Bạn có biết tiềm năng khi du học ngành tâm lý tại Mỹ?

Chuyên đề: Thông tin du học

Ngành tâm lý học là ngành mà bạn nghiên cứu bộ não con người qua bản chất, thái độ, cách hành xử của họ và rút ra được cơ chế của sự vận động đó, từ đó có thể phát huy hoặc điều chỉnh hành vi, tình cảm, những gì vận hành bên trong tâm trí con người.

Nếu bạn có đam mê với ngành tâm lý và muốn đi du học ngành này, theo USIS Eucation, lựa chọn Mỹ là điểm đến sẽ không khiến bạn thất vọng. Mỹ chính là cái nôi, là một hệ thống đồ sồ những kiến thức tâm lý đang trên đà phát triển của thế giới. Bên cạnh đó hệ thống giáo dục ở Mỹ đang nằm trong top những nơi hiện đại, tiến tiến nhất thế giới hiện nay. Đến Mỹ du học ngành tâm lý bạn không chỉ được sống tại nơi sinh ra một ngành học kỳ diệu mà còn được tiếp xúc với những chương trình và điều kiện học chất lượng nhất.

Mỹ - Cái nôi của ngành tâm lý học

Ngành tâm lý học khởi thủy từ Hy Lạp, song nó lại được chính thức xuất hiện dưới một ngành riêng biệt và được nghiên cứu như một lĩnh vực khoa học một cách có hệ thống và chặt chẽ theo quy mô lớn tại Mỹ, đặt nền móng đầu tiên bởi nhà triết học, tâm lý học lừng danh William James (1842-1910). Ông được mệnh danh là cha đẻ của ngành tâm lý học tại Mỹ và thế giới. Từ những viên gạch đầu tiên của William James trong hệ thống tâm lý, nước Mỹ đã trở thành nơi đun đút ra những nhà tâm lý thiên tài cho nhân loại.

Chân dung William James
William James - Cha đẻ của ngành tâm lý học

Theo nghiên cứu trong ngành danh sách các nhà tâm lý học có tầm ảnh hưởng nhất, có đến hơn 50% là người Mỹ và hơn 70% được thụ hưởng nền giáo dục Mỹ. Ở một thống kê khác, có 6 trường của Hoa Kỳ lọt vào top 10 ngôi trường hàng đầu thế giới về ngành tâm lý học. Những điều trên chứng minh được rằng Mỹ từ cái nôi phát sinh vẫn nắm vững vị trí hàng đầu trong lĩnh vực tâm lý học.

Tâm lý học Mỹ - Ngành nghiên cứu hành vi và tâm lý của mọi loài

Tâm lý học là một ngành vừa mang tính học thuật, vừa mang tính ứng dụng cao, nghiên cứu về hành vi và tâm lý của con người và loài vật. Đây thật sự là một ngành rất thú vị, sinh viên có cơ hội khám phá được nhiều điều thú vị về tâm lý bản thân và người khác, phân tích được diễn biến suy nghĩ bên trong não bộ dựa trên sự phân tích tư duy khoa học và khách quan, áp dụng với nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống từ thể thao đến y tế, giáo dục, kinh tế,… Đồng thời giúp bạn tìm được sự cân bằng trong đời sống bản thân.

Tâm lý học tại Mỹ tác động đến mọi lĩnh vực đời sống

Nước Mỹ đã nghiên cứu những tác động của tâm lý đến hầu hết các lĩnh vực cụ thể. Ví dụ như trong tuyển dụng nhân sự của Cục điều tra liên bang Mỹ FBI thường ứng dụng những câu hỏi tâm lý rất dị thường và hại não, tuy nhiên điều đó mang lại những kết quả rất khả quan. FBI đã chọn lọc ra được những người có các năng lực đặc biệt trong tư duy hay sự sắc bén trong phân tích, mang lại hiệu quả cao vượt trội cho quá trình điều tra. Các câu hỏi này còn giúp họ có thể chọn lọc ra được những người tiềm ẩn tố chất phạm tội giết người hàng loạt biến thái. Ngoài ra, tâm lý học còn áp dụng rất hiệu quả trong các nguyên lý về marketing, PR, sales, dựa trên nghiên cứu tâm lý và hành vi khách hàng về sản phẩm các công ty lớn, tập đoàn, doanh nghiệp áp dụng vào sản xuất mang lại những lợi nhuận khổng lồ.

Cũng nhờ vào vận hành tâm lý trong hệ thống giáo dục, hằng năm nước Mỹ đạo tạo ra hàng nghìn nhân tài trên các lĩnh vực, lọt hàng top cao nhất những quốc gia có nền giáo dục xuất sắc. Ở đây, người học được tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát hiện, bồi dưỡng và phát huy tài năng cùng đam mê của mình. Hệ thống tâm lý học kết nối cùng các ngành nghề khác một cách nhuần nhuyễn trong phạm vi rộng khắp tại Mỹ, chứng tỏ nếu du học tâm lý tại đây sẽ giúp bạn có thể tiếp xúc cận cảnh hơn, nằm trong cơ chế của nó, cũng như là tiếp thu những kiến thức có giá trị được chứng minh bằng thực tiễn.

Thêm vào đó, ngành tâm lý học ở Mỹ còn thành lập các hiệp hội để thúc đẩy sự phát triển của ngành. Ta được biết đến Hiệp hội những nhà tâm lý học Hoa Kỳ (American Psychological Association – APA) và Hiệp hội sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý tại Mỹ (The American Psychological Association of Graduate) ra đời với mục đích tạo ra một môi trường năng động cho trao đổi, nghiên cứu tâm lý giữa các nhà tâm lý học, cũng như tạo các quỹ học bổng, khen thưởng thúc đẩy động lực nghiên cứu. Đây cũng là nơi dành cho các du học sinh Việt Nam tại Mỹ trao đổi những nghiên cứu khoa học về ngành tâm lý của mình.

Cơ hội việc làm hấp dẫn

Theo đuổi ngành tâm lý, bạn rất nhiều lựa chọn về lĩnh vực, chuyên ngành theo đuổi. Cũng như đã nói ở trên, tâm lý được nghiên cứu ở mọi mặt đời sống vì vậy lựa chọn chuyên ngành phù hợp với đam mê của mình là khá dễ dàng từ đại cương đến chuyên sâu. Những chuyên ngành cơ bản thuộc ngành tâm lý học có thể kể đến: tâm lý học lâm sàng, tâm lý học trị liệu, tâm lý học tư vấn, tâm lý học bất thường, tâm lý học nhận thức, tâm lý học phát triển, tâm lý học xã hội, tâm lý học cá nhân, tâm lý học kinh tế, tâm lý học quân sự, tâm lý học sáng tạo, tâm lý học nghệ thuật, tâm lý học thể thao, tâm lý học pháp lý, tâm lý học trường học và tâm lý học sức khỏe,…

Sự đa dạng về chuyên ngành cộng với tính thiết yếu của tâm lý trong cuộc sống hằng ngày, những cử nhân tâm lý học ra trường sẽ hiếm khi gặp phải cảnh thất nghiệp. Các lĩnh vực trọng điểm cần nguồn nhân lực tâm lý cao là:

  • Chăm sóc sức khỏe, trị liệu tâm lý
  • Tâm lý học đường
  • Trong nghiên cứu tâm lý
  • Trong các hoạt động kinh doanh
  • Cố vấn cho các tổ chức chính phủ…
Ảnh minh họa tư vấn sức khỏe tâm lý
Bác sĩ trị liệu tâm lí cho bệnh nhân

Ngoài ra, những điều kiện để được phép du học Mỹ ngành tâm lý học không quá khó khăn mà tập hợp những điều kiện chủ yếu như những ngành khác, các yêu cầu về học lực, khả năng tiếng anh, hoạt động ngoại khóa và minh chứng tài chính.

Ngành tâm lý học trên thế giới hiện đang là một ngành phát triển mạnh mẽ, nội dung thú vị và thu hút nhiều bạn trẻ theo học. Nếu bạn đang phân vân trong việc chọn địa điểm du học tâm lý học thì tôi tin những lý do trên sẽ củng cố thêm quyết định của bạn. Giá trị của chương trình học tâm lý học tại Mỹ đã được nhiều cựu du học sinh Việt Nam trải nghiệm và chưa từng một ai hối tiếc. Chắc chắn bạn cũng thế! Nếu bạn muốn tìm hiểu về du học Mỹ nói chung và ngành tâm lý học tại các trường đại học Mỹ nói riêng, hãy liên hệ với USIS Education để được biết thêm chi tiết.