về nghiên cứu. Nếu hệ thống thư viện của trường không có đa dạng về đầu sách hoặc không mở cửa 24/7 thì bạn nên cân nhắc lại.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về hệ thống phòng tập luyện thể dục thể thao dành cho sinh viên của trường nếu bạn là người yêu thích vận động. Phòng tập gym, sân vận động hay hồ bơi là những nơi không thể thiếu dành cho những bạn yêu thể thao.

Bước 5: Tìm hiểu các hoạt động bên ngoài lớp học

Cuộc sống du học không chỉ xoay quanh việc học mà còn có cả giao lưu kết bạn và tìm hiểu về văn hóa Mỹ. Nếu bạn là một người thích tham gia những hoạt động ngoại khóa thì đừng quên tìm hiểu xem trường đại học mình đang nhắm tới có các câu lạc bộ đội nhóm hay các chương trình bên ngoài lớp học nào thú vị.

Hãy tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá khi du học Mỹ

Hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều có các chương trình ngoại khóa đa dạng nhưng quan trọng nhất là họ có chương trình nào phù hợp với bạn hay không. Nếu trường đại học sẵn sàng cho phép sinh viên tự thành lập câu lạc bộ chưa từng có để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng thì đó ắt hẳn là nơi có môi trường giáo dục cởi mở và tân tiến.

Bước 6: So sánh chi phí

Đến bước này thì ắt hẳn bạn đã có một số cái tên trường đại học yêu thích đạt đủ mọi tiêu chí cần thiết nên chỉ cần so sánh chi phí giữa các trường để đưa ra các lựa chọn cuối cùng.

Ngoài học phí thì bạn nên lưu tâm đến các khoản chi trong sinh hoạt hằng ngày như tiền thuê nhà, phí bảo hiểm, tiền điện nước, mua sắm,… Mỗi bang hay mỗi vùng ở Mỹ sẽ có một mức sống khác nhau nên bạn cần lưu ý sự khác biệt này. Thông thường nếu bạn chọn học ở các thành phố lớn đông dân thì chi phí sẽ đắt đỏ hơn so với các vùng dân cư thưa thớt. Khi so sánh chi phí bạn cũng nên tính toán cho toàn bộ quá trình học trong vòng 4 – 5 năm của mình ở Mỹ để xem gia đình có đủ khả năng chi trả hay không.

Tính toán chi phí phù hợp với khả năng chi trả

Bước 7: Đưa ra lựa chọn

Sau khi đã có góc nhìn cận cảnh về chi phí du học thì bấy giờ bạn chỉ cần dựa trên một số yếu tố khác như thời tiết khí hậu, môi trường thiên nhiên, mức độ an toàn,… để đưa ra những lựa chọn cuối cùng. Những lựa chọn cuối cùng này nên gồm 2 – 3 trường đại học bạn ưng ý nhất để bắt đầu chuẩn bị quá trình nộp hồ sơ ứng tuyển nhập học.

Nếu bạn cảm thấy việc chọn trường đại học du học Mỹ tốn thời gian và công sức ngoài dự tính thì vẫn còn phương án khác là liên hệ với những công ty tư vấn du học Mỹ uy tín như USIS Education để được giúp đỡ. Các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn định hướng và chọn ra ngôi trường phù hợp với năng lực học tập cũng như khả năng tài chính của bạn một cách nhanh chóng. USIS Education luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc về du học Mỹ của bạn

Xem thêm: Đây là những trang sách sẽ Làm bạn hiểu và “ghiền” du học Mỹ hơn