Bật mí cách xin thẻ xanh Mỹ du học nhanh chóng

Chuyên đề: Thông tin du học

Đa số sinh viên quốc tế khi lựa chọn đi du học đều mong muốn học tập, tiếp nhận thêm một số kiến thức mới từ nước Mỹ. Tuy nhiên, sau khi học xong đa số sinh viên đều mong muốn ở lại làm việc và theo đuổi con đường tương lai của mình trên đất Mỹ. Vì vậy khi có được thẻ xanh Mỹ du học sẽ giúp bạn dễ dàng hiện thực ước mơ đó mà không cần lo lắng bất cứ vấn đề trở ngại gì.

Tuy nhiên xin được thẻ xanh Mỹ du học không phải là điều đơn giản với đa số các bạn học sinh, sinh viên. Vậy mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của USIS Education để có thêm những hiểu biết chung nhất về cách xin thẻ xanh.

Lợi ích khi du học sinh xin được thẻ xanh Mỹ

Học phí giảm: Khi có được tấm thẻ xanh bạn không cần tuân theo mức học phí từ chính phủ Mỹ dành ra cho sinh viên quốc tế nữa. Thay vào đó mức học phí sẽ giảm đi rất nhiều có trường hợp học sinh cấp 1 lên cấp 3 còn được miễn học phí tại một số trường công tại Mỹ, học phí chương trình học Cao đẳng, Đại học cũng thấp hơn khoảng 3-4 lần so với du học sinh khác.

Khi có được tấm thẻ xanh mang lại rất nhiều lợi ích
Khi có được tấm thẻ xanh mang lại rất nhiều lợi ích

Giảm đi nỗi lo về hạn visa: Khi có trên tay tấm thẻ xanh Mỹ du học bạn không cần phải bận tâm về thời gian visa như trước đây nữa. Bạn được tự do đi lại trên nước Mỹ, đi du học ra khỏi nước Mỹ rồi nhập cảnh trở lại do đó muốn thăm gia đình, bạn bè ở Việt Nam sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đặc biệt bạn có quyền sở hữu hợp pháp giống như một công dân Mỹ với khối tài sản như nhà cửa, ô tô... Cơ hội việc làm cũng được bình đẳng hơn so với những người không có thẻ xanh, bạn có quyền ứng tuyển vào bất cứ công ty nào tại Mỹ không bị phân việc về gốc gác, quê hương hay ngành nghề.

Điều kiện và quy trình xin thẻ xanh Mỹ du học

Nếu bạn đến Mỹ du học trong tình trạng visa không định cư có thể tiến hành xin thẻ xanh nếu đủ các điều kiện cơ bản như: Đã có hồ sơ bảo lãnh mà visa đã tới ngày đáo hạn, bạn đang sinh sống và học tập tại Mỹ trong tình trạng hợp pháp, không nằm trong trường hợp bị cấm nhập cảnh.

Hầu hết mọi người nếu muốn xin thẻ xanh Mỹ du học đều cần phải trải qua quy trình như sau:

  • Bước 1: Tự nộp hoặc nhờ người nộp đơn xin nhập cư nếu như đủ kiền kiện

  • Bước 2: Sau khi được USCIS chấp thuận đơn xin nhập cư, cấp thị thực cho ứng viên bạn nộp đơn xin thẻ xanh cho USCIS hoặc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

  • Bước 3: Bạn đến cuộc hẹn với phía USCIS để cung cấp bằng chứng sinh trắc học như chữ ký, hình ảnh, dấu vân tay.

  • Bước 4: Tham gia vào phỏng vấn của phía USCIS

  • Bước 5: Chờ quyết định về đơn đăng ký, được cấp thẻ xanh

Tổng hợp 5 cách xin thẻ xanh Mỹ du học

3.1. Bảo lãnh làm việc tại Mỹ

Tại Mỹ hiện nay có rất nhiều công ty có chương trình bảo lãnh cho sinh viên quốc tế được lấy thẻ xanh. Tuy nhiên một vấn đề gặp phải là chi phí khá đắt đỏ nên công ty chỉ tiến hành bảo lãnh cho bạn trong trường hợp họ không thể tìm được những công dân Mỹ phù hợp với yêu cầu công việc được đưa ra.

Mặc dù việc xin được thẻ xanh thông qua những công ty bảo lãnh được xem là khá khó khăn nhưng không có nghĩa là bạn không có cơ hội đâu nhé. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng giỏi trên hầu hết các lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực y học, kỹ sư thì cơ hội được bảo lãnh xin thẻ xanh rất cao.

>>> Xem thêm: Làm sao để ở lại Mỹ hợp pháp sau khi tốt nghiệp?

3.2. Kết hôn cùng công dân Mỹ

Với phương pháp nhanh nhất để có được tấm thẻ xanh nhờ vợ/chồng bạn sẽ bảo lãnh cho bạn có thẻ xanh giống như một thành viên trong gia đình vậy tuy nhiên vẫn sẽ xảy ra những rủi ro không mong muốn. Bạn sẽ được hỏi một số câu hỏi như việc gặp vợ/chồng như thế nào? Chi tiết cuộc sống? Có con cái hay chưa?

Kết hôn với công dân Mỹ một cách để lấy được thẻ xanh
Kết hôn với công dân Mỹ một cách để lấy được thẻ xanh

Một điều quan trọng cần lưu ý là bạn cần có một cuộc sống hôn nhân thật, kết hôn với công dân gốc Mỹ mới được chấp nhận. Nếu không bạn sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả nghiêm trọng liên quan đến luật pháp nên cần suy nghĩ thật cẩn thận trước khi lựa chọn bất cứ cách xin thẻ xanh Mỹ du học nào.

3.3. Quay số thẻ xanh

Nếu bạn thắng trong khi quay số thẻ điện tử visa bạn sẽ nhận được một tấm thẻ xanh Mỹ du học, có quyền được sinh sống và làm việc tại Mỹ. Việc quay số vẫn được tổ chức vào hàng năm, thời gian ứng tuyển vào khoảng tháng 10 - 11 nên tốt nhất hãy theo dõi thời gian chính xác để tham gia ứng tuyển nếu mong muốn.

>>: Tìm việc sau khi tốt nghiệp ở Mỹ cần lưu ý gì?

Chắc chắn sẽ không có gì đảm bảo được việc bạn sẽ thắng, phần trăm thắng cũng khá là hiếm hoi. Nhưng bạn tội tình gì mà chẳng xem thử vận may của mình đến đâu đúng không tuy nhiên bạn cần hoàn thành chương trình học bậc trung học ở Việt Nam mới đủ điều kiện để tham gia nhé.

3.4. Bảo lãnh bởi bố mẹ, con có quốc tịch Mỹ

Cách khác để lấy được thẻ xanh Mỹ du học là có sự bảo lãnh từ phía bố mẹ hoặc trường hợp con có quốc tịch Mỹ. Yêu cầu người bảo lãnh ít nhất phải đạt 18 tuổi vì đa số các bạn sinh viên quốc tế còn khá trẻ nên việc có con quốc tịch Mỹ đủ tuổi chắc chắn không mấy khả thi. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp đạt đủ điều kiện và được chính phủ Mỹ cấp cho thẻ xanh.

3.5. Bảo lãnh bởi thân nhân kinh doanh tại Mỹ

Nếu như bạn có người thân đang làm kinh doanh lớn bên Mỹ họ vẫn có quyền được bảo lãnh cho bạn. Tốt nhất nên tư vấn với phía luật sư để có đủ điều kiện pháp lý cần thiết trong trường hợp thủ tục phức tạp.

Được thân nhân kinh doanh bảo lãnh
Được thân nhân kinh doanh bảo lãnh

Trên đây chúng tôi đã đưa đến những thông tin cần thiết và cách xin thẻ xanh Mỹ du học để mọi người cùng tham khảo. Tuy nhiên một điều quan trọng mà mọi người cần lưu ý là không được phép vi phạm pháp luật khi ở Mỹ thì mới có quyền xin thẻ xanh nếu không bạn vẫn có quyền bị tước thẻ xanh bất cứ lúc nào.