Bí quyết săn học bổng Mỹ thành công từ hoạt động ngoại khóa

Chuyên đề: Thông tin du học

Bên cạnh 2 yếu tố là tài chính và các chứng chỉ TOFLE, SAT… hoạt động ngoại khóa là yếu tố vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ cho quá trình du học Mỹ bởi đây là cách tốt nhất để bạn xây dựng nên “thương hiệu cá nhân”. Thậm chí, đây đôi khi còn là yếu tố giúp bạn trúng tuyển và nhận được học bổng từ các trường bên Mỹ. Sau đây USIS Education sẽ gợi ý những hoạt động ngoại khóa chất lượng để ghi điểm với Hội đồng tuyển sinh.

3 tiêu chí quan trọng để lựa chọn loại hình hoạt động

Trên thực tế, hoạt động ngoại khóa là minh chứng khách quan nhất, xác thực nhất để bạn có thể giải thích động lực và lý do chọn ngành học/ngôi trường mà bạn muốn theo đuổi. Vì vậy khi lên kế hoạch thực hiện hoặc tham gia hoạt động ngoại khóa lúc còn ở Việt Nam, bạn cần phải xem xét các tiêu chí sau:

  • Tiêu chí 1: Có liên quan đến ngành học

Hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia nên liên quan đến ngành học mà bạn lựa chọn khi du học. Đây không chỉ là cơ hội để bản thân bạn kiểm nghiệm xem mình đã chắc chắn hiểu và muốn theo học một lĩnh vực cụ thể, mà còn giúp bạn trau dồi các kỹ năng xã hội cần thiết. Với việc dẫn chứng các trải nghiệm và thành tựu thực tế, bộ hồ sơ của bạn thuyết phục hơn với lý do chọn ngành, chọn trường. Tham gia cộng tác với những tờ báo chuyên ngành đối với những bạn học báo chí/truyền thông, góp mặt vào các dự án khoa học thời trung học phổ thông hoặc đại học cho những ai có định hướng nghiên cứu… đều là những hoạt động giá trị để giúp hồ sơ thêm phần đắt giá.

=>> Xem thêm: Tổng hợp các loại học bổng du học Mỹ mới nhất năm 2019

Các sinh viên Mỹ trong buổi ngoại khóa
Hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia nên liên quan đến ngành học mà bạn lựa chọn khi du học.
  • Tiêu chí 2: Hoạt động tạo ra các tác động thực tế

Hãy luôn chú ý tới tác động và hiệu quả của hoạt động mà bạn sẽ hoặc đang tham gia. Đừng quá chú trọng vào mục tiêu “lấp” bộ hồ sơ học bổng của mình bằng các hoạt động ngoại khóa mà tham gia ồ ạt. Hãy luôn nhớ “chất lượng” hơn “số lượng”. Bởi vì kết quả của hoạt động mà bạn tham gia và bài học mà bạn học được qua hoạt động đó sẽ là điều mà Hội đồng tuyển chọn quan tâm.

>> Hoạt động ngoại khóa nào thật sự làm nổi bật hồ sơ du học Mỹ của bạn?

  • Tiêu chí 3: Phù hợp với bản thân

Tiêu chí cuối cùng là “phù hợp”. Trước khi “chốt” một hoạt động nào đó để tham gia, bạn hãy suy nghĩ xem hoạt động đó có hợp với đam mê, sở trường hay mối bận tâm của mình chưa, và quan trọng nhất là thời gian dành cho hoạt động đó có ảnh hưởng tới việc học tập cũng như luyện thi các chứng chỉ hay không. Theo chia sẻ từ các cộng tác viên của USIS Education, một hoạt động vừa sức sẽ giúp bạn học hỏi và phát huy được hết khả năng của mình.

Điểm tên các hoạt động ngoại khóa phổ biến & câu chuyện thành công
Điểm tên các hoạt động ngoại khóa phổ biến & câu chuyện thành công
  • Tham gia các câu lạc bộ

Hoạt động câu lạc bộ không còn xa lạ ở Việt Nam tại các trường Trung học ở Việt Nam. Trong đó, mái trường trung học/đại học trong nước là môi trường lý tưởng để dấn thân vào các câu lạc bộ đa dạng – trải dài từ các CLB học thuật, nghệ thuật, giải trí, thể thao và phụng sự xã hội.

=>> Xem thêm: 10 học bổng du học Mỹ hệ cử nhân cho tân sinh viên năm nhất

Các hoạt động thiện nguyện - tiêu chi đánh giá học bổng Mỹ
Các hoạt động ngoại khóa, thiện nguyện là tiêu chí quan trọng để đánh giá điều kiện nhận học bổng Mỹ

Chia sẻ với USIS Education, với vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Công dân xanh tại trường Trung học phổ thông Lê Lợi (Hà Nội), Phạm Ngọc Định đã nhận được học bổng trị giá hơn 3 tỷ đồng để theo học ngành Khoa học Môi trường tại Đại học Ohio State. Ngọc Định lý giải: “Việc mình tham gia câu lạc bộ Công dân xanh giúp mình thực hiện đam mê và truyền cảm hứng sống “xanh”, vừa truyền thông điệp bảo vệ môi trường tới các bạn học sinh, vừa cho mình cơ hội để rèn luyện bản thân, tự tin hơn khi đứng trước đám đông. Đặc biệt nhờ có “Công dân xanh” mình đã gặp được chị Chi - người đã truyền mơ ước du học Mỹ và đồng hành cùng mình trong suốt quá trình làm hồ sơ.”

  • Hoạt động thiện nguyện

Trong khi đó, nhờ bảng thành tích hoạt động tình nguyện với hơn 50 hoạt động quy mô lớn nhỏ, Đoàn Huỳnh Ngọc Ánh dã giành được học bổng du học Mỹ toàn phần từ trường Sallisaw High School. Trong các hoạt động mà Ánh đã tham gia, có thể kể đến các hoạt động nổi bật như Tình nguyện viên của International Volunteer Club, Tình nguyện viên của Liên đoàn Lãnh đạo trẻ- JCI East Saigon.

Các cơ hội trở thành tình nguyện viên cho các chương trình, tổ chức rất nhiều. Bạn chỉ cần một vài thao tác tìm kiếm trên mạng xã hội hoặc Google là sẽ ra hàng trăm kết quả. Bạn chỉ cần lựa chọn hoạt động mà phù hợp với thời gian, việc đi lại cũng như sở thích của bạn và gửi đơn ứng tuyển. Việc tham gia các hoạt động tình nguyện không chỉ giúp làm đẹp bộ hồ sơ du học của bạn, mà còn là cơ hội để học hỏi và trau dồi kỹ năng mềm.

  • Các dự án liên quan đến vấn đề xã hội

Dự án xã hội là một xu thế mới về hoạt động xã hội trong giới trẻ hiện nay. Hiểu một cách đơn giản, một hoặc một nhóm các bạn trẻ có cùng chung mối quan tâm tới một vấn đề xã hội sẽ cùng nhau xây dựng một dự án phi lợi nhuận, trong đó bao gồm một chuỗi các hoạt động nhằm mang tới những tác động tích cực tới vấn đề xã hội mà nhóm dự án quan tâm.

=>> Xem thêm: Săn học bổng toàn phần du học Mỹ: Checklist giấy tờ cần chuẩn bị

Dự án xã hội được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi tính chủ động, thay vì được giao và hướng dẫn một nhiệm vụ cụ thể. Khi đó, bạn sẽ phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ và tham gia từ đầu đến cuối dự án từ khi lập kế hoạch đến tổ chức các hoạt động, sự kiện và tổng kết dự án. Chính vì vậy, dự án xã hội phù hợp với những bạn có tố chất lãnh đạo hoặc muốn rèn luyện khả năng điều phối.

Võ Tường An với dự án giáo dục miễn phí “60 days” với mong muốn giúp học sinh trên đảo Lý Sơn rút ngắn khoảng cách với đất liền không còn xa lạ gì với các bạn tìm hiểu về du học Mỹ. Với dự án xã hội này, An đã giành được học bổng hơn 6 tỷ đồng trong 4 năm để theo học Đại học Stanford.

Trên đây là một vài gợi ý từ USIS Education, hy vọng qua bài viết sẽ giúp ích cho kế hoạch xây dựng, chuẩn bị bộ hồ sơ du học Mỹ của bạn. Nếu cần sự trợ giúp từ những người trong cuộc, đừng quên liên hệ với USIS Education ngay nhé!