5 Bí quyết săn học bổng tiến sĩ tại đại học Nevada, Reno, Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

“Người thành công nhất là người có sự chuẩn bị kỹ càng nhất”. Câu này đã được chứng minh một lần nữa qua trải nghiệm du học Mỹ của anh Bằng Trần, nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ (PhD) tại khoa Khoa học và Kỹ thuật máy tính, Đại học Nevada, Reno, Mỹ. Đặc biệt hơn, nhân vật đã nhận được học bổng tiến sĩ chỉ trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp thạc sĩ.

Chia sẻ với USIS Education, anh Bằng Trần đã tóm gọn kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ với lời khuyên nên lập chiến lược từng bước: “Tôi thường xác định rõ mục tiêu của bản thân, chi tiết hóa các khâu cần thiết để thực hiện mục tiêu ấy. Đối với việc xin học bổng tiến sĩ (PhD) của tôi cũng không ngoại lệ. Để có một khởi động tốt bạn phải có khâu chuẩn bị tốt, và theo kinh nghiệm của tôi, việc chia thành các bước nhỏ sẽ giúp theo dõi sát sao việc thực hiện và đạt mục tiêu hiệu quả hơn.”

Photo credit: University of Nevada, Reno’s Instagram​​​

Và ngay sau đây là 5 bước quan trọng và những bài học đắt giá được anh Bằng Trần tích lũy trên hành trình săn học bổng tiến sĩ từ một trường đại học của Mỹ.

Bí quyết 1: Tìm hiểu, phân tích và phân loại thông tin càng sớm càng tốt

Điều may mắn với tôi ở bước này là tôi học đại học và thạc sĩ đều ở nước ngoài và do đó tôi có nguồn để khai thác thông tin rất lớn từ các thầy, cô giáo và các anh chị đi trước. Họ không ngần ngại chia sẻ thông tin cho một người cầu thị, và đó thực sự là nguồn thông tin quý giá mà không phải ai cũng có và sẵn sàng chia sẻ cho bạn.

Song song đó, tôi còn tham gia vào các diễn đàn, các nhóm học thuật để “góp nhặt” thông tin, tra thông tin nguồn học bổng của ngành học trên các website của trường. Việc thu thập thông tin đối với tôi vào thời điểm đó khá bất lợi, bởi lúc đó là năm cuối thạc sĩ nên việc tôi phải viết bài luận, phải ra được báo và tham gia hội thảo – vốn là tiêu chí bắt buộc cho đầu ra ở trường mà tôi học thạc sĩ - đã khiến tôi bỏ lỡ một số cơ hội. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, tôi đi làm để lấy thêm kinh nghiệm và lúc này tôi có nhiều thời gian hơn để tìm cơ hội du học. Vậy nên, kinh nghiệm đầu tiên của tôi là một khi đã muốn đi theo con đường nghiên cứu, học thuật thì các bạn nên tìm hiểu thông tin càng sớm càng tốt.

Bí quyết 2: Lập danh sách các học bổng tiềm năng theo tiêu chí

Sau khi có các thông tin cần thiết cơ bản, tôi lập một danh sách các trường đang mở học bổng tiềm năng, dựa trên các tiêu chí ưu tiên của bản thân. Khâu này cực kỳ cần thiết và đã giúp tôi đưa ra lựa chọn dễ dàng hơn sau này. Lưu ý là đôi khi bạn sẽ phải cân đo đong đếm các tiêu chí để tìm ra học bổng phù hợp nhất. Chẳng hạn có những trường bạn rất thích nhưng nguồn học bổng lại hạn hẹp, mức độ cạnh tranh cao nên cơ hội càng thấp.

Cá nhân tôi đã lựa chọn chủ yếu dựa trên các tiêu chí sau:

  • Môi trường học tập, nghiên cứu của trường và ngành học
  • Xếp loại của trường trên bảng xếp hạng các trường trên thế giới
  • Mức độ cạnh tranh của học bổng
  • So sánh giá trị học bổng của trường so với mức sống ở đó xem có tương thích không (về cơ bản nếu là học bổng toàn phần thì sẽ đủ để trang trải các khoản chi phí cả về ăn uống, nhà ở với mức sống trung bình của khu vực đó, còn nếu là học bổng không toàn phần thì bạn cần cân nhắc mức chi phí tài chính mình phải bỏ ra và chi phí cơ hội)

Bí quyết 3: Chủ động liên hệ với giáo sư phụ trách

Sau khi đã có được danh sách các trường tiềm năng, tôi bắt đầu “rải” hồ sơ để tăng cơ hội cho bản thân và chú trọng hơn vào những trường ưu tiên. Theo kinh nghiệm của tôi, sau khi đã tìm hiểu trường, ngành học và thấy thích hướng nghiên cứu rồi thì bạn nên chủ động liên hệ trực tiếp đến giáo sư phụ trách. Bạn có thể tìm thông tin liên hệ của giáo sư qua website của trường, đặc biệt khi gửi email nhớ đính kèm bản CV và thư động lực (thư bày tỏ nguyện vọng).

Nhận được thư phản hồi của giáo sư là chuyện không dễ dàng chút nào, do đó, bạn phải chuẩn bị hồ sơ thật kỹ, đặc biệt là CV và thư động lực để gây ấn tượng tốt trước giáo sư. Một khi được giáo sư chấp thuận thì cánh cửa học bổng đã mở ra với bạn đến 90% rồi.

>> Kinh nghiệm săn học bổng MBA toàn phần tại ĐH Babson, trường dạy khởi nghiệp số 1 tại Mỹ

Bí quyết 4: Ứng tuyển theo đúng yêu cầu của trường

Mỗi trường có thể sẽ có quy trình tuyển sinh và yêu cầu các loại giấy tờ khác nhau. Với Đại học Nevada Reno, bạn sẽ cần tạo một tài khoản trên website của trường, sau đó sẽ điền các thông tin, đính kèm những giấy tờ được yêu cầu. Bên cạnh các giấy tờ như ảnh thẻ, hộ chiếu, bảng điểm, CV, thư bày tỏ nguyện vọng, bằng thạc sĩ, điểm tiếng Anh, điểm thi GRE, tôi đã được yêu cầu nộp 3 lá thư giới thiệu.

Điều kiện cụ thể đối với chương trình của tôi ở Đại học Nevada Reno như sau:

  • Với CV: bạn nên chuẩn bị thật kỹ càng, trong đó nên đưa vào danh sách các bài báo bạn đã được đăng, đã được trích dẫn, hội thảo bạn đã tham dự. Đây là điểm cộng cho hồ sơ của bạn, là căn cứ để hội đồng nhà trường cũng như giáo sư hướng dẫn đánh giá tiềm năng trong vấn đề nghiên cứu học thuật của ứng viên.
  • Điểm tiếng Anh: Tối thiểu TOEFL 550 (paper) hoặc 79 (internet) hoặc 6.5 IELTS (academic version).
  • GRE (Graduate Record Examinations): Thấp nhất là 301 điểm. Đương nhiên điểm càng cao thì hồ sơ của bạn càng mạnh, vì đây là bài kiểm tra sát hạch tiêu chuẩn cho tuyển sinh sau đại học chuyên ngành Tự nhiên & Khoa học xã hội tại Mỹ.
  • Thư giới thiệu: Mỹ rất coi trọng thư giới thiệu, đặc biệt người giới thiệu cho bạn càng có uy tín (với nhiều trích dẫn học thuật trên Google Scholar) thì hồ sơ của bạn càng mạnh.

>>> Xem thêm: Hoạt Động Ngoại Khóa Nào Thật Sự Làm Nổi Bật Hồ Sơ Du Học Mỹ Của Bạn?

Và cuối cùng, mỗi trường sẽ áp dụng lệ phí nộp hồ sơ khác nhau. Trường Đại học Nevada, Reno áp dụng mức phí 99$ không hoàn lại. Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ không được phép chỉnh sửa nên các bạn cần kiểm tra thông tin cẩn thận trước khi nhấn nút gửi.

Bí quyết 5: Chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc phỏng vấn trực tuyến

Nếu bạn không liên hệ được với giáo sư từ trước thì sau khi gửi và đậu vòng xét duyệt hồ sơ, bạn sẽ được mời tham gia vòng phỏng vấn trực tuyến với hội đồng xét duyệt học bổng của trường. Trong trường hợp bạn liên hệ được với giáo sư từ trước, có thể bạn sẽ có một buổi phỏng vấn trực tuyến riêng với giáo sư trước khi phỏng vấn với hội đồng trường. Về cơ bản, các câu hỏi trong vòng phỏng vấn thường xoay quanh nội dung bạn đã đề cập trong CV, định hướng của bạn trong tương lai, bài luận thạc sĩ / đại học, và hay cả những câu hỏi chung chung như bạn thường đọc tạp chí khoa học nào, bài báo nào bạn tâm đắc nhất, ý tưởng nghiên cứu của bạn khi học PhD là gì?…

Trường hợp của tôi, ngoài việc được phỏng vấn các câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm học thuật trước đó, tôi còn được giáo sư yêu cầu viết một đoạn code để kiểm tra năng lực chuyên ngành. Bên cạnh đó, đối với giáo sư thì cái họ cần là sự hợp tác và khả năng nghiên cứu của ứng viên nên sau lần phỏng vấn ấy, hai thầy trò có trao đổi thêm thông tin về định hướng nghiên cứu. Tôi khá thẳng thắn trao đổi về hướng đi và cách giải quyết vấn đề của mình, và kết quả là tôi đã được giáo sư nhận.

Xin cám ơn những chia sẻ hữu ích và chúc anh thành công!

---

USIS Education,

Góp tay xây dựng một thế hệ trẻ Việt Nam có tài, trí xứng tầm thế giới!