Bí quyết du học Mỹ: những đầu sách nên-đọc cho sinh viên Kinh tế

Chuyên đề: Thông tin du học

Ngành Kinh Tế sở hữu rất nhiều đầu sách hữu ích, với công hiệu giúp độc giả phổ thông tìm hiểu và giải quyết các vấn đề kinh tế đang gây nhức nhối trong xã hội, đồng thời mang lại cho sinh viên chuyên ngành góc nhìn đa chiều về cục diện kinh tế ngoài đời thật. Nếu bạn có ý định chọn Kinh tế làm chuyên ngành/ phân ngành trong quá trình du học Mỹ, nhớ ngó nghiêng thư viện trường xem có các tựa sách mà USIS Education tiến cử dưới đây không nhé!

>> Từ điển USIS Education về du học Mỹ: các từ điển học thuật thông dụng

1. The Big Short (Bán Khống) – Tác giả: Michael Lewis

uốn sách mô tả về các sự kiện dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2007-2008 của nhà báo kinh tế Micheal Lewis, cũng là tác giả một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong 28 tuần của New York Times: “Moneyball: The Art of Winning an Unfair Game”. Sách chứa đựng câu chuyện của những người lường được bong bóng nhà đất sẽ vỡ, và họ đã đi trước một bước mà không đánh cược vào nghĩa vụ thế chấp (collateralized debt obligation), nhờ vậy họ đã thu được lợi nhuận lớn sau khi bong bóng bị vỡ. Bên cạnh đó sách còn theo chân một số người bị mất tiền, chẳng hạn như Howie Hubler, người bị mất số tiền lớn thứ hai chỉ sau cuộc giao dịch 9 tỷ đô-la.

2. Post-Capitalist (Xã hội hậu tư bản) – Tác giả: Peter F. Drucker

eter F. Drucker được coi là nhà tư tưởng quan trọng nhất về lý thuyết quản lý từ trước đến nay, và những bài viết của ông đã góp phần phát triển nhiều tập đoàn ở thời hiện đại. Ông được biết đến nhờ những dự đoán cho các sự kiện xảy ra trong tương lai như sự phát triển của kinh tế Nhật Bản và sự “xâm chiếm” của xã hội thông tin.

Trong cuốn sách này, Drucker đưa ra lập luận rằng các quốc gia hàng đầu thế giới đã chuyển sang hình thức xã hội hậu chủ nghĩa tư bản, trong đó vốn thuộc sở hữu của các tổ chức chứ không phải cá nhân. Do đó, công dân thường xuyên trở thành chủ sở hữu của các doanh nghiệp, và do đó là chủ sở hữu số vốn đó, có nghĩa là chủ nghĩa tư bản được thay đổi mà không bị phá hủy. Drucker lập luận rằng, trong tương lai, các tổ chức sẽ tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn và có hướng đến việc thuê ngoài thay vì đa dạng hóa phát triển.

3. Lean In: Women, Work, and the Will to Lead (Dấn Thân: Phụ Nữ, Công Việc, Và Quyết Tâm Lãnh Đạo) – Tác giả: Sheryl Sandberg

Giám đốc điều hành (COO) của Facebook và là cựu phó giám đốc điều hành và bán hàng trực tuyến toàn cầu tại Google, Sheryl Sandberg, đã thu hút được nhiều sự chú ý qua cuốn sách đầu tay về đề tài phụ nữ nơi công sở. Bà đưa ra những lý lẽ về việc phụ nữ luôn nhận được ít thành công hơn ở nơi làm việc so với nam giới - ngay cả khi chính phủ đã thông qua bộ luật trả lương bình đẳng và khuyến khích phụ nữ nỗ lực vươn lên trong sự nghiệp.

Cuốn sách bao gồm những mẩu chuyện nhỏ, thực nghiệm xã hội và trải nghiệm của riêng tác giả, mang lại một góc nhìn tổng quan về vai trò của việc thiết lập quy tắc nơi công sở. Bên cạnh đó cô cũng đưa ra một số giải pháp về cách khắc phục điều này. Ví dụ, cô khuyên phụ nữ nên đề ra những ranh giới và từ bỏ quan điểm muốn “có tất cả mọi thứ”.

Tuy nhiên, ngoài những lời khen ngợi, cuốn sách cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều, một số người gọi Sandberg là “nữ quyền giả tạo” và họ lập luận rằng phụ nữ bị biến thành đối tượng tiêu dùng trong cuốn sách, chưa kể đến yếu tố thiên vị giới tính nói chung.

>> Tìm hiểu thêm: 8 bí quyết tiết kiệm chi phí sách giáo khoa khi du học Mỹ

4. Freakonomics: A Rogue Economist Explores the Hidden Side of Everything (Kinh tế học hài hước: Khám phá những khía cạnh bất ngờ còn ẩn khuất của mọi hiện tượng xã hội) – Tác giả: Steven D. Levitt & Stephen J. Dubner

Freakonomics cố tình pha trộn các chủ đề văn hoá pop với các lý thuyết kinh tế bằng cách thảo luận về các ví dụ thú vị và hài hước, thông qua một loạt các bài báo được viết bởi các tác giả. Qua những đánh giá sâu sắc, các tác giả còn phân tích các ví dụ thực tiễn như vấn đề tài chính trong một cuộc tranh cử.

Giọng văn nhẹ nhàng và nội dung hỏm hỉnh đã giúp cuốn sách tạo nên được tiếng vang lớn với độc giả, và nó vẫn luôn nằm trong danh sách những sách bán chạy nhất kể từ khi nó được ra mắt năm 2005. Cũng trong năm đó, các tác giả đã lập nên một trang blog có tên gọi Freakonomics.

5. An Inquiry into the Nature and Causes of the Wealth of Nations (Tìm hiểu về bản chất và nguồn gốc của cải các quốc gia) by Adam Smith

Dù đã được xuất bản hơn 200 năm trước, kiệt tác của Adam Smith vẫn là một trong những quyển hàng đầu về Kinh tế cổ điển mà sinh viên Kinh tế không thể bỏ lỡ. Smith bắt đầu viết cuốn sách này vào những ngày đầu của cuộc cách mạng công nghiệp, qua đó, ông thảo luận về thị trường tự do, năng suất, phân công lao động và cố gắng đưa ra các giải pháp thực tế dựa trên lý thuyết kinh tế vững chắc sẽ thay thế chủ nghĩa trọng thương thời điểm đó.

Cuốn sách này trong tiếng Việt còn được gọi tắt là Của cải của quốc gia hay Của cải hay Quốc phú luận. Và không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những “sách gối đầu giường” cho các chuyên gia và sinh viên ngành Kinh tế.

Bạn đã hoặc đang du học Mỹ ngành Kinh tế, và đã từng đọc qua những đầu sách lý thú khác nữa (nhưng chưa được đề xuất trong bài viết này)? Chia sẻ với độc giả USIS Education ngay nhé!