Bí quyết sử dụng thẻ tín dụng thông minh khi du học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Một trong những khác biệt văn hoá có thể bạn sẽ trải nghiệm khi du học Mỹ là văn hoá xài thẻ tín dụng. Theo tìm hiểu của USIS Education, tuy mở thẻ tín dụng không phải ưu tiên hàng đầu cho sinh viên quốc tế, nhưng việc tận dụng điểm tín dụng một cách khôn khéo sẽ mang lại lợi ích về lâu về dài - đặc biệt với những bạn có dự định tìm việc làm hoặc định cư ở lại Mỹ sau tốt nghiệp.

Mở thẻ tín dụng trong thời gian du học Mỹ: có thật cần thiết?    

Các du học sinh ở Mỹ có thể mở tài khoản thanh toán (Check Account) để trả chi phí sinh hoạt và học tập. Tuy nhiên, tại Mỹ, thẻ tín dụng (Credit card) được sử dụng rộng rãi như (nếu không muốn nói là vượt trội hơn) tiền mặt, khiến việc mở thẻ gần như là lựa chọn hiển nhiên. Không có thẻ tín dụng, bạn sẽ gặp khó khăn, thậm chí không thể làm được một số việc như mua sắm trực tuyến, thuê xe, đặt cọc tiền nhà…

>> Xem thêm: Những việc cần làm trong tuần đầu tiên đến Mỹ

https://usis-education.com/thong-tin-du-hoc/nhung-ngan-hang-tot-nhat-o-my-cho-sinh-vien-quoc-te-nam-2019

Thẻ ghi nợ (Debit Card) là lựa chọn tốt cho những ai không thể làm thẻ tín dụng, hoặc chưa sẵn sàng mở thẻ tín dụng. Nhưng nếu chỉ sử dụng thẻ ghi nợ, bạn sẽ không tận dụng được tính năng thanh toán bảo mật cùng những tiện lợi và phần thưởng mà thẻ tín dụng mang lại, cũng như cơ hội tăng điểm tín dụng – điều mà gần như mọi công dân Mỹ đều cố gắng đạt được. Không có lịch sử tín dụng tốt, bạn không có khả năng lựa chọn gói dịch vụ di động, thuê nhà, thuê xe, hay thực hiện các khoản vay cần thiết. Mặc dù thời gian du học Hoa Kỳ có thể chỉ kéo dài một vài năm, dùng thẻ tín dụng hợp lý trong thời gian bạn lưu trú tại Mỹ sẽ tạo tạo lịch sử tín dụng tốt để dễ dàng thực hiện các hoạt động trên, cũng như hỗ trợ quá trình định cư Mỹ thuận lợi trong tương lai.  

Một số thuật ngữ tín dụng hữu ích

Điểm tín dụng Mỹ sử dụng nhiều hệ thống tính điểm tín như Vantage Score, phổ biến nhất là FICO score để đo độ tín nhiệm của bạn khi sử dụng tiền. Thông thường nếu bạn không có lịch sử tín dụng trong khoảng 6 tháng gần nhất, bạn sẽ không có điểm FICO.

  • Lãi suất thường niên (The annual percentage rate - APR): Nếu bạn không thanh toán toàn bộ số tiền đã vay ngân hàng để tiêu dùng khi đến hạn thanh toán hàng tháng, bạn phải trả lãi cho số tiền đó. Để thu hút người mở thẻ, bạn thường được miễn phí lãi suất trong khoảng 6 tháng – 1 năm đầu mở thẻ. Sau thời gian đó, APR sẽ tăng lên 15-30% một năm.
  • Phí thường niên: Một số thẻ tín dụng tính phí thường niên - mức phí cố định hàng năm mà khách hàng phải nộp cho ngân để chi trả cho dịch vụ dùng thẻ tín dụng.
  • Phí thanh toán chậm: Phí phải chịu nếu không thanh toán đủ và đúng hạn số tiền thanh toán tối thiểu.
  • Chính sách thưởng: Dùng thẻ tín dụng có trách nhiệm và thanh toán đầy đủ đúng hạn không những không mất lãi hay phí trả chậm mà còn được hưởng nhiều lợi ích như hoàn tiền mặt, giảm giá Amazon Prime, đổi điểm mua sắm các dịch vụ như vé xe phim, mua sách và quần áo, hay giảm giá vé máy bay.

Bí quyết mở thẻ và xây dựng lịch sử tín dụng tốt

Nếu có kế hoạch định cư Mỹ hoặc tìm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp, bạn nên bắt đầu xây dựng lịch sử tín dụng càng sớm càng tốt. Và một trong những việc nên làm trước nhất là lựa chọn loại thẻ tín dụng phù hợp. Chia sẻ với USIS Education, các bạn du học sinh Mỹ hướng dẫn kinh nghiệm chọn thẻ: Tiêu chí quan trọng khi chọn thẻ tín dụng đó là không mất phí thường niên, có mức phí thanh toán chậm và APR thấp nhất, cộng thêm chính sách thưởng hoàn tiền mặt hoặc đổi điểm. Các loại phụ phí khác như phí thanh toán vượt hạn mức, phí thanh toán ngoại tệ, phí mở thẻ… cũng nên tìm hiểu thêm, nhằm so sánh các nhà cung cấp thẻ tín dụng hiện có trên thị trường.

Trên thực tế, các ngân hàng sẽ có các điều kiện mở thẻ tín dụng khác nhau. Nếu đã có thẻ tín dụng của ngân hàng ở Việt Nam hoặc ngân hàng Mỹ như Citi Bank, American Express bạn hãy mang theo bên mình. Khả năng lịch sử tín dụng ở Việt Nam tốt sẽ khiến các ngân hàng Mỹ dễ dàng hơn khi chấp nhận yêu cầu mở thẻ tín dụng tại Mỹ cho bạn.

Một lựa chọn khác là đăng ký thẻ tín dụng an toàn (secured credit card) bằng cách gửi một khoản tiền đảm bảo vào ngân hàng, bù lại họ sẽ cấp thẻ tín dụng cho bạn có hạn mức dựa trên số tiền bạn gửi. Thêm một cách khác nữa đó là đăng ký thẻ tín dụng của một nhà bán lẻ cụ thể, chẳng hạn như thẻ Walmart Credit Card. Dù chỉ dùng để mua sắm tại cửa hàng đó, bạn sẽ được hưởng khuyến mại dành riêng cho thành viên, hoàn tiền, và các tiện ích khác trong khi vẫn xây dựng được lịch sử tín dụng.

=>> Mời bạn xem thêm: Những ngân hàng tốt nhất ở Mỹ cho sinh viên quốc tế năm 2019

Khi đã có thẻ rồi, việc thanh toán toàn bộ dư nợ đúng hạn hàng tháng là điều vô cùng quan trọng, bởi lịch sử thanh toán chiếm 35% điểm tín dụng FICO của bạn. Sử dụng thẻ thường xuyên và thanh toán TOÀN BỘ dư nợ sẽ tránh được phí trả chậm, lãi phát sinh, cũng như thể hiện bạn có trách nhiệm thanh toán đủ, đúng hạn, từ đó giúp tăng điểm tín dụng. Nếu ở trong căn hộ thuê chung với nhiều du học sinh khác, bạn có thể lên lịch thanh toán tự động cho các khoản phí cố định như điện, nước, Internet để hoá đơn luôn được trả đúng hạn.

Tóm lại, nếu có kế hoạch sống ở Mỹ trong một thời gian dài hoặc định cư Mỹ, thì xây dựng điểm tín dụng rất quan trọng. Chỉ cần bắt đầu sớm, kiên nhẫn, và chi tiêu có trách nhiệm, tín dụng ở Mỹ sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế. Và quan trọng nhất, USIS Education mong bạn sẽ sáng suốt lựa chọn ngân hàng uy tín với nhiều chính sách ưu đãi cho sinh viên trước khi mở thẻ.

Nguồn tham khảo: StudyUSA, InternationalStudent