Nhìn từ trong cuộc: 5 điều kiện then chốt để săn 100% học bổng cử nhân tại Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Xin chào các bạn độc giả USIS Education, mình đang theo học năm cuối tại trường Berea College – một ngôi trường đặc biệt khi bao trọn gói học bổng gồm học phí và ăn ở cho toàn bộ sinh viên trúng tuyển. Với góc nhìn của một người trong cuộc, mình muốn chia sẻ cơ hội này cũng những bí quyết then chốt đã giúp mình chinh phục suất học bổng toàn phần giá trị để lên đường du học Mỹ tại ngôi trường có 1-0-2 với chính sách “no tuition fee promise” mà mình đã từng hé lộ qua bài viết trước đây.

Bài luận (Pesonal Statement)

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất, nếu như mình không muốn nói là quan trọng nhất trong bộ hộ sơ du học Mỹ. Đơn giản vì bài luận thể hiện cá tính và con người của bạn trong khi bảng điểm hay thành tích phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố ngoại cảnh như bạn học trường nào hay điều kiện tài chính của gia đình. Cá nhân mình đã đầu tư rất nhiều thời gian cho bài luận để làm nổi bật thành tích cá nhân và sự khác biệt của mình với những người xung quanh.

=>> Mời bạn đọc thêm bài viết: 5 ý chính không thể thiếu trong bài luận cá nhân du học Mỹ

Bài luận - yếu tố thể hiện tốt nhất các tố chất của một du học sinh
Nếu những gì bạn viết là chân thật thì dù bài viết có hơi “ngây ngô” thì nó vẫn chạm được đến trái tim của người khác.

Tùy theo từng trường, bạn sẽ có những topic (chủ đề) riêng để viết. Tuy nhiên, dù là chủ đề nào thì cái chính tất cả các trường muốn nhìn thấy ở bạn là “Bạn là ai và tại sao tôi nên chọn bạn?”. Để thuyết phục được trường, bạn nên có những đặc điểm của một người thành công, xứng đáng với số tiền họ bỏ ra để đầu tư vào bạn. Bạn nên thể hiện mình là một người có tầm nhìn, có sự trưởng thành và chín chắn trong suy nghĩ, có khát khao giúp đỡ quê hương, đất nước và thậm chí là thế giới.

Ngoài những yêu cầu chung như mình vừa liệt kê, bạn nên thêm vào những skill sets (loạt kĩ năng) mà bạn nghĩ rằng đó là điểm nhấn và điều làm nên sự khác biệt. Ví dụ mình rất hay tham gia các hoạt động xã hội và làm chủ tịch, phó chủ tịch của nhiều câu lạc bộ ở trường, do đó mình đã viết rất nhiều về leadership skill (kĩ năng lãnh đạo). Những người bạn của mình lại chia sẻ về đam mê với hội họa, âm nhạc ra sao trong khi vẫn duy trì việc học tốt các môn như toán hay công nghệ thông tin...

Lời khuyên cuối cho các bạn khi viết bài luận đăng ký học bổng du học Mỹ là: Hãy viết từ con tim. Nếu những gì bạn viết là chân thật thì dù bài viết có hơi “ngây ngô” thì nó vẫn chạm được đến trái tim của người khác.

Thư giới thiệu

Tùy trường mà họ sẽ yêu cầu có/ không có thư giới thiệu, và nếu có thì số lượng là bao nhiêu... Thông thường, các trường sẽ cần ít nhất hai thư giới thiệu từ những người bạn đã/ đang làm việc cùng. Đó có thể là thầy cô, sếp, hay đồng nghiệp... Tuy nhiên, vì bạn chỉ có thể gửi ít thư giới thiệu nên hãy thông minh trong cách chọn người viết. Ví dụ như mình, hồi đó mình chọn hai người mà cả hai sẽ mang được góc nhìn khác nhau về mình nhưng nếu gộp lại thì sẽ thành một bản thể hoàn hảo.

Đầu tiên, mình muốn thể hiện mình có thành tích học tập tốt nên đã nhờ thầy dạy toán có bằng thạc sĩ viết thư giúp mình. Lá thư thứ hai là từ một người mình coi như là thầy nhưng thực chất là chủ tịch, CEO của một nhà sách ở Việt Nam. Thầy là người theo sát và trông thấy những tố chất của mình tại các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Với hai lá thư tiến cử này mình đã được nhận vào trường, vậy nên mình tin rằng “chiến lược” của mình đã thành công.

Điểm GPA/ IELTS/ TOEFL/ SAT/ ACT...

Đối với vấn đề này, mình tin rằng mỗi trường sẽ yêu cầu những mức điểm khác nhau. Mình không thể nói rằng được bao nhiêu điểm thì bạn sẽ chắc chắn hay không chắc chắn nhận được học bổng toàn phần. Để đáp ứng được điều kiện học thuật của một chương trình học bổng du học Mỹ, dĩ nhiên trước hết bạn phải vượt qua mức điểm sàn mà trường thông báo trên website. Nhiều bạn nói rằng điểm càng cao thì cơ hội càng lớn. Cũng có thể đây là một khả năng. Tuy nhiên, mình thấy nhiều trường hợp điểm rất bình thường (trên trung bình một chút) nhưng lại có những ưu điểm vượt trội khác (bài luận, thư, hoạt động ngoại khóa...) và vẫn nhận được học bổng như bình thường.

>> Điều kiện du học Mỹ : yêu cầu ngoại ngữ bao nhiêu là đủ?

Bên cạnh đó, bạn cần phải trả lời được câu hỏi “như thế nào là cao?”. Học sinh châu Á nổi tiếng là điểm cao “ngút trời” nên nếu bạn có tự ti là mình không bằng ai ở trường thì khi nộp điểm tới các trường đại học Mỹ, bạn lại có thể là một trong những người điểm cao nhất đấy! Vậy nên, lời khuyên của mình trong vấn đề này là hãy cố gắng hết sức trong kỳ thi tiếng và các bài thi chuẩn hóa (nếu có). Trong trường hợp điểm số không được như ý thì cũng không nên buồn vì theo cá nhân mình đánh giá, điểm số vẫn không quan trọng bằng bài luận. Hãy làm tốt phần luận để bù lại nhé!

Giải thưởng và hoạt động ngoại khóa

Có thể xem chứng minh trải nghiệm ngoại khóa là “luật bất thành văn” của một bộ hồ sơ du học Mỹ, bởi nhiều trường thậm chí không hề yêu cầu điều này. Tuy nhiên, thực tế là phần lớn các bạn học sinh vẫn nộp kèm thành tích ngoại khóa nhằm tăng thêm cơ hội được nhận vào trường và ứng tuyển học bổng.

=>> Hoạt động ngoại khóa nào thật sự làm nổi bật hồ sơ du học Mỹ của bạn?

Cá nhân mình đã rất năng nổ hoạt động ngoại khóa khi còn học cấp ba, và điểm nhấn đặc biệt nhất chính là việc mình được tham gia một chương trình tập huấn về kĩ năng lãnh đạo ở Mỹ kéo dài một tháng vào năm lớp 11. Những hoạt động xã hội này đã giúp mình tự tin, ý thức về cộng đồng và chuẩn bị cho việc hội nhập thế giới, trở thành công dân toàn cầu...

Lưu ý là khi tham gia hoạt động xã hội, bạn nên ý thức được rằng các hoạt động này mang đến bạn những giá trị ra sao, và khẳng định trong hồ sơ đăng ký học bổng du học Mỹ rằng nếu nhà trường chọn bạn, bạn sẽ mang lại nhiều value (giá trị) tới cho trường và cộng đồng xung quanh như thế nào.

Nhiều bạn mắc phải lỗi là cứ nộp một xấp giải thưởng và giấy chứng nhận nhưng không hề nói tới việc nó tác động và ảnh hưởng tới suy nghĩ, hành động của bạn theo những cách nào. Khi bạn không thể giải thích vê những gì bạn có thì những giấy tờ kia chỉ là một xấp giấy vô hồn, vô giá trị. Hãy tận dụng triệt để từng thứ một để đơn vị cấp học bổng thấy được khát khao vươn lên và giá trị con người bạn nhé.

Hi vọng bài viết về khinh nghiệm đạt học bổng toàn phần của mình có thể giúp đỡ các độc giả của USIS Education định hình và trả lời một số thắc mắc cơ bản. Lời cuối mình muốn nói là hãy viết chân thật về con người mình. Hãy tự do bày tỏ ý kiến và suy nghĩ. Nếu nhà trường nhìn ra được bạn là người phù hợp nhất, họ nhất định sẽ chọn bạn. Còn nếu trường không thấy bạn phù hợp thì bạn cũng không muốn học ở trường đó đúng không nào? Vậy nên điều duy nhất bạn cần lo lắng đó là làm sao để tỏa sáng nhất vì mỗi cá nhân đã là một ngôi sao lấp lánh và riêng biệt!

Tham khảo các bài viết cùng tác giả trên trang USIS Education

>> 5 cách để đương đầu với áp lực khi du học Mỹ

>> Viết luận, thuyết trình, thảo luận và những khác biệt của nền giáo dục Mỹ

>> 5 ưu điểm siêu-khổng-lồ của trường Berea College, Kentucky (Mỹ)