5 bước tự chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Khi du học Mỹ, giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đồng nghĩa với những ngày bạn phải vùi đầu luyện thi để đạt kết quả tốt nhất cho bài thi IELTS/ TOEFL, dày công viết đi viết lại bài luận sao cho thật thuyết phục, hay loay hoay chuẩn bị giấy tờ để nộp đơn xin visa, cùng rất nhiều nỗi bận tâm khác nữa. Để giúp bạn xác định thứ tự các bước, USIS Education đã khái quát lộ trình chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ ngay sau đây.

Bước 1: Xác định (những) ngôi trường bạn muốn theo học

Việc sớm xác định những ngôi trường bạn muốn nộp đơn sẽ giúp bạn xác lập các mục tiêu như điểm số IELTS/ TOEFL tối thiểu mà nhà trường yêu cầu, cũng như đề ra kế hoạch hoàn thành hồ sơ sao cho kịp thời hạn tuyển sinh.

Trường Đại học Mỹ
Xác định những ngôi trường bạn muốn nộp đơn sẽ giúp bạn xác lập các mục tiêu

Một khi đã xác định được các trường muốn nộp đơn, bạn hãy ghé thăm website chính thức của các trường để cập nhật thông tin chi tiết về điều kiện tuyển sinh của chương trình đào tạo. USIS Education muốn lưu ý rằng việc tìm hiểu điều kiện tuyển sinh chung của trường là chưa đủ, bởi bên cạnh các điều kiện trên, mỗi khóa học có thể còn có những yêu cầu bổ sung khác.

Khi đó, trang thông tin của khóa học trên website trường chính là công cụ đắc lực cho bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ - bởi bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những yêu cầu tuyển sinh chi tiết dành cho các sinh viên tương lai. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm kiếm tất tần tật các thông tin khác như học phí dự kiến, hạn cuối nộp đơn vào trường, các hoạt động nghiên cứu chủ chốt, danh sách các giảng viên trong khoa hay những hoạt động ngoại khoá nổi bật. Việc xác định ngôi trường bạn muốn theo học hoàn toàn phụ thuộc vào từng người. Có thể là 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng hay thậm chí là ngay trước ngày hết hạn nộp đơn hoặc học bổng của một ngôi trường.

>> 8 trường đại học Mỹ có quỹ học bổng quốc tế hào phóng nhất

Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ đáp ứng điều kiện tuyển sinh của trường

Như đã đề cập ở trên, mỗi trường sẽ đưa ra một danh sách đầy đủ các điều kiện tuyển sinh trên website chính thức. Nếu bạn đã có một loạt trường trong tầm ngắm, hãy lập một file excel liệt kê đầy đủ những giấy tờ yêu cầu của mỗi trường như IELTS/TOEFL, SAT/ACT, hay GMAT/GRE cũng như hạn cuối nộp hồ sơ để theo dõi sát sao tiến độ chuẩn bị.

Học sinh chuẩn bị giấy tờ du học Mỹ
Hãy lập một file excel liệt kê đầy đủ những giấy tờ yêu cầu của mỗi trường

Chia sẻ với USIS Education, các bạn sinh viên Việt Nam hiện đang du học Mỹ dành lời khuyên: “Bạn nên lần lượt hoàn thành hồ sơ của những trường sẽ hết hạn sớm, hoặc những trường mà bạn ưu tiên. Mỗi trường sẽ có thời hạn nộp hồ sơ khác nhau, song nhìn chung các trường sẽ kết thúc đợt tuyển sinh cho kỳ nhập học mùa thu chậm nhất là vào đầu tháng 5.”

Tuy mỗi trường có đôi chút khác biệt trong điều kiện tuyển sinh, một bộ hồ sơ du học Mỹ điển hình đối với sinh viên quốc tế năm nhất (international freshman) bậc đại học (undergraduate) cần phải có ba nhóm giấy tờ cá nhân, giấy tờ học thuật, và chứng minh tài chính sau:

  • Giấy tờ cá nhân: hộ chiếu hay chứng minh nhân dân
  • Giấy tờ học thuật:
    • Chứng chỉ tiếng Anh: Sinh viên quốc tế sẽ cần nộp một trong các chứng chỉ này: TOEFL 213 computer-based (CBT), 79 internet-based (iBT), 550 paper-based (PBT), IELTS 6.5, MELAB 77, hoặc SAT 500 Critical Reading Sub Score
    • Học bạ với điểm trung bình GPA tối thiểu, chẳng hạn 2.70/4.00
  • Giấy tờ chứng minh tài chính: chứng từ chứng minh nguồn tài chính từ bản thân bạn hoặc bố mẹ mà có thể đảm bảo ít nhất một năm học phí và chi phí sinh hoạt.
  • Hoàn thành hồ sơ qua mạng: Tới 90% các trường Đại học Mỹ sử dụng hệ thống Common Application yêu cầu bạn cung cấp các thông tin cá nhân, trả lời các câu hỏi về bằng cấp, liệt kê các hoạt động ngoại khoá bạn từng tham gia, và hoàn thành các bài luận (personal statement). Thư giới thiệu của thầy cô về bạn cũng cần được tải lên Common Application. Trường hợp bạn đăng ký xin học bổng của trường, bạn có thể cần phải viết thêm một vài bài luận khác hay thực hiện một cuộc phỏng vấn với hội đồng tuyển sinh.

Thời gian ước tính:

Thời gian tập trung ôn luyện cho bài thi IELTS/TOEFL, SAT/ACT hay GMAT/GRE thông thường kéo dài 5-6 tháng. Để hoàn thành một bài luận chỉn chu, bạn có thể phải mất tầm 1 tháng, hoặc nhiều hơn tuỳ số lượng bài luận bạn cần hoàn thành. Trong khi đó, theo chia sẻ của các cộng tác viên của USIS Education, thời gian chuẩn bị thư giới thiệu của thầy cô là ngắn nhất, tối đa chỉ 2 tuần.

>> Các bài thi quan trọng cần chuẩn bị trước khi du học Mỹ

Bước 3: Giấy I-20 và chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ

I-20 là giấy chứng nhận bạn đã được nhận vào học với đầy đủ thông tin liên quan đến chương trình đào tạo toàn thời gian mà bạn sẽ theo học, cùng các thông tin quan trọng khác như nguồn tài chính đảm bảo việc học tối thiểu 1 năm tại trường. Chờ đợi giấy I-20 được gửi về địa chỉ nhà nghĩa là bạn đã được trường chấp thuận vào học. Xin chúc mừng bạn!

Trong lúc đợi giấy I-20 chính thức được gửi về địa chỉ nhà, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu qui trình và các giấy tờ cần chuẩn bị trên trang web của Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Và bạn chớ bỏ qua hướng dẫn chi tiết về các giấy tờ cần chuẩn bị cho thủ tục xin visa du học Mỹ nhé.

Thời gian ước lượng:  Thủ tục xử lý visa du học Mỹ kéo dài trong 60 ngày hoặc hơn.

Bước 4: Phỏng vấn xin visa Mỹ

Vào ngày hẹn phỏng vấn visa, bạn ăn mặc lịch sự đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ để sẵn sàng cho cửa ải cuối cùng. I-20, đơn DS-160, giấy hẹn phỏng vấn visa, ảnh thẻ chụp trong 6 tháng gần nhất, tất cả các hộ chiếu của bạn cả cũ lẫn mới và hoá đơn biên nhận thanh toán visa là những giấy tờ không thể thiếu. Ngoài ra, bạn cần mang theo các giấy tờ gốc chứng minh tài chính và năng lực học tập.

Du học sinh tham gia phỏng vấn du học Mỹ
Hãy ăn mặc lịch sự đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ để phỏng vấn visa du học Mỹ

Thời gian ước lượng: Bạn có thể chỉ mất 9 ngày (nếu nộp đơn ở Hà Nội) và 4 ngày (nếu nộp đơn ở TP HCM) từ khi đặt lịch phỏng vấn đến ngày phỏng vấn.

Bước 5: Xách ba lô lên và bay!

Sau cuộc phỏng vấn xin visa Mỹ, nếu may mắn, bạn nhận được cái gật đầu đồng ý từ nhân viên đại sứ quán. Nhân viên sẽ giữ hộ chiếu của bạn và gửi về nhà bạn hộ chiếu với dấu visa Mỹ sau vài ngày. Giờ thì sẵn sàng bay tận nửa vòng Trái Đất bắt đầu hành trình du học Mỹ thôi nào!  

Như vậy, quá trình tự chuẩn bị hồ sơ du học lý tưởng kéo dài 3-6 tháng, chưa kể thời gian luyện thi các chứng chỉ học thuật. Với danh sách các bước tự chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ cụ thể như trên, USIS Education hi vọng có thể giúp bạn tự chuẩn bị hồ sơ nhập học thật suôn sẻ và hiệu quả. Nếu bạn không có đủ thời gian hay gặp bất kì khó khăn cần trợ giúp trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ, đừng chần chừ liên hệ với USIS Education để được hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm!