Bí quyết săn học bổng du học Mỹ toàn phần mới nhất năm 2019

Chuyên đề: Thông tin du học

Du học Mỹ và cách săn học bổng du học Mỹ toàn phần là câu chuyện rất dài và bạn có thể tra cứu tại bất kỳ trang web nào, nhưng thông thường chỉ đến từ chính phủ Mỹ như học bổng Fulbright chẳng hạn hoặc các tổ chức phi chính phủ quốc tế như học bổng học bổng Joint Japan World Bank mà thôi. Tuy nhiên, nếu bạn không chọn lọc cẩn thận, thông tin trên các trang web không chắc đã bổ trợ được những điều cần thiết cho bạn, ngược lại có thể làm bạn cảm thấy rối mù trong quá trình săn học bổng. Hãy cùng USIS Education điểm qua các học bổng du học Mỹ toàn phần phổ biến hiện nay và những kỹ năng mà bất kỳ người thợ săn học bổng nào cũng nên biết trước khi săn học bổng du học Mỹ.

Săn học bổng du học Mỹ được rất nhiều bạn lựa chọn

Các học bổng du học Mỹ toàn phần dành cho Việt Nam

Các học bổng du học Mỹ toàn phần là một trong những con đường tốt nhất dành cho tất cả các bạn, đặc biệt là các bạn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng lại rất xuất sắc trong học tập có thể hoàn thành ước mơ được theo học và trao dồi kinh nghiệm tại các trường đại học của Mỹ mà không phải bận tâm về bất kỳ điều gì. USIS Education sẽ giúp bạn tổng hợp các học bổng toàn phần ấy ngay sau đây:

Học bổng Joint Japan World Bank (The Joint Japan World Bank Graduate Scholarships Program)

Học bổng dành cho các quốc gia là thành viên của ngân hàng thế giới (WB), trong đó có Việt Nam. Đối tượng là phụ nữ và nam giới từ các nước đang phát triển có kinh nghiệm chuyên môn phù hợp và có kinh nghiệm hỗ trợ sự phát triển của quốc gia khi đăng ký chương trình thạc sĩ liên quan đến đề tài: quản lý chính sách kinh tế, chính sách thuế, quản lý cơ sở hạ tầng. 

Ứng viên có hồ sơ xuất sắc nhất sẽ có cơ hội dành được học bổng hỗ trợ toàn phần Joint Japan World Bank. Sinh viên có thể chọn học tại các trường Đại học Hoa Kỳ tham gia bao gồm: Harvard University, John Hopkins University, University of ChicagoCornell University và Columbia University.

Học bổng chương trình học giả Châu Á Freeman 

Đây là chương trình học bổng toàn phần của Đại học Wesleyan bang Connecticut nhằm mục đích nâng cao hiểu biết và tăng cường quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Học bổng này có 11 suất được trao cho 11 quốc gia khác nhau trong đó có Việt Nam với trị giá học bổng bao gồm trọn gói các chi phí sinh hoạt và học tập tại Mỹ. Học bổng này được áp dụng cho các đối tượng là học sinh cuối cấp cấp 3 hoặc vừa mới tốt nghiệp và chưa vào đại học

Học bổng Fulbright

Chương trình học bổng toàn phần Fulbright là học bổng toàn phần do chính phủ Mỹ cấp cho sinh viên quốc tế muốn theo đuổi bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Học bổng cũng có thể được trao cho các nghiên cứu sau đại học. Khoản tài trợ bao gồm: học phí, sách giáo khoa, vé máy bay, trợ cấp sinh hoạt và bảo hiểm y tế.

Học bổng Fulbright được rất nhiều người khao khát
Học bổng Fulbright được rất nhiều người khao khát

Đây được xem là học bổng có giá trị lớn nhất mà chính phủ Hoa Kỳ trao cho Việt Nam với 20 suất mỗi năm. Người nhận học bổng này có thể theo học tại bất cứ trường đại học nào trên toàn nước Mỹ với chuyên ngành được tự do lựa chọn.

Học bổng Hubert H. Humphrey

Người nhận học bổng sẽ được trao dồi kinh nghiệm một năm tại một trong những trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ chẳng hạn như đại học Harvard, trong đó có thực tập chuyên môn, đi thực tế, tham gia hội nghị và hội thảo về lĩnh vực liên quan. Các ứng cử viên được lựa chọn dựa trên tiềm năng lãnh đạo và cam kết của họ đối với dịch vụ công trong cả khu vực công hoặc tư nhân. 

Đối tượng có tuổi từ 28 đến 45, là các chuyên gia hoạt động trên 5 năm trong các nhóm ngành: phát triển bền vững, xây dựng thể chế dân chủ, giáo dục và y tế công cộng. Chưa hoạt ít có kinh nghiệm sống tại Mỹ. Giá trị học bổng bao gồm tất cả các khoản như: phí sinh hoạt, học phí, vé máy bay khứ hồi, chi phí sách vở tài liệu và bảo hiểm.

Học bổng VEF (Vietnam Education Foundation) 2.0

Đây là học bổng của quỹ giáo dục Việt Nam được hỗ trợ bởi chính phủ Mỹ nằm trong dự án hợp tác trao đổi giáo dục bền vững giữa hai nước. Học bổng này là một trong những học bổng du học Mỹ được các bạn trẻ săn đón nhiều nhất trong nước liên quan đến nhóm ngành STEM và y dược.

Học bổng được tài trợ trọn gói đầy đủ các chi phí tại Mỹ. trong 3 năm trở lại đây học bổng này đã giúp 31 sinh viên Việt Nam được nhận vào các trường hàng đầu về những ngành này tại Hoa Kỳ như California Institute of Technology (Caltech) hay University of Chicago và rất nhiều các trường nổi tiếng khác.

Bí quyết săn học bổng du học Mỹ mới nhất 2019

Chủ động tìm cơ hội

Học bổng thường có nhiều loại: Học bổng đến từ trường, tổ chức tư nhân, chính phủ... Mỗi loại học bổng có yêu cầu hồ sơ khác nhau, tốt nhất bạn nên cập nhật tin tức liên tục. Một trong những cách thức phổ biến nhất để nắm bắt thông tin học bổng là theo dõi thường xuyên website trường hay trang Twitter...

Lên kế hoạch ngay từ đầu

Nếu bạn xác định rõ sẽ săn học bổng thì ngoài việc tạo hồ sơ nên chuẩn bị thành tích học “khủng”, bạn nên lưu tâm thêm đến hoạt động ngoại khóa bởi có thêm yếu tố này giúp bạn có thêm một điểm cộng. Vậy ngay từ bây giờ hãy học theo một môn nghệ thuật, tham gia câu lạc bộ nào đó để sau này dễ dàng hòa nhập với hoạt động của trường học bên Mỹ.

Cần lên kế hoạch sẵn sàng cho việc săn học bổng

Không mơ tưởng học bổng ngoài tầm với

Thay vì chạy theo học bổng danh giá, nằm ngoài khả năng của mình nên chuyển hướng học bổng nhỏ, ít phổ biến, việc góp nhặt từng học bổng nhỏ là chiến lược du học lâu dài, an toàn đối với bạn. Số lượng đăng ký học bổng này không nhiều nên cơ hội nhận học bổng sẽ cao hơn, đây là lợi thế giúp cạnh tranh học bổng du học Mỹ trong năm 2019.

Săn nhầm còn hơn bỏ sót

Muốn du học Mỹ hãy mạnh dạn nộp nhiều hồ sơ đăng ký nhiều học bổng cùng lúc, cách này vừa tạo cảm giác an toàn lại tăng thêm cơ hội của bạn. Không ai cấm bạn nộp nhiều hồ sơ cùng một lúc chỉ cần hồ sơ bạn muốn gửi đi nằm trong khả năng của mình để có xác xuất trúng tuyển cao.

Đầu tư thời gian và sức lực

Việc thi GRE, viết SOP, liên lạc giáo sư, chuẩn bị phỏng vấn, điền hồ sơ sẽ bào mòn sinh lực, tâm trí của bạn. Tốt nhất nên chuẩn bị, duy trì sức bền chính là điều rất cần thiết bởi “kiên trì là chìa khóa mang đến thành công”. Nên đầu tư thời gian để hoàn thành chứng chỉ GRE, TOEFL, hoàn thành hồ sơ, nộp đến trường cần mất rất nhiều thời gian. Có thể từ vài tháng đến vài năm tùy thuộc sự đầu tư, tâm huyết của mình tốt nhất nên dành khoảng 1 năm và hơn thế để hoàn thiện quá trình này.

Nên đầu tư nhiều thời gian cho các chương trình học

Chứng chỉ và yêu cầu khác trong hồ sơ

Điều kiện tối thiểu để xin học bổng cho học sinh tốt nghiệp phổ thông vào trường đại học Mỹ là TOEFL IBT 90, IELTS tương đương, điểm SAT trên 1300. Sinh viên muốn xin học bổng hoàn thành bằng thạc sĩ từ trường đại học cần điểm tốt nghiệp loại giỏi trên 3.0 theo thang điểm 4.0. Có điểm tiếng anh cao, thành tích ngoại khóa tích cực, điểm GRE/GMAT khá, kinh nghiệm công việc liên quan....

Lưu ý nội dung cần thiết để xin học bổng du học Mỹ

  • Đơn xin nhập học
  • Thông tin quá trình học tập: Bài luận tự viết, 3 thư giới thiệu
  • Bảng điểm dịch sang tiếng anh từ lớp 9 - 12, bảng điểm học cử nhân.
  • Bảng điểm tiếng Anh (TOEFL IBT hoặc IELTS), điểm GMAT, SAT/GRE
  • Chứng nhận hoạt động ngoại khóa
  • Kinh nghiệm công việc
  • Chứng minh nguồn tài chính riêng, đủ chi trả phát sinh học tập.

Cho dù bạn đã chuẩn bị rất tốt cho việc xin học bổng nhưng vẫn thất bại chỉ cần giữ vững niềm tin, tinh thần chinh phục chúng lần tiếp theo. Mong rằng những thông tin hữu ích thầy Conor McVeigh - Chuyên gia đào tạo tuyển sinh Đại học Hoa Kỳ cung cấp sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trên con đường chinh phục học bổng du học Mỹ toàn phần của mình nhé.

Nếu bạn muốn tìm một người bạn đồng hành trên con đường du học Mỹ, USIS Education sẵn sàng là người đồng hành cùng bạn. Bạn sẽ nhận được những thông tin cập nhật mới nhất về visa, học bổng du học Mỹ và định hướng nghề nghiệp từ các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn du học của USIS Education. Hãy liên hệ ngay với USIS Education để hiện thực hoá giấc mơ Mỹ của mình!

Xem các bài đăng khác trên Google của chúng tôi theo link sau: https://posts.gle/QL7PQ