5 ý chính không thể thiếu trong bài luận cá nhân du học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Bài luận cá nhân (Personal Statement) là một trong những tài liệu quan trọng trong bộ hồ sơ du học Mỹ mà bạn cần dành nhiều thời gian để hoàn thiện. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo trong bài luận cá nhân nhưng đừng quên 5 ý chính quan trọng USIS Education liệt kê dưới đây.

Giải thích cụ thể lý do chọn khóa học tại trường

Mỗi ngành học tại bất cứ trường đại học nào ở Mỹ đều có hạn mức tuyển sinh nhất định nên hội đồng xét duyệt luôn ưu tiên chọn những ứng viên phù hợp với khóa học của mình. Chính vì thế nên trong bài luận bạn cần đưa ra các lý do khiến bạn quyết định khóa học này tại trường để hội đồng xét duyệt làm căn cứ xác định bạn thật sự muốn học ngành này hay chỉ là niềm yêu thích nhất thời. Tất nhiên không ai muốn tuyển ứng viên chỉ lựa chọn ngành học một cách qua loa mà sẽ dành sự ưu ái cho các bạn đưa ra những luận điểm chứng tỏ ngành học đó là lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất của mình.

Để đưa ra lý do, bạn có thể kể một câu chuyện ngắn từ lúc mình mới bắt đầu hứng thú với ngành học cho đến khi quyết định đó là con đường sự nghiệp lâu dài. Bạn không nên chỉ đơn giản bảo đó là “đam mê” mà không có dẫn chứng nào cụ thể kèm theo. Ngoài ra bạn cũng không nên dùng từ “đam mê” quá nhiều trong bài luận vì sẽ khiến tổng thể cả bài trở nên bình thường và nhạt nhẽo. Nếu có thể, bạn nên đề cập thêm lý do tại sao chọn học tại trường này chứ không phải ở một cơ sở đào tạo nào khác để thêm phần thuyết phục.

Chứng tỏ khả năng đạt yêu cầu với khóa học

Mong muốn học một ngành và đủ khả năng để theo đuổi ngành học đó là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Sau khi giải thích lý do chọn khóa học, việc chứng minh bạn hội đủ mọi yếu tố để theo học là điều cần thiết để thuyết phục hội đồng tuyển sinh. Đây cũng là cơ hội để bạn tự vấn bản thân trước khi chọn theo đuổi một ngành học nào đó. Ví dụ như bạn thích học Hội họa nhưng kỹ năng vẽ còn nhiều hạn chế thì rất khó để hội đồng xét duyệt đồng ý cho bạn vào học.

Để có ý tưởng trình bày cho phần này, bạn có thể tham khảo những yêu cầu cơ bản của khóa học thường được liệt kê trên trang web trường và dựa vào đó để đưa ra các dẫn chứng. Ví dụ như chương trình học đòi hỏi bạn phải có IELTS 8.0 vì đặc tính ngành yêu cầu sử dụng ngôn ngữ cao thì bạn chỉ cần đề cập việc mình đạt 8.0 IELTS là ổn.

>>> Xem thêm: Các trường đại học ở Mỹ có chuộng IELTS?

5 ý chính không thể thiếu trong bài luận cá nhân du học Mỹ

Chia sẻ về những hoạt động ngoại khóa

Tùy vào từng ngành học sẽ có các yêu cầu khác nhau nhưng nếu bạn chọn ngành đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa năng nổ thì bạn cần liệt kê chúng trong bài luận của mình. Bạn lưu ý không nên nhắc đến các hoạt động ngoại khóa một cách ngẫu nhiên mà chúng phải có liên quan không ít thì nhiều đến ngành học bạn chọn. Bạn chỉ cần trả lời được câu hỏi “những kỹ năng và trải nghiệm có được từ các hoạt động ngoại khóa này đã góp phần giúp bạn theo đuổi ngành học này như thế nào?” là đủ.

>>> Xem thêm: Hoạt động ngoại khóa nào thật sự làm nổi bật hồ sơ du học Mỹ của bạn?

Những hoạt động này không nhất thiết phải quá tầm cỡ mà chỉ cần phù hợp với cá tính và con đường sự nghiệp bạn theo đuổi. Ví dụ như bạn muốn du học Mỹ ngành Quản trị Du lịch thì có thể liệt kê mình từng làm tình nguyện viên dẫn đoàn cho khách nước ngoài tham quan ở Việt Nam. Hoặc bạn muốn học khóa giảng dạy tiếng Anh thì có thể đề cập đến việc mình từng làm gia sư cho các bé hàng xóm. Các hoạt động ngoại khóa không cần hoành tráng nhưng vẫn nên độc đáo để hồ sơ của bạn có thể nổi bật hơn so với những ứng viên khác.

Giới thiệu các tố chất phù hợp với khóa học

Ngoài các kỹ năng chuyên môn, mỗi ngành học nhất định sẽ còn yêu cầu một số tố chất nhất định bạn cần có. Chẳng hạn như bạn muốn học làm bác sĩ giải phẫu thì phải có tinh thần tập trung cao độ. Bạn muốn học để trở thành phóng viên thì phải có tính cẩn thận để chỉnh sửa câu từ tránh trường hợp “bút sa gà chết”. Bạn muốn du học Mỹ để trở thành chuyên viên tư vấn tâm lý thì phải là một người thích lắng nghe và chia sẻ nỗi đau với người khác.

Nếu bạn có thể đưa ra những kỹ năng mềm phù hợp với ngành học thì đã gián tiếp chứng minh cho ban tuyển sinh thấy bạn thực sự có tìm hiểu cặn kẽ về ngành học, từ đó sẽ tạo được thiện cảm tốt hơn cho người đọc hồ sơ.

Trình bày kế hoạch lâu dài sau khóa học

Tổng thể bài luận của bạn sẽ trở nên chặt chẽ hơn nếu trong đó có đề cập đến định hướng phát triển sự nghiệp lâu dài sau khi kết thúc khóa học. Ý này sẽ cho ban tuyển sinh thấy bạn là người có tầm nhìn chiến lược một cách dài hạn và mỗi bước đi đều được tính toán kỹ lưỡng chứ không hề hời hợt.

Một số gợi ý bạn có thể dùng cho phần này như: sau khi học xong bạn sẽ ở lại Mỹ tìm việc, tiếp tục học lên cao hay trở về Việt Nam để lập nghiệp? Các bước trong quá trình lập nghiệp của bạn sẽ diễn ra như thế nào? Nếu có khó khăn làm bạn không thực hiện đúng dự định ban đầu thì bạn sẽ xử lý ra sao?

Tạm kết

Dựa vào 5 ý chính trên, bạn có thể tự do sáng tạo trong việc sắp xếp các ý hoặc thêm thắt thêm các ý phụ để góp phần giúp cho bài luận thêm phần ấn tượng. Đừng quên tham khảo thêm bài “7 lưu ý để bài luận cá nhân nổi bật trong bộ hồ sơ du học Mỹ” của USIS Education để quá trình viết luận của bạn đỡ gian nan hơn.

USIS EDUCATION

Nguồn tham khảo: Which University