5 bí quyết để có một bài luận du học Mỹ ấn tượng

Chuyên đề: Thông tin du học

Bài luận cá nhân 250 - 650 từ (personal statement) là yếu tố bắt buộc của hầu hết các trường đại học Mỹ trong kì tuyển sinh đại học. Mặc dù không hề có công thức đặc biệt nào, bạn vẫn cần cân nhắc các lỗi sai mà nhiều du học sinh Mỹ đã từng mắc phải - cũng như học cách tối ưu hóa bài luận sao cho tạo được một ấn tượng rõ nét về bản thân đối với ban tuyển sinh. Trong bài viết này, USIS Education sẽ đưa ra một vài mẹo bổ ích và các dẫn chứng đi kèm để giúp bạn hình dung rõ hơn cách viết một bài luận du học Mỹ giá trị.

>> Vượt qua rào cản SAT và bài luận (SOP) khi vào Đại Học Mỹ

1. Cân nhắc kỹ, đọc hiểu sâu đề bài

Trước khi bắt đầu nghĩ ý tưởng cho bài luận, quan trọng nhất là phải hiểu đề bài. Thông thường, bạn sẽ được yêu cầu chọn một đề bài mình có nhiều cảm hứng và mối liên hệ nhất từ 5 đề bài khác nhau. Bạn có thể tham khảo các đề bài luận hiển thị trên trang Common App, lưu ý là nhiều trường đại học của Mỹ còn thay đổi đề tài theo từng năm nên bạn đừng quên ghé vào trang này để cập nhật thông tin.

Bài luận là cơ hội tốt nhất để bạn thể hiện tài năng, đam mê, đạo đức và quá trình trưởng thành của bản thân. Do đó, nếu có thể lựa chọn, hãy chọn đề tài “có ý nghĩa nhất” đối với cá nhân bạn. “Có ý nghĩa” tức là bạn cần thật sự quan tâm về đề tài đó và muốn thể hiện trong bài luận. Hãy khiến cho đề bài phù hợp với câu chuyện của mình thay vì buộc mình phải phù hợp theo khuôn đề bài. Hơn nữa, bạn cũng nên ghi nhớ rằng bí quyết trên hết luôn là “làm cho bản thân nổi bật chứ không để bản thân hòa nhập”, do đó, khi chọn đề tài, bạn có thể nhớ lại điều bạn tự hào, khoảnh khắc thay đổi cuộc đời mình hay trải nghiệm có 1-0-2 để chọn đề bài phù hợp nhất. Bạn cũng có thể tìm kiếm ý tưởng, lời khuyên từ những người thân nhất như gia đình, thầy cô, bạn bè để xem trải nghiệm nào của bạn mà họ ấn tượng nhất.

Một mẹo nhỏ là khi đã hình dung rõ 5 đề bài, bạn có thể chưa cần xác định luôn đề bài cho mình. Bởi một bài luận quan trọng nhất là cách viết và nội dung, do vậy, thay vì băn khoăn xem nên chọn đề bài nào từ đầu thì bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để nghĩ xem bạn sẽ viết gì. Sau đó, bạn quay lại các đề tài ban đầu và chọn đề tài khớp với nội dung câu chuyện của mình nhất.

2. Bắt đầu bằng việc phác thảo một vài điều

Điều khó khăn nhất khi viết đó là khoảnh khắc đặt bút viết. Nếu dành quá nhiều thời gian phân tích hay đánh giá về các ý tưởng của mình, bạn sẽ không đi tới đâu cả. Vì thế, lời khuyên cho bạn là hãy viết một vài câu, gạch ra các ý tưởng ngẫu hứng, ghi lại những câu chuyện cá nhân... tóm lại là bắt đầu có một vài thứ trên giấy để khi rảnh rỗi hoặc sau một khoảng thời gian nhìn lại và xâu chuỗi.

Trên thực tế, những ý tưởng trên giấy có thể kết nối với nhau và giúp bạn tiếp tục có thêm nhiều thứ để viết hơn, thêm nữa, bạn sẽ không bị ngại khi sau này phải ép bản thân viết một lúc một bài luận dài. Khởi nguồn của một hành trình sáng tạo bắt đầu bằng các ý tưởng, thay vì luôn dành thời gian đánh giá các ý tưởng đó. Do đó, hãy cứ thỏa sức với những luồng suy nghĩ và ý tưởng của mình bằng những câu chữ đơn giản ban đầu.

>> 7 lưu ý để bài luận cá nhân nổi bật trong bộ hồ sơ du học Mỹ

3. Hành trình khắc họa dấu ấn của bản thân

Khi bắt đầu đặt bút viết, dòng hồi tưởng về những trải nghiệm và tính cách của bản thân cũng bắt đầu ùa về. Bạn sẽ gặp phải tình trạng đứng giữa một dòng suy nghĩ và câu chuyện mà không biết nên khai thác khía cạnh nào cho hấp dẫn người đọc nhất. Để giải quyết khúc mắc này, bạn có thể thử nghiệm những bí quyết mà USIS Education đã thu thập được – biết rằng, khi khắc họa câu chuyện của mình, bạn sẽ đặc biệt nhất khi bạn trung thực và chân thành nhất:

Nghĩ về điểm khác biệt   

Nhiều khi điểm khác biệt có thể tới từ những tính cách, thói quen nhỏ nhất trong cuộc sống mà bạn không để ý tới. Ví dụ, trong một bài luận, thí sinh có đề cập tới thói quen thức dậy lúc 5h37 phút sáng là điều khiến bạn ấy tự hào nhất (là 5h37 phút chứ không phải 5h30 hay 5h45) bởi sở thích của bạn ấy là thích số nguyên tố. Do đó, khi vừa bước vào vòng phỏng vấn, ban tuyển sinh nhận ra ngay “ồ, cô nàng số nguyên tố phải không?”. Vậy đó, bạn có thể liên kết sở thích và thói quen đặc biệt của bản thân để khiến người khác nhớ về mình.

Nghĩ về một cú sốc trong cuộc sống giúp bạn trưởng thành

Thay đổi môi trường sống, tiếp xúc với những con người mới hay phát triển những quan điểm mới khi đọc một cuốn sách là những trải nghiệm sẽ làm nên sự khác biệt của chính bạn. Điều quan trọng là bạn mô tả được sự thay đổi tác động lớn tới bạn thế nào và bạn đã phát triển bản thân mình hơn từ sự thay đổi đó ra sao bởi nền văn hóa mỹ luôn có những điều thú vị khiến du học sinh quốc tế phải ngỡ ngàng. Ví dụ, một bài luận đạt học bổng toàn phần tại Đại học Rochester, Mỹ mở đầu bằng cú sốc của một bạn học sinh nữ châu Á khi nhìn thấy bao cao su lần đầu tiên vào năm 17 tuổi. Cô bạn ấy từ nhỏ sống trong môi trường khép kín lần đầu chứng kiến bạn cùng lớp thổi bao cao su (điều vô cùng tế nhị ở Việt Nam) trước cả lớp để làm thí nghiệm cho việc sử dụng NaCl và kiểm tra xem bao cao su được kết nối với điện của cậu ấy có bị thủng hay không. Từ trải nghiệm này, bạn ấy khám phá ra sức mạnh của việc bày tỏ bày thân quan trọng thế nào trong việc đánh dấu con người và cá tính của mình sau này.

Nghĩ về những khó khăn lớn lao bạn đã phải vượt qua 

Cách vượt qua những khó khăn khi du học là minh chứng rõ ràng nhất cho sự trưởng thành của bạn. Hãy phác họa điều này trong bài luận bởi hành trình vươn lên luôn là điều truyền cảm hứng và cuốn hút nhất đối với người đọc. Bạn có thể gắn mình với một hình ảnh ẩn dụ, biểu tượng cho những ý nghĩa bạn muốn truyền tải. Ví dụ, bạn học sinh đạt học bổng toàn phần trường Đại học Berea, Mỹ đã ví hành trình nỗ lực của bạn thân giống như quá trình một con kén vươn lên thành bướm để bay cao. Bài luận của bạn ấy tường thuật lại cách vượt lên khó khăn như: từ một học sinh tỉnh lẻ không biết tiếng Anh, bạn ấy đã có thể giao tiếp thành thạo sau một năm bằng cách tự học tiếng Anh vào 5 giờ sáng mỗi ngày, hay là vốn ham đọc sách nhưng không có tiền mua sách nên trưa nào bạn ấy cũng tới thư viện trường đọc 30 phút rồi mới trở về nhà, hoặc cách bạn ấy vượt qua nỗi cô đơn khi sống xa nhà bằng cách tự học Harmonica. Điểm nhấn của bài luận được khai thác theo dạng này đó là sự kết hợp giữa những khó khăn được liệt kê với miêu tả chi tiết cách nhân vật vượt qua thử thách. Cái nhìn tích cực đối với cuộc sống cũng sẽ là một điểm cộng đáng giá cho bài luận của bạn.

4. Không ngại viết nháp nhiều lần

Bắt tay vào viết bản nháp là việc trước tiên bạn nên làm. Đừng lo lắng quá nhiều về câu cú, ngữ pháp bởi sự hoàn hảo không nên là điều bạn tìm kiếm ngay từ đầu. Lời khuyên là bạn hãy bắt đầu bằng những điều khiến người đọc nhớ bạn lâu bởi đoạn mở đầu là phần quan trọng nhất. Bạn cần thu hút sự tập trung ngay từ những dòng đầu tiên và chỉ có duy nhất một cơ hội để khiến mình nổi bật, vậy nên, hãy cố gắng để khơi dậy sự hứng thú từ ban tuyển sinh nhé.

Khi hoàn thành bản nháp đầu, có thể bạn sẽ rất hạnh phúc và vô cùng hài lòng. Hãy tạm để đó tầm 1-2 tuần rồi quay trở lại và bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng để chỉn chu bài viết hơn. Cũng có thể, lúc này bạn lại có một ý tưởng hoàn toàn khác và bắt đầu lại từ đầu. Thật khó để bỏ qua nỗ lực ban đầu sau khi dành rất nhiều thời gian cho nó, tuy nhiên, hãy nghĩ rằng đây là một trong những bước quan trọng nhất để lọt vào mắt xanh của ban tuyển sinh và giúp bạn lại gần hơn với giấc mơ du học Mỹ.

5. Tham khảo nhận xét từ bên ngoài và chỉnh sửa lại

Cuối cùng, tham khảo ý kiến từ người đáng tin cậy là bước vô cùng hữu ích. Người ngoài sẽ dễ dàng tìm ra được lỗ hổng trong tư duy bài viết mà bản thân người viết thường không nhận thấy.

Bạn có thể nhờ ít nhất 3 người đọc và kiểm tra lỗi câu cú, ngữ pháp cho mình trong giai đoạn cuối. Bởi lúc này bạn không nên sửa nhiều về nội dung mà hãy tập trung làm hoàn chỉnh bài luận bằng cách rà soát các lỗi chính tả, sử dụng từ ngữ. Và cuối cùng, USIS Education muốn gửi lời khuyên đến bạn rằng đừng để người cuối cùng tìm ra lỗi của mình lại là nhà tuyển sinh, bạn nhé!

Xem thêm: Du học Mỹ ngành điện ảnh: Giấc mơ trở thành ngôi sao có khó không?