6 lý do không thể bỏ qua du học hè tại Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Du học hè tại Mỹ hiện nay đang là xu hướng được rất nhiều bậc phụ huynh trong nước vô cùng quan tâm. Sự quan tâm này xuất phát từ những câu chuyện của các bậc phụ huynh đã từng cho con em tham gia những khóa hè đầu tiên và chính sự thay đổi lớn từ các con sau mỗi khóa học đã làm cho cho các bậc phụ huynh ngỡ ngàng và truyền tai nhau. Điều này khiến cho việc du học hè tại Mỹ 2 năm trở lại đây thực sự là một cơn sốt với các bậc cha mẹ dù điều này không hề xa lạ với các du học sinh đang theo học tại đây.

Một khóa học hè ngắn hạn tại Mỹ đảm bảo cho các em có được những ngày hè vui chơi cùng các bạn mới ở khắp nơi trên thế giới vừa giúp các em được trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc nơi đây vừa có thời gian để các em trau dồi kiến thức một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt hơn cả là tại các khóa học này, các em sẽ được thăm viếng và lưu trú tại các trường đại học danh tiếng hàng đầu nước Mỹ như Harvard University để được chứng kiến tận mắt ngôi trường đại học danh giá của khối IVY League hay tham quan viện công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology - MIT) cái nôi cho ra đời hàng loạt tên tuổi nổi danh trong ngành công nghệ mà Google là một ví dụ điển hình, đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hiện tại của chúng ta.

Chính điều này đã định hướng nghề nghiệp cho các em ngay từ ban đầu, giúp các em nuôi dưỡng ước mơ và phát triển đam mê niềm đam mê cho mình về sau. Trong bài viết này, USIS Education sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về những lợi ích không thể phủ nhận của du học hè tại Mỹ.

1. Từ CATS Academy Boston đến Harvard University, tất cả đều cần một phép thử

Du học hè tại Mỹ là cơ hội rất tốt để tìm hiểu về ngôi trường các em sẽ theo học trong tương lai
Du học hè tại Mỹ là cơ hội rất tốt để tìm hiểu về ngôi trường các em sẽ theo học trong tương lai

Du học Mỹ là một quyết định quan trọng, nhiều rủi ro, và đắt đỏ. Không ai dám chắc chắn rằng một trường trung học danh tiếng như CATS Academy Boston là phù hợp với con em bạn hoặc nếu các em chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học liệu các em có nghĩ mình sẽ đủ năng lực để được nhận vào học tại một trong những trường đại học danh tiếng như Harvard University hay không. Hàng loạt những câu hỏi sẽ được đưa ra trong đầu các em trong các khóa du học hè tại Mỹ.

Trước khi bỏ công đầu tư du học Mỹ toàn bộ quãng thời gian 4 năm (hoặc lâu hơn) cùng rất nhiều tiền của, một khoá học mùa hè tại chính thức tại những trường mà các em đang nhắm tới sẽ là phép thử chính xác nhất để xem liệu ngôi trường này đã là lựa chọn tốt nhất dành cho các em, cả về mặt chất lượng, phương pháp giảng dạy, cơ sở vật chất, địa điểm… và quan trọng nhất đó là hướng phát triển theo đúng sở trường của các em về sau.

2. Cải thiện ngoại ngữ là điều chắc chắn

Du học Mỹ đòi hỏi nhiều hơn khả năng nghe hiểu Anh ngữ. Để học tốt trong môi trường tiếng Anh, các em cần bổ sung vốn từ vựng học thuật, học cách lập luận logic và rèn luyện các kỹ năng nghiên cứu, tư duy, diễn đạt, làm việc nhóm… thay vì chỉ nắm vững ngữ pháp và thụ động nghe giảng. Lắng nghe cách giảng viên tại trường đại học Mỹ đứng lớp và làm bài tập trong các khóa du học hè tại Mỹ sẽ giúp các em thực hành những kỹ năng học tập hữu ích, có lợi cho việc theo học các chương trình đào tạo cấp bằng về sau trên đất Mỹ.

Các học sinh được cải thiện vốn ngoại ngữ bản thân là điều luôn được đảm bảo khi du học hè tại Mỹ
Các học sinh được cải thiện vốn ngoại ngữ bản thân là điều luôn được đảm bảo khi du học hè tại Mỹ

Trong thời gian du học hè tại Mỹ, bạn cũng sẽ được nghe tiếng Anh bằng chất giọng của các bạn học và thầy cô đến từ nhiều vùng khác nhau khắp nước Mỹ. Điều này hoàn toàn khác với giọng Anh chuẩn thường gặp trên báo đài. Cùng với nghe, giao tiếp nhiều là cách duy nhất để thành thục một ngoại ngữ. Sống trong môi trường sử dụng tiếng Anh liên tục mỗi ngày suốt trong thời gian cả khóa hè, không có lý do gì trình độ ngoại ngữ của các em không cải thiện.

>> Bơi ngay vào để đăng kí tham gia các chương trình du học hè Mỹ giá rẻ nào!

3. Quy mô lớp học nhỏ, khả năng kết bạn lớn

Các lớp học thuộc chương trình du học hè tại Mỹ thường có quy mô nhỏ so với các lớp chính quy trong năm, tỷ lệ sinh viên/giáo viên thấp, nên thầy cô có nhiều thời gian hơn để trau chuốt bài giảng phù hợp với trình độ và mục tiêu học tập của từng học viên. Điều này sẽ cho phép các em nhận được sự dẫn dắt tận tâm hơn từ phía giáo viên, cũng như có thêm cơ hội trong giờ học để chủ động đặt câu hỏi. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ dễ dàng hòa nhập và làm quen với bạn cùng lớp đến từ khắp nơi trên thế giới.

4. Làm quen với cách học và lối sống kiểu Mỹ

Do sự khác biệt quá lớn trong phong cách giảng dạy của 2 nước, nhiều du học sinh khi mới qua không thể theo kịp bạn bè trên lớp, nản chí dẫn đến kết quả học tập sa sút. Cùng với khác biệt về văn hoá và phải sống tự lập xa gia đình, đây đều là những nguyên nhân chính gây nên cú sốc văn hoá khi đi du học. Điều này đặc biệt đúng với du học sinh Mỹ hệ trung học cơ sở và trung học phổ thông. Nếu chưa xác định chọn trường khi du học Mỹ, một khóa học ngắn hạn vào mùa hè sẽ cho các em cái nhìn chân thật nhất về hệ thống giáo dục Mỹ, ước lượng thời gian thích nghi với môi trường mới, và nhận biết khác biệt trong một lớp học tại Mỹ so với ở Việt Nam với mục đích để các em đánh giá và chuẩn bị cho con đường du học chính quy về sau.

>> Tháng 5, tháng của lễ tốt nghiệp và những bài phát biểu xúc động

Các khóa du học hè giúp các em làm quen với văn hóa và nền giáo dục Mỹ một cách tốt nhất
Các khóa du học hè giúp các em làm quen với văn hóa và nền giáo dục Mỹ một cách tốt nhất

5. Trau dồi những điều bản thân còn thiếu

Ngay cả khi không dự định du học Mỹ hệ cử nhân hoặc các bậc cao hơn sau này, du học hè tại Mỹ vẫn mang lại nhiều lợi ích cho con em quý vị và cho chính các du học sinh đang theo học tại Mỹ. Nếu nhu cầu của các em chỉ muốn cải thiện ngoại ngữ, những khóa học tiếng Anh kết hợp tìm hiểu văn hoá Mỹ sẽ làm các em hài lòng. Với những du học sinh đang học đại học tại Mỹ, tham gia một khóa học hè sẽ giúp các bạn hoàn thành số tín chỉ cần để tốt nghiệp nhanh hơn, hay học thêm về một lĩnh vực mà sắp tới bạn muốn tìm cơ hội thực tập.

Còn nếu vẫn đang ở bậc trung học và muốn cải thiện điểm số để học bạ đẹp hơn, một khóa học hè sẽ giúp các em củng cố kiến thức đã có và biết thêm nhiều điều bổ ích. Điều này đặc biệt đúng với những môn học mà các em không tự tin nhưng cần kết quả tốt để được chọn vào chuyên ngành mong muốn. Các khóa học nền tảng tập trung vào một chủ đề như vậy cũng thu hút sinh viên cao học và người đi làm như một cách làm mới bản thân, bổ sung kiến thức, kỹ năng phục vụ công việc, hay khám phá các lựa chọn nghề nghiệp khác.

>>> Xem thêm: Các nghiên cứu khoa học cho thấy sống và học tập ở nước ngoài là cách tốt nhất để tìm hiểu bản thân và cải thiện lòng tự trọng của bạn.

Một số chương trình hấp dẫn trong các khóa hè tại Mỹ mà USIS Education khuyên bạn nên tham khảo qua, bao gồm: Văn hóa Mỹ gốc Phi, thiên văn học, viết sáng tạo, khoa học môi trường, âm nhạc, khoa học chính trị, điện ảnh, thiết kế, nhiếp ảnh, thiết kế trò chơi… Ngoài chương trình chính, học viên có thể đăng ký thêm các lớp học nhỏ nếu thấy hứng thú và cần thiết, chẳng hạn kỹ năng viết SOP hay cách “bẻ khóa” một buổi phỏng vấn du học.

6. Học theo cách mình muốn

Một khoá học mùa hè tại Mỹ có thể dài từ 2 tuần đến 3 tháng, trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 8. Hầu hết lịch học đều có thể linh động để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của sinh viên, cho phép học viên theo học toàn thời gian, bán thời gian, bất kể buổi sáng hay tối, thậm chí kết hợp với các hoạt động ngoại khóa như cắm trại và du lịch. Một số trường đại học, cao đẳng tại Mỹ còn cho phép sinh viên tùy chỉnh kế hoạch học tập để có thể kết hợp nhiều lớp học, thậm chí lên lịch học toàn thời gian y như một học kỳ bình thường.   

Tự do khám phá bản thân luôn là cách học tập hiệu quả nhất
Tự do khám phá bản thân luôn là cách học tập hiệu quả nhất

Do đó, dẫu cho việc lựa chọn du học hè tại Mỹ vì muốn được đi đây đi đó, muốn trải nghiệm hay vì kiến thức, người tham gia khóa học chắc chắn sẽ thích thú và hài lòng khi khám phá được những góc cạnh khác của chính mình, biết thêm về những kiến thức, kĩ năng mới, biết thêm về một nền văn hoá, làm quen với bạn bè quốc tế và hơn cả là sự trưởng thành.

Nếu các bậc phụ huynh và các bạn quan tâm đến các khóa du học Mỹ mùa hè với mong muốn tạo một tiền đề cho các em và mở rộng kiến thức cho bản thân. Hãy liên hệ với tư vấn viên của USIS Education ngay hôm nay để được chúng tôi hỗ trợ giúp quý vị sớm đạt được nguyện vọng của mình.