5 kinh nghiệm trả lời phỏng vấn du học Mỹ 2019

Chuyên đề: Thông tin du học

Du học Mỹ ngày nay được xem là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của bạn học sinh, vì nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới này có rất nhiều các trường đại học tầm cỡ thế giới như Stanford, Harvard, California… Do đó các khâu trong việc giành được tấm bé đi du học xứ sở cờ hoa đóng vai trò rất quan trọng trong việc du học. Vậy làm thế nào để có thể dễ dàng vượt qua các cuộc phỏng vấn du học Mỹ? Mời bạn đọc bài viết này để cùng khám phá 5 kinh nghiệm vàng cho cuộc phỏng vấn du học Mỹ năm 2019.

Những yêu cầu quan trọng khi trả lời phỏng vấn du học Mỹ 2019

Bạn hãy ghi nhớ có ba yêu cầu vô cùng quan trọng bạn cần ghi nhớ khi trả lời phỏng vấn du học Mỹ năm 2019:

  • Thứ nhất, bạn phải luôn đi xác định trước du học là để đi học kiến thức và tăng thêm kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân và giúp ích cho xã hội.

  • Thứ hai, bạn phải luôn luôn có ước muốn trở về cống hiến cho quê hương sau khi hoàn thành khóa học. 

  • Thứ ba bạn phải chứng minh được khả năng tài chính trong khi du học bốn năm tại Mỹ.

Như vậy chỉ cần khi trả lời phỏng vấn bạn có thể trả lời dựa trên ba tiêu chí trên thì khả năng bạn nhận được visa du học Mỹ gần như nằm trong tầm tay.

Phỏng vấn du học Mỹ 2019
Nhiều học sinh nộp đơn xin phỏng vấn du học Mỹ năm 2019

5 kinh nghiệm vàng trả lời phỏng vấn du học Mỹ 2019

Sau đây là năm kinh nghiệm vàng đã được các cựu du học sinh Mỹ đúc kết sau khi trả lời phỏng vấn du học Mỹ thành công

Tâm lý tự tin

Bạn phải luôn có tâm lý tự tin và hoàn toàn thoải mái, thả lỏng bản thân mình. Căng thẳng không thể nào giúp bạn nhận được visa trừ khi bạn đảm bảo mình đủ bình tĩnh trước những con mắt của những người phỏng vấn có bằng tâm lý học của Lãnh sự quán. Đa phần bạn phải chuẩn bị trước các câu hỏi có thể được hỏi để tránh bối rối, lúng túng. Những câu hỏi đó có thể là về dự định tương lai, lý do vì sao bạn lại nộp đơn vào học trường ĐH Mỹ kia, khả năng tài chính, bạn có trở về nước sau khi hoàn thành khóa học hay không. Chỉ cần bạn tự tin vào chính mình và thoải mái bộc lộ hết khả năng thì chắc chắn bạn sẽ thành công vượt qua cuộc phỏng vấn du học Mỹ mà thôi.

>>> Xem thêm: Phỏng vấn du học Mỹ lần 2 và những vấn đề cần lưu ý khi xin visa

Trang phục gây ấn tượng đầu tiên

Thứ hai là trang phục phải gọn gàng, chỉnh tề. Vấn đề trang phục luôn được rất nhiều các bạn cựu du học sinh chú ý vì đây là ấn tượng đầu tiên của họ khi gặp mặt các nhân viên Lãnh sự quán. Khi bạn ăn mặc chỉnh tề thì bạn đã thuyết phục không lời được chính người phỏng vấn mình. Đừng ăn mặc quá lôi thôi, gợi cảm hay quá thiếu vải. Việc chú ý ăn mặc tức là bạn đang tôn trọng họ cũng như tôn trọng chính bản thân mình. Một khi họ đã có ấn tượng tốt về bạn thì chắc chắn khả năng đậu visa sau khi phỏng vấn là rất cao. 

Kế hoạch tương lai rõ ràng

Thứ ba là kế hoạch tương lai rõ ràng và đầy sức thuyết phục người phỏng vấn. Bạn phải trả lời được chính xác lý do vì sao bạn lại muốn chọn ngành học đó và ngôi trường ĐH Mỹ đó. Nếu các nhân viên phỏng vấn cảm thấy bạn không có kế hoạch rõ ràng chi tiết nhằm thuyết phục được họ. Nếu bạn không có định hướng cũng như kế hoạch rõ ràng thì khả năng bạn thành công trong cuộc phỏng vấn du học Mỹ là rất ít. Do đó hãy chủ động trong câu trả lời. Bạn không nên bị động khi được hỏi và không có một chút chuẩn bị nào về các câu hỏi hay thường gặp trong các cuộc phỏng vấn. Hãy nói tóm gọn những mong ước và kế hoạch tương lai mà bạn đã vạch ra và sẵn sàng thực hiện bất cứ khi nào.

Kế hoạch du học Mỹ
Bạn nên có kế hoạch rõ ràng và chi tiết trước khi tham gia trả lời phỏng vấn

>>> Xem thêm: Lập kế hoạch đi du học Mỹ "khôn ngoan mà không gian nan"

Dự định sau khi du học

Thứ tư, đó là bạn phải trả lời mong muốn về nước để cống hiến thay vì ở lại Mỹ sau khi hoàn thành khóa học. Bởi vì nếu bạn không thuyết phục được họ bằng những lý do như bạn đang có rất nhiều các mối quan hệ và ràng buộc ở Việt Nam thì họ có thể đánh rớt bạn. Mỹ có luật di trú rất khắt khe để tránh nạn nhập cư bất hợp pháp và ồ ạt. Chính vì vậy, các nhân viên lãnh sự quán sẽ hỏi câu này để xem xét việc có nên cho bạn đậu visa và sang Mỹ du học hay không.

Chứng minh khả năng tài chính

Thứ năm, đây cũng là một trong những kinh nghiệm được rất nhiều các cựu du học sinh Mỹ nói đến, đó là khả năng tài chính. Việc đi du học không phải chỉ cần bạn muốn là đi được. Bạn phải đảm bảo có đủ nguồn cung cấp tài chính từ cha mẹ. Đó phải là số tiền có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu bạn không chứng minh được khả năng tài chính khi du học trong vòng 4 năm tại Mỹ thì bạn sẽ khó mà nhận được thẻ visa. Gia đình bạn phải chứng minh mình hoàn toàn có thể cung cấp các chi phí du học Mỹ cho bạn. Nếu bạn thuộc gia đình hoàn cảnh, khó khăn thì hãy săn các gói học bổng toàn phần hay hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên nghèo của các trường đại học hoặc chính phủ Mỹ.

Tự tin khi phỏng vấn
Khi trả lời phỏng vấn phải luôn bình tĩnh tự tin và nắm rõ năm kinh nghiêm trên

Mỗi người đều có thể mắc những lỗi khác nhau trong quá trình tham gia trả lời phỏng vấn du học Mỹ. Tuy nhiên, bạn không nên mắc các lỗi sai cơ bản trên để tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc. Nếu bạn bị từ chối thì cũng đừng quá chán nản. Bạn có thể chuẩn bị kỹ hơn cho lần sau và tiếp tục đăng ký phỏng vấn du học Mỹ 2019 khi đã nắm rõ hết 5 kinh nghiệm vàng đã nêu phía trên.

Theo USIS Education