Bí quyết du học Mỹ lớp 12 bằng 100% học bổng từ cô bạn chuyên Anh

Chuyên đề: Thông tin du học

Sang Mỹ du học trong lúc là học sinh lớp chuyên Anh trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ, Thảo Vy hiện đang là học sinh lớp 12 trường Trung học Rock Creek tại Bang Oklahoma, Mỹ. Qua bài viết sau đây, Thảo Vy sẽ chia sẻ đến độc giả USIS Education kinh nghiệm săn học bổng trung học Mỹ cũng như trải nghiệm môi trường cấp 3 ở xứ sở cờ hoa.

>> Có nên du học Mỹ từ lớp 12?

Xin chào Thảo Vy, lý do nào đã khiến bạn quyết định đi du học Mỹ vào thời điểm gấp rút của năm lớp 12, trong khi chỉ một năm nữa là tới kì thi Đại học ở Việt Nam?

“Tại mình muốn trốn thi THPT Quốc gia.” (Cười thích thú). Mình chỉ đùa chút thôi. Thật sự cơ hội học Đại học ở Mỹ là mơ ước của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam, trong đó có Vy. Mình quyết định đi du học lớp 12 tại một trường Trung học Mỹ vì mình biết đây là một bước đệm và cũng là cơ hội rất tốt để thi vào các trường đại học hay cao đẳng ở Mỹ. Hơn nữa, việc sở hữu bằng tốt nghiệp trung học của một trường cấp 3 tại Mỹ sẽ giúp hồ sơ của mình có giá trị hơn trong việc học Đại học/Cao đẳng cũng như xin việc sau này tại Mỹ. 

Bạn đã đến với học bổng Trung học Mỹ như thế nào? Yếu tố nào theo bạn là quan trọng nhất để giành được học bổng toàn phần này? 

Như mình tìm hiểu, học bổng toàn phần Trung học Mỹ cũng có sự cạnh tranh cao và không dễ dàng lấy được. Tổ chức giáo dục Education Path (Edupath) đã tổ chức thi sát hạch tại trường mình và cấp học bổng Trung học tại trường Trung học Rock Creek tại Thành phố Durant, Bang Oklahoma, Mỹ cho học sinh có thành tích cao. May mắn đã mỉm cười với mình và mình đã được cấp học bổng toàn phần lớp 12.

=>> Kinh nghiệm săn học bổng Mỹ theo từng bước

Kinh nghiệm giành học bổng Trung học của mình đầu tiên là hiểu rõ khả năng của mình, sau đó phải phát huy năng lực, thật siêng năng, phấn đấu học thật tốt các môn, đặc biệt là môn tiếng Anh. Do mình tiếp tục học Trung học (cấp 3) tại Mỹ nên tiếng Anh chính là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất để quyết định bạn có đủ khả năng theo học tại Mỹ hay không. Bên cạnh tiếng Anh, bạn cũng cần học tốt những môn về toán, kĩ thuật, và khoa học bởi đây là nền tảng kiến thức tốt cho một môi trường học mới.

=>> Điều kiện du học Mỹ: Yêu cầu ngoại ngữ bao nhiêu là đủ?

Bạn phải thật sự quyết tâm về sự quyết định của mình. Nếu bạn thật sự rất muốn chinh phục một thách thức lớn lao, bạn sẽ phải chiến đấu hết mình để có được nó. Đôi lúc bạn còn phải đánh đổi một số thứ rất quý giá khác như xa cách người thân và bạn bè.

>> Tất tần tật về điều kiện du học cấp 3 tại Mỹ

Bạn có thể chia sẻ rõ hơn về giá trị học bổng và yêu cầu cụ thể của chương trình học bổng bạn đã nhận được?

Giá trị học bổng cho một năm là hơn 30.000 USD, ngoài ra mình có đóng thêm khoảng 10.000 USD cho tiền ăn uống, sinh hoạt của mình cũng như một phần cho 2 công ty tư vấn và quản lí chương trình Nếu không có học bổng này, mình sẽ phải chi tổng cộng khoảng 1 tỷ đồng.

Yêu cầu cụ thể của chương trình học bổng là bài thi Eltis (bài thi giúp đánh giá năng lực nghe hiểu và đọc biết Tiếng Anh cho những học sinh đến từ những quốc gia không dùng Tiếng Anh là ngôn ngữ chính). Tiếp theo, bạn phải qua được bài thi sát hạch toán, đọc, và viết luận. Nội dung của bài luận gồm một số câu hỏi như: “Tại sao bạn lại chọn du học Mỹ mà không phải nước nào khác”, “Tại sao tôi phải trao học bổng này cho bạn mà không phải là những học sinh khác”, “Bạn sẽ làm được gì cho nước Mỹ nếu chúng tôi cho bạn sang Mỹ học”. Và quan trọng hơn nữa là bạn phải đậu phỏng vấn visa. Các chị nhân viên của chương trình đã hướng dẫn mình rất kĩ càng những giấy tờ phải mang theo, cũng như cách trả lời phỏng vấn hiệu quả.

Ở trong môi trường mới, bạn đã gặp những khó khăn nào?

Theo mình nghĩ thì bất kì một ai khi thay đổi môi trường học hay môi trường sống đều gặp khó khăn. Khó khăn ở đây chỉ là ít hay nhiều và cách đối mặt của mỗi người như thế nào thôi. Khi mới bắt đầu theo học trường Rock Creek, mình đã gặp một số khó khăn về phương pháp giảng dạy, bởi mỗi giáo viên cũng như những yêu cầu của mỗi người là khác nhau. Chẳng hạn, ở Việt Nam, giáo viên sẽ đến lớp học để dạy, còn ở đây học sinh phải tự tìm đến lớp của giáo viên. Đây chính là điều khác biệt nhất mà mình thấy. Điều đó cũng giúp học sinh chủ động hơn và có trách nhiệm hơn trong quá trình học tập của mình. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng lo lắng quá vì thầy cô và bạn bè luôn rất nhiệt tình giúp đỡ cho những học sinh chân thật, siêng năng, có ý chí muốn vươn lên, và đặc biệt là những học trò dễ mến nữa.

=>> Tại sao nền giáo dục Mỹ được học sinh quốc tế ưa chuộng nhất thế giới?

Cũng như mình chia sẻ ở trên, việc phải sống xa gia đình, bạn bè và thầy cô giáo làm mình rất buồn và thấy thiếu thốn tình thương, tuy nhiên mọi người rất ủng hộ quyết định du học của mình và luôn động viên tinh thần, giúp mình tự tin hơn vào con đường đã chọn và sẽ quyết tâm cao hơn nữa.

Ngoài ra, khi nhận học bổng từ Edupath, mình cũng được ở cùng một gia đình bản xứ (host family). Đây là cơ hội rất tốt để mình đỡ bỡ ngỡ khi đặt chân tới một nơi hoàn toàn mới và cũng là có thể dần dần hòa nhập với nền văn hóa tại đây. Dù mới đến Mỹ 3 tháng, nhưng mình cũng đã được tham gia vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving), biết được Người Mỹ “ăn” Giáng sinh như thế nào? Việc tham gia vào những hoạt động như thế này đã giúp mình có thêm nhiều bạn mới cũng như cải thiện được kĩ năng giao tiếp.

Bạn nhận xét thế nào về điều kiện cơ sở vật chất và môi trường giáo dục của trường?

Môi trường giáo dục Mỹ mà cụ thể của trường mình đang học rất tiện nghi và sạch sẽ. Mình may mắn hơn nữa là trường mình có free buổi ăn sáng, ăn trưa và có cả suất đem về nữa, chưa kể còn miễn phí cả nước, trà, sữa, nước hoa quả và có cả salad, trái cây tự chọn,… Thực đơn mỗi ngày đều thay đổi nên không ngán, rất đủ chất dinh dưỡng và không sợ mập. Tất cả các phòng học đều có điều hòa và máy sưởi cho mùa đông, và phòng học  cũng được trang bị laptop/máy tính/máy chiếu/TV để phục vụ cho việc học.

Về nội dung chương trình thì sao? Có môn học nào bạn đặc biệt ấn tượng?

Bài tập về nhà của mình chỉ có lượng giác (Trigonometry) hoặc lịch sử Mỹ (US history) – và hai môn này đều có thể tham khảo sách giáo khoa hoặc thông tin trên mạng. Các môn còn lại như Tiếng Anh hay Anatomy (Giải phẫu) mình hoàn thành luôn trên lớp. Thầy cô cũng không quá khó tính, một số thầy cô thậm chí còn cho chúng mình dùng điện thoại sau khi làm bài xong. Trong các môn học, mình yêu thích nhất Trigonometry là học về lượng giác và đây là lớp Toán cao nhất của trường mình đang theo học. Toán lượng giác không quá khó cũng không quá dễ, nó yêu cầu mình phải tập trung nghe giảng, hiểu các ví dụ và thực tập khi về nhà. Câu nào không hiểu mình sẽ hỏi ngay giáo viên hoặc bạn bè. Hơn nữa, ở lớp toán có sẵn 3 cái máy tính cho tất cả học sinh, và các máy tính cầm tay này có các chức năng khác nhau và rất “xịn” – chẳng hạn nó có thể vẽ đồ thị và biểu thị với nhiều màu khác nhau. Đặc biệt là khi còn dư thời gian, chúng mình còn chơi game trên chiếc máy tính này luôn.

Ngoài những môn học căng thẳng về trí não, mình có các môn sức khỏe (Health) nên có lúc mình thực hành ở phòng tập tạ (Weight room) hoặc ở phòng gym (kiểu như squat, run, hít đất...) Còn với tiết nấu ăn (Cooking), mình sẽ đi đến một lớp học nấu ăn có cả khuôn bếp để thực hành.

Cuối cùng, bạn có thể chia sẻ kế hoạch sau khi bạn tốt nghiệp Trung học ở Mỹ?

Trước khi đi du học Trung học, mình cũng đã lên kế hoạch cho tương lai của mình. Mục đích chính cũng là mơ ước của mình là đạt học bổng một trường Đại học tại Mỹ. Mình rất muốn theo học ngành Quản lý Nhà hàng/Khách sạn (Hospitality Management). Để biến ước mơ thành sự thật, mình sẽ còn phải nỗ lực học tập thật tốt tại trường Trung học Rock Creek cũng như tham gia nhiều phong trào hay hoạt động ngoại khóa, điều cũng được đánh giá rất cao khi ứng tuyển bất kì học bổng nào.

=>> 10 học bổng du học Mỹ hệ cử nhân cho tân sinh viên năm nhất

USIS Education xin cảm ơn những chia sẻ của bạn và cầu chúc giấc mơ của bạn sẽ sớm thành hiện thực!