Berea College (Mỹ): ngôi trường có 1-0-2 với chính sách "no tuition fee promise”

Chuyên đề: Thông tin du học

Với hầu hết các sinh viên Việt Nam du học Mỹ, gánh nặng về học phí và sinh hoạt phí là rất lớn. Tuy nhiên, các bạn đọc giả của USIS Education biết không: có một trường ở Mỹ không chỉ đảm bảo mang đến một nền giáo dục chất lượng cao cho bạn, mà thậm chí còn miễn toàn bộ học phí ăn ở cho bất kì sinh viên nào theo học tại trường. Mình đã rất may mắn là một trong số ít sinh viên quốc tế được nhận vào học tại ngôi trường này, và dưới đây là những chia sẻ về một ngày thường nhật của mình tại Berea College.

Một ngày bận rộn ở Berea

Như mọi thứ hai trong tuần ở kì này, mình có năm lớp học và một ca làm. Các sinh viên thường chỉ có hai tới ba lớp vào thứ hai, nhưng do mình khá “tham lam” nên đã đăng kí nhiều tín chỉ hơn bình thường và phải học tới năm lớp. Vì vậy thời khóa biểu của mình khá dày đặc với lớp học và các sự kiện.

7:00 giờ sáng: Mình thức dậy và sửa soạn sách vở vẫn chồng chất trên bàn từ đêm hôm qua. Sau đó mình tắm và thay quần áo. Từ khi sang Mỹ, mình có thói quen tắm buổi sáng vì hầu hết mọi người ở đây làm vậy và mình thấy nó rất tiện. Buổi tối thường thì mình đi làm tới khuya hoặc học tới khuya nên không có thời gian, hoặc có thời gian thì lại rất mệt nên không tắm được. Tuy nhiên, vào buổi sáng, nếu mình chịu khó dậy sớm một chút là mình đã có thể tắm và bắt đầu ngày mới một cách sảng khoái.

8:00 giờ sáng: Mình đến nhà ăn để ăn sáng. Thức ăn buổi sáng ở trường không phải là thứ mình thích nhất vì người Mỹ ăn sáng đơn giản và những món ăn họ không hề giống mình. Ngày nào họ cũng có những món như nhau vào buổi sáng, đó là thịt xông khói, trứng, bánh mì, ngũ cốc, sữa, thỉnh thoảng là hoa quả. 

Mỗi lần tới nhà ăn buổi sáng làm mình lại nhớ bát mỳ nóng nổi đầy thịt bò mẹ nấu hay cái bánh mì pate 10K của bác bán hàng rong. Nỗi nhớ nhà và quê hương có khi bắt đầu từ những buổi sáng bình dị như thế.

9:00 sáng: Mình tới tòa nhà – nơi mà lớp học đầu tiên về xác suất thống kê (Advanced Statistics) diễn ra. Lớp bắt đầu lúc 9:20 nên mình có khoảng 20 phút để xem lại bài cũ và đọc qua sách giáo khoa. Lớp học kéo dài cho tới 10:30. Ngay sau đó mình lại có một lớp về kinh tế vi mô (Intermediate microeconomics) vào lúc 10:40. Mình chỉ có 10 phút để di chuyển từ lớp này sang lớp khác hoặc vào nhà vệ sinh. Lớp học này lại kéo dài tới 11:50.

Ngay sau lớp này là một lớp về phân tích dữ liệu (Data Analytics) lúc 12h trưa. Mặc dù rất đói, mình không thể đến nhà ăn như các bạn được vì mình phải học lớp này. Vậy nên mình phải mang một cặp lồng để đựng đồ ăn từ nhà ăn lúc sáng để ăn trưa lúc này. Thức ăn đã nguội và thức ăn buổi sáng như mình miêu tả thì không hấp dẫn mình, nhưng vẫn cố tự nhủ bản thân phải cố gắng cho những ngày tháng tươi đẹp sắp tới.

Hết lớp này là một lớp nữa về giải tích (Calculus 2). Lớp kéo dài từ 1:20 tới 2:30 chiều. Sau lớp này mình mới có thời gian tới nhà ăn để ăn một bữa đàng hoàng. Tuy nhiên, lúc 4h mình lại tiếp tục có một lớp học nữa về nghiên cứu kinh tế (Economics research). Lớp kép dài tới 6h tối và một lần nữa, mình tới nhà ăn để ăn tối.

Đúng 7h tối: Đã đến giờ đi làm, và công việc này sẽ kéo dài cho tới 10 giờ đêm. Công việc buổi tối ngày thứ hai là làm trợ giảng môn xác suất thống kê (Applied Statistics). Mình chủ yếu là ngồi lại phòng làm việc để chấm bài hoặc hướng dẫn sinh viên nếu họ cần giúp đỡ giải bài tập. Sau khi kết thúc buổi làm việc, mình quay trở lại kí túc xá và làm bài tập đến nửa đêm.

Vậy đấy, cuộc sống du học Mỹ bận rộn nhưng có nhiều niềm vui nho nhỏ, đặc biệt mỗi ngày mình luôn tự nhủ bản thân rằng mình đang ở một đất nước mà biết bao nhiêu người mạo hiểm tính mạng để được tới – nhất là còn được hưởng một nền giáo dục chất lượng cao hoàn toàn miễn phí từ trường Berea College.

Đôi điều chia sẻ về Berea College

Để giúp bạn hiểu thêm một chút về ngôi trường mình theo học: Được thành lập từ năm 1855, Berea là ngôi trường đầu tiên ở phía nam cho tất cả các sắc tộc (da đen, da trắng…) và giới tính học cùng nhau. Berea College cho tới ngày nay vẫn nổi tiếng là một ngôi trường mang khuynh hướng dân chủ (liberal) rất cao ở bang Kentucky cũng như trên toàn nước Mỹ.

Trường Berea còn đặc biệt ở chỗ đó là miễn học phí và ăn ở với tất cả sinh viên (trong nước và quốc tế) được nhận vào trường. Theo trang Wikipedia, trung bình mỗi sinh viên Mỹ sau khi tốt nghiệp sẽ mang một khoản nợ chừng $37, 172. Đây là số tiền không chỉ lớn với người Việt Nam mà còn với cả người Mỹ. Vậy nên, Berea giúp sinh viên có tấm bằng chất lượng và ra trường với $0 tiền nợ.

Bên cạnh đó, Berea còn được liệt vào danh sách những trường có giá tri cao nhất từ Wallstreet journal, cao hơn cả Harvard hay Stanford.

Trường Berea khá nhỏ, quy mô khoảng gần 2000 sinh viên. Vậy nên mỗi năm, họ chỉ nhận khoảng 30 học sinh quốc tế đến từ 30 quốc gia khác nhau, nhằm đảm bảo yếu tố đa văn hóa trong cộng đồng sinh viên theo học. Vậy nên, ở mỗi quốc gia, họ sẽ nhận một người hoặc không nhận ai. Tất nhiên cũng có một vài năm ngoại lệ - chẳng hạn như khi họ cũng có thể nhận 2 học sinh đến từ cùng một quốc gia.

Bạn có thể truy cập vào website của trường Berea để tìm hiểu rõ hơn về lịch sử cũng như các thông tin cơ bản về trường. Để nộp đơn vào trường thì không khó, bạn chỉ cần điểm IELTS/ TOEFL, điểm SAT/ACT (không bắt buộc), thư giới thiệu, bảng điểm…

>> Kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ theo từng bước

Theo kinh nghiệm của mình, bạn chỉ cần tải về gói giấy tờ cần điền thông tin trên trang web của trường, sau đó in ra, điền và cho vào phong bì, đính kèm những giấy tờ bổ sung rồi mang tới bưu điện để gửi tới địa chỉ trường. Do trường không dùng Common App như các trường khác nên bạn cần gửi bưu điện. Deadline nộp cho Berea khá sớm, khoảng ngày 31/11 là bạn đã phải nộp xong giấy tờ và không có vòng nộp muộn hơn. Bạn sẽ biết kết quả khoảng cuối tháng 3.

Photo credit: Berea’s website

Nộp đơn để được nhận vào Berea không dễ, nhưng để sống được ở đây cũng không dễ dàng vì bạn phải vừa học vừa làm. Trường yêu cầu tất cả học sinh phải làm ít nhất 10h/ tuần và số tiền bạn kiếm được sẽ do bạn chi tiêu vào những nhu cầu cá nhân như quần áo, sách vở, ăn uống… Chưa kể, tất cả các sinh viên khi vào trường sẽ được cung cấp một máy tính Dell đời mới nhất, và riêng sinh viên quốc tế sẽ được hỗ trợ $250-$300 dành cho việc mua sắm quần áo mùa đông.

>> Chi phí học đại học 4 năm du học Mỹ và bí kíp tiết kiệm từ người trong cuộc

Mình rất biết ơn cơ hội được tới Mỹ và học tập tại ngôi trường này, nơi đã chắp cánh cho những ước mơ xa hơn của mình. Chúc các đọc giả của USIS Education thành công trong quá trình ứng tuyển vào Berea College nhé!