6 lý do không thể bỏ qua du học hè tại Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Mùa hè thật tuyệt vời với những điều thú vị: gặp gỡ bạn bè, nằm dài trên bãi biển, khám phá nền văn hóa mới lạ? Vậy thì một chuyến du học hè tại Mỹ - khi bạn có thể tận hưởng toàn bộ những trải nghiệm kể trên, song song với việc tích lũy các kỹ năng và kiến thức hữu ích thì sao nhỉ? Qua bài viết này, USIS Education sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về những lợi ích không thể phủ nhận của du học hè tại Mỹ.

#1. Cải thiện ngoại ngữ, chắc chắn rồi!

Du học Mỹ đòi hỏi nhiều hơn khả năng nghe hiểu Anh ngữ. Để học tốt trong môi trường tiếng Anh, bạn cần bổ sung vốn từ vựng học thuật, học cách lập luận logic và rèn luyện các kỹ năng nghiên cứu, tư duy, diễn đạt, làm việc nhóm… thay vì chỉ am hiểu ngữ pháp và thụ động nghe giảng. Lắng nghe cách giảng viên tại trường đại học Mỹ đứng lớp và làm bài tập trong khoá học hè sẽ giúp bạn thực hành các kỹ năng học tập hữu ích, có lợi cho việc theo học các chương trình đào tạo cấp bằng về sau.

Trong thời gian du học hè tại Mỹ, bạn cũng sẽ được nghe tiếng Anh bằng chất giọng của các bạn học và thầy cô đến từ nhiều vùng khác nhau khắp nước Mỹ. Điều này hoàn toàn khác với giọng Anh chuẩn thường gặp trên báo đài. Cùng với nghe, giao tiếp nhiều là cách duy nhất để thành thục một ngoại ngữ. Sống trong môi trường sử dụng tiếng Anh liên tục mỗi ngày suốt vài tháng du học hè, không có lý do gì trình độ ngoại ngữ của bạn không cải thiện.

>> Bơi ngay vào để đăng kí tham gia các chương trình du học hè Mỹ giá rẻ nào!

#2. Quy mô lớp học nhỏ, khả năng kết bạn lớn

Các lớp học hè thường có quy mô nhỏ so với trong năm, tỉ lệ sinh viên/giáo viên thấp, nên thầy cô có nhiều thời gian hơn để chau chuốt bài giảng phù hợp với trình độ và mục tiêu học tập của từng sinh viên. Điều này sẽ cho phép bạn nhận được sự dẫn dắt tận tâm hơn từ phía giáo viên, cũng như có thêm cơ hội trong giờ học để chủ động đặt câu hỏi. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ dễ dàng hoà nhập và làm quen với bạn cùng lớp đến từ khắp nơi trên thế giới.

#3. Một phép thử xác đáng

Du học Mỹ là một quyết định quan trọng, nhiều rủi ro, và đắt đỏ. Liệu bạn có hợp với phong cách giáo dục tại trường đại học ở Mỹ? Chương trình hay một cơ sở đại học nào đó cụ thể có đáp ứng những tiêu chuẩn về cơ sở vật chất và kiến thức cho bạn?  

Trước khi bỏ công đầu tư du học Mỹ toàn bộ quãng thời gian 4 năm (hoặc lâu hơn) cùng rất nhiều tiền của, một khoá học mùa hè tại chính trường đại học bạn đang nhắm tới sẽ là phép thử chính xác nhất để xem liệu ngôi trường này đã là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn, cả về mặt chất lượng, phương pháp giảng dạy, cơ sở vật chất, địa điểm…

#4. Làm quen với cách học và lối sống kiểu Mỹ

Do sự khác biệt quá lớn trong phong cách giảng dạy của 2 nước, nhiều du học sinh khi mới qua không thể theo kịp bạn bè trên lớp, nản chí dẫn đến kết quả học tập sa sút. Cùng với khác biệt về văn hoá và phải sống tự lập xa gia đình, đây đều là những nguyên nhân chính gây nên cú sốc văn hoá khi đi du học. Điều này đặc biệt đúng với du học sinh Mỹ hệ trung học cơ sở và trung học phổ thông. Nếu chưa xác định chọn trường khi du học Mỹ, một khoá học mùa hè cũng sẽ cho bạn cái nhìn chân thật nhất về hệ thống giáo dục Mỹ, thời gian thích nghi với môi trường mới, và nhận biết khác biệt trong một lớp học tại Mỹ so với ở Việt Nam để bạn trông chờ và chuẩn bị.

>> Tháng 5, tháng của lễ tốt nghiệp và những bài phát biể

#5. Trau dồi những gì bạn còn thiếu…

Ngay cả khi không dự định du học Mỹ hệ cử nhân hoặc sau cử nhân sau này, học hè tại Mỹ vẫn mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Nếu bạn chỉ muốn cải thiện ngoại ngữ, những khoá học tiếng Anh kết hợp tìm hiểu văn hoá Mỹ sẽ làm bạn hài lòng. Với những du học sinh đang học đại học tại Mỹ, tham gia một khoá học hè sẽ giúp bạn hoàn thành số tín chỉ cần để tốt nghiệp nhanh hơn, hay học thêm về một lĩnh vực mà sắp tới bạn muốn tìm cơ hội thực tập.

Còn nếu bạn vẫn đang ở bậc trung học và muốn cải thiện điểm số để học bạ đẹp hơn, một khoá học hè sẽ giúp bạn củng cố kiến thức đã có và biết thêm nhiều điều bổ ích. Điều này đặc biệt đúng với những môn học bạn không tự tin nhưng cần kết quả tốt để được chọn vào chuyên ngành mong muốn. Các khoá học nền tảng tập trung vào một chủ đề như vậy cũng thu hút sinh viên cao học và người đi làm như một cách làm mới bản thân, bổ sung kiến thức, kỹ năng phục vụ công việc, hay khám phá các lựa chọn nghề nghiệp khác.

>>> Xem thêm: Các nghiên cứu khoa học cho thấy sống và học tập ở nước ngoài là cách tốt nhất để tìm hiểu bản thân và cải thiện lòng tự trọng của bạn.

Cùng USIS Education điểm danh một số lựa chọn hấp dẫn trong kì hè tại Mỹ: Văn hóa Mỹ gốc Phi, thiên văn học, viết sáng tạo, khoa học môi trường, âm nhạc, khoa học chính trị, điện ảnh, thiết kế, nhiếp ảnh, thiết kế trò chơi… Ngoài chương trình chính, bạn có thể đăng ký thêm các lớp học nhỏ nếu thấy hứng thú và cần thiết, chẳng hạn kĩ năng viết SOP hay cách “bẻ khoá” một buổi phỏng vấn du học.

#6. … và học theo cách bạn muốn

Một khoá học mùa hè tại Mỹ có thể dài từ 2 tuần đến 3 tháng, trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 8. Hầu hết lịch học đều có thể linh động để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của sinh viên, cho phép bạn học toàn thời gian, bán thời gian, bất kể buổi sáng hay tối, thậm chí kết hợp với các hoạt động ngoại khoá như cắm trại và du lịch. Một số trường đại học, cao đẳng tại Mỹ còn cho phép sinh viên tùy chỉnh kế hoạch học tập để có thể kết hợp nhiều lớp học, thậm chí lên lịch học toàn thời gian y như một học kỳ bình thường.   

Do đó, dẫu bạn chọn du học hè tại Mỹ vì muốn được đi đây đi đó, muốn trải nghiệm hay vì kiến thức, bạn chắc chắn sẽ thích thú và hài lòng khi khám phá được những góc cạnh khác của chính mình, biết thêm về những kiến thức và kĩ năng mới, về một nền văn hoá, làm quen với bạn bè quốc tế, và trưởng thành.

Bạn quan tâm đến các khóa du học Mỹ mùa hè 2019? Hãy liên hệ với tư vấn viên của USIS Education ngay hôm nay!

Call now