6 bước tìm kiếm ngôi trường phù hợp nhất trên đất Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Đâu là cách tìm thấy khoá học phù hợp nhất với bạn trong tổng số hơn 4.500 trường đại học tại Mỹ? Nếu bạn vẫn chưa thể khoanh vùng các lựa chọn, bài viết dưới đây của trung tâm du học Mỹ USIS Education sẽ giúp bạn nhận diện những bước đi được chứng minh hiệu quả trong việc chọn trường du học Mỹ.

>> Xem thêm: Những ngành học được săn đón bởi thị trường lao động Mỹ trong 5 năm tới

Bước 1: Liệt kê tiêu chí lựa chọn theo hạng mục ưu tiên

Đây là lời khuyên nhà tâm lý học Jerry Weichman dành cho các sinh viên. Việc lập danh sách ưu tiên giống như trang bị cho bản thân một la bàn định hướng giữa biển thông tin. Sau khi lên danh sách toàn bộ các tiêu chí đánh giá, bạn nên sắp xếp tiêu chí theo thứ tự ưu tiên sao cho phù hợp với điều kiện tài chính, học thuật, phong cách sống của bản thân. USIS Education gợi ý một số tiêu chí phổ biến khi chọn trường du học Mỹ là quy mô đại học, địa điểm, mức học phí, học bổng…  

6 bước tìm kiếm ngôi trường phù hợp nhất trên đất Mỹ - liệt kê tiêu chí
Liệt kê các tiêu chí sẽ giúp bạn có sự lựa chọn chính xác hơn trong việc chọn trường khi du học

Bạn cũng nên hình dung con đường mình sẽ đi sau khi kết thúc hành trình 4 năm du học. Bạn muốn làm được gì sau 4 năm học tập? Tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp để định cư ở Mỹ, trở về Việt Nam khởi nghiệp, hay đi làm ở một nước thứ 3? Lắng nghe nguyện vọng của bản thân chính là cách để biết lựa chọn nào giúp bạn dễ đạt được mục tiêu đó nhất.

Trước khi làm hồ sơ thị thực visa du học Mỹ, bạn sẽ phải chứng minh khả năng tài chính của bản thân và bạn có thể tham khảo thứ tự tiêu chí như dưới đây:

  • Học phí dưới $24,000 một năm
  • học bổng từ 50%-100% dành cho sinh viên quốc tế
  • Chi phí sinh hoạt tại bang/ thành phố thuộc top 10 thấp nhất nước Mỹ
  • Khả năng tìm việc bán thời gian xung quanh trường
  • Có khí hậu ấm áp, mùa đông không khắc nghiệt

Bước 2: Chốt hạ những trường có khoá học phù hợp

Khi đã biết bạn muốn học gì và những gì bạn trông đợi ở một trường đại học, đã đến lúc tăng tốc đi tìm. Danh sách chọn lọc có thể bao gồm từ 5 đến 10 trường đại học có chất lượng giảng dạy uy tín trong ngành học tại Mỹ hoặc lĩnh vực mà bạn quan tâm, đồng thời đáp ứng đầy đủ các tiêu chí lựa chọn ưu tiên tại bước 1.

Bảng xếp hạng học thuật hay xếp hạng các trường theo ngành học có thể là cách hữu ích để tìm thấy ngôi trường đại học trong mơ của bạn trên đất Mỹ. Bạn cũng nên nhớ rằng chỉ những trường đại học Hoa Kỳ được chứng nhận mới được phép nhận sinh viên quốc tế.

6 bước tìm kiếm ngôi trường phù hợp nhất trên đất Mỹ - chốt trường có khóa học phù hợp
Bạn nên ưu tiên trường có khóa học phù hợp hơn là những trường có danh tiếng nhưng có khóa phù hợp

Ngoài ra, việc theo dõi các trang web chính thức, mạng xã hội hay thậm chí là diễn đàn sinh viên/cựu sinh viên của các trường đại học sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin cập nhật và lắng nghe lời khuyên của người trong cuộc. Tất nhiên cũng không thể bỏ lỡ thông tin về cơ sở vật chất, điều kiện chỗ ở, văn hóa khu học xá và các hoạt động ngoại khóa để mường tượng về cuộc sống sinh viên tại đây. Một số trường sẽ có mối quan hệ gắn liền với các cá nhân, tổ chức chuyên môn và thực tiễn tốt hơn các trường khác, và điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi nói đến các cơ hội thực tập, làm việc sau này.

Bước 3: Nghiên cứu sâu nội dung khoá học 

Nhiều du học sinh ở xứ cờ hoa cuối cùng thất vọng và tiếc nuối về khoá học đã chọn bởi không nghiên cứu kỹ nội dung chương trình– trong khi những điều này hoàn toàn có thể tìm thấy trên phần giới thiệu khóa học của khoa.

Ngay cả khi chọn được trường đại học bạn thực sự yêu thích mà khoá học không phù hợp thì lựa chọn ấy cũng chưa thật chuẩn xác. Do đó, trong lúc tìm kiếm thông tin, bạn hãy để mắt đến thông tin cụ thể về các môn học để nắm bắt những kiến thức sẽ được học, khi đó bạn sẽ biết chúng liệu có hữu ích với định hướng sự nghiệp sau này.  

6 bước tìm kiếm ngôi trường phù hợp nhất trên đất Mỹ - nghiên cứu nội dung khóa học
Đừng để bạn thân hối tiếc khi chọn trường không có khóa đào tạo phù hợp với mong muốn của bạn

Nếu không hài lòng với thông tin tìm thấy hoặc muốn biết thêm chi tiết, bạn luôn có thể liên hệ trực tiếp với trường đại học hoặc nhờ USIS Education làm cầu nối với nhà trường. Sau tất cả, nội dung chương trình đào tạo là những gì bạn thực sự sẽ dành thời gian, công sức để học nên việc học những gì khiến bạn thấy thích thú và hữu ích.

Bước 4: Xem xét kỹ khía cạnh tài chính

Ở bước tiếp theo, bạn cần ước lượng chi phí du học Mỹ của từng khoá học và so với khả năng chi trả của bản thân. Nếu nhận thấy một số khoá học bạn đang cho vào tầm ngắm có học phí vượt ngân sách, bạn chưa cần phải gạch tên trường đó ngay khỏi danh sách. Bởi lẽ khi xem xét khía cạnh tài chính, ngoài học phí và chi phí sinh hoạt, bạn nên thêm cả yếu tố học bổng của các trường đại học. Tìm hiểu thêm thông tin về công việc bán thời gian cũng là một cách để đánh giá khía cạnh tài chính tốt hơn, trước khi đưa ra sự lựa chọn cuối cùng.

Theo College Board, học phí trung bình hệ cử nhân của sinh viên quốc tế mỗi năm là $22,958 với trường công lập tại Mỹ và $31,231 tại các trường tư thục. Con số này chưa bao gồm chi phí đi lại, sinh hoạt, và các khoản phí như vé máy bay, bảo hiểm du học, visa… Đâu là lựa chọn phù hợp với túi tiền của bạn, và ở trong mức trung bình nêu trên?

6 bước tìm kiếm ngôi trường phù hợp nhất trên đất Mỹ - khía cạnh tài chính
Tài chính là vấn đề rất nên xem xét khi du học ở quốc gia có chi phí khá đắt đỏ như Mỹ

Bước 5: Tìm hiểu văn hóa thành phố/ tiểu bang nơi ngôi trường tọa lạc

Dẫu đã chọn được ngôi trường và khóa học ưng ý thì yếu tố địa điểm cũng không nên coi nhẹ. Nước Mỹ vô cùng rộng lớn với mỗi tiểu bang và thành phố lại có văn hóa, lịch sử, cơ hội làm việc khác nhau. Có thể lấy ví dụ bang California là trung tâm kinh tế quan trọng của nước Mỹ, cũng là tiểu bang người Việt tập trung đông nhất. Trong khi đó Massachusetts được coi là cái nôi của nền học thuật Mỹ với các tên tuổi gạo cội như Đại học Havard và Viện Công Nghệ Massachusetts. Việc hiểu phần nào về cuộc sống, văn hóa Mỹ sẽ giúp bạn tự tin hơn không chỉ khoảng thời gian trong giảng đường và còn ở cuộc sống thường nhật.

6 bước tìm kiếm ngôi trường phù hợp nhất trên đất Mỹ - văn hóa
Mỗi bang, mỗi khu vực ở Mỹ sẽ có các đặc điểm văn hóa khác nhau

Nếu đang phân vân giữa vài trường đại học có phần tương đương về học thuật nhưng nằm ở các bang khác nhau thì việc tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hoá, khí hậu, và các nét đặc sắc của từng bang sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi ra quyết định. Mức sống và chi phí sinh hoạt tại một thành phố cụ thể cũng là thước đo tốt để lọc thêm các trường đại học nằm trong khu vực quá đắt đỏ. USIS Education đã từng thực hiện hai bài viết về đề tài này, bạn có thể tham khảo thêm bên dưới

Bước thứ 6: Trăm nghe không bằng mắt thấy

Khoảng cách địa lý xa xôi giờ đây đã không còn là cái cớ để ngăn cản việc “đến thăm” khu học xá của một ngôi trường đại học ở Mỹ nào đó. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ như google maps, xem video hay thậm chí là đăng ký tham gia một “tour’ tham quan 360 độ (virtual tour) trên website các trường đại học.   

6 bước tìm kiếm ngôi trường phù hợp nhất trên đất Mỹ - tìm hiểu trên website trường
Thời đại công nghệ tiên tiến hiện nay, bạn có thể tham quan trước các trường đại học thông qua các công nghệ virtual tour

Ngoài ra, bên cạnh các sự kiện Open day ngoài đời thật, nhiều trường còn bắt đầu tìm đến hình thức Open day qua mạng, nơi sinh viên tiềm năng có thể tha hồ học thử và đặt câu hỏi cho các chuyên gia tuyển sinh của trường. Đôi khi đại diện trường còn đến tận Việt Nam để tham gia các buổi hội thảo du học do USIS Education tổ chức. Bạn có thể đăng ký tham gia với USIS Education và thường xuyên theo dõi trang tin về hội thảo của chúng tôi ngay hôm nay.