4 câu hỏi quan trọng để tìm thấy ngôi trường trong mơ ở Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Lựa chọn ngôi trường phù hợp để gắn bó suốt 4 năm đại học là một trong những thử thách đầu tiên (và cũng hệ trọng nhất) với những bạn đang ấp ủ dự định du học tại Mỹ. Nhóm cộng tác viên của trung tâm du học USIS Education đã liệt kê những thắc mắc phổ biến bạn nên tự hỏi bản thân, trước khi ra quyết định sau cùng.

>> 6 bước tìm kiếm ngôi trường phù hợp nhất trên đất Mỹ

1. Cao đẳng cộng đồng hay đại học?

Việc tìm hiểu đặc điểm của các mô hình đào tạo sau phổ thông trung học ở Mỹ sẽ giúp bạn phân loại những lựa chọn phù hợp với năng lực, sở thích, cũng như điều kiện tài chính của bản thân. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, bạn có thể học các trường đại học công lập/tư thục, các trường cao đẳng cộng đồng, hoặc theo học tại các trường dạy nghề để trở thành thợ cơ khí hay đầu bếp.

Trong đó, các trường đại học hệ tư thục (private school) thường có học phí đắt đỏ, số lượng sinh viên chỉ khoảng 2,000, và đa phần theo định hướng Khai phóng (Liberal Arts). Trường công (public school) thường có học phí thấp hơn nhưng số lượng sinh viên cũng đông hơn các trường tư.

Nếu xét thứ tự học phí từ cao đến thấp sẽ là trường tư, trường công, rồi đến cao đẳng cộng đồng. Theo Affordable Colleges, học phí trung bình cho một năm ở các trường cao đẳng cộng đồng là $3,347 và ở các trường công là $9.131/năm. Trong khi đó, học phí trường tư thường ở mức $40,000-$50,000/năm, thậm chí đến khoảng $58,000/năm như Colgate University.

Nên chọn cao đẳng cộng đồng hay đại học khi sang Mỹ du học
Chọn học cao đẳng hay đại học khi học tập ở Mỹ sẽ phụ thuộc vào điều kiện, khả năng tài chính của mỗi du học sinh

Về các chương trình cao đẳng cộng đồng, vì khóa học chỉ kéo dài trong 2 năm nên mức học phí thấp của những ngôi trường này sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều. Sau khi sở hữu bằng cao đẳng cộng đồng, bạn có thể chuyển tiếp vào năm thứ 3 của các chương trình đại học hệ 4 năm để lấy bằng Cử nhân. Thực tế, sinh viên theo học trường công hay trường tư hệ 4 năm cũng phải trải qua 2 năm đầu học Đại cương, tương ứng với 2 năm của cao đẳng cộng đồng, nên lựa chọn này không chỉ tiết kiệm về mặt tài chính, mà còn rất hợp lý về nội dung đào tạo.

2. Bạn đã có điểm đến ưa thích?

Xác định được thành phố hoặc tiểu bang bạn sẽ sinh sống và học tập trong quá trình du học Mỹ sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm trường. Chẳng hạn, nếu bạn đã có ý định sẽ ở nhờ nhà người thân hoặc chia nhà với bạn bè đang sinh sống tại một thành phố nào đó, thì rõ ràng bạn chỉ cần tìm kiếm một ngôi trường ở thành phố đó. Chia sẻ với USIS Education, bạn Hạnh Nguyễn cho hay từ đầu bạn ấy chỉ tìm kiếm các trường cao đẳng cộng đồng tại Sacramento (bang California) vì gia đình người thân đang sinh sống tại đây. Khi chuyển tiếp lên Đại học cũng là lúc đã “đủ lông đủ cánh”, Hạnh mới chuyển đến sinh sống tại San Diego để theo học ngành Hoá Sinh tại University of California at San Diego.

Hay nếu bạn chỉ muốn sinh sống ở một bang ấm áp như California, Texas hay Florida, thì bạn sẽ không tốn thời gian mày mò tìm hiểu về các trường ở New Hampshire lạnh giá. USIS Education từng có bài viết chi tiết, hướng dẫn “Chọn điểm đến du học Mỹ dựa vào yếu tố khí hậu” - bạn có thể tham khảo thêm.

Lựa chọn trường du học Mỹ dựa trên điểm đến ưa thích
Bạn cần xem xét, tìm hiểu trước về khí hậu thời tiết nơi thành phố bạn theo học

Còn nếu như bạn vẫn chưa thể xác định về điểm đến, chưa biết mình thích thành phố lớn hay thành phố nhỏ, tuyết rơi lạnh giá hay khí hậu ấm áp quanh năm, thì bạn có thể rải đơn đến bất kỳ ngôi trường nào trên khắp nước Mỹ, miễn trường đó đáp ứng các tiêu chí sàng lọc khác của bạn như mức học phí và học bổng.

3. Giữa xếp hạng của trường và ngành học, kết quả nào quan trọng hơn?

Khi đã thu hẹp được phạm vi tìm kiếm ngôi trường trong mơ, bạn sẽ bớt mông lung giữa vô vàn các trường Đại học ở Mỹ. Trường hợp bạn đã xác định được thành phố/bang bạn muốn sinh sống, bạn chỉ cần lên Google tra cứu những ngôi trường trong khu vực, sau đó ghé thăm website của từng trường hoặc liên hệ USIS Education để tìm hiểu về một ngôi trường nào đó.  

Giữa xếp hạng của trường và ngành học ở Mỹ, kết quả nào quan trọng hơn
Xếp hạng ngành hay theo trường chỉ là số đo tương đối

Bạn cũng có thể đến tham dự các buổi hội thảo tư vấn du học, hỏi han bạn bè, hoặc các anh chị du học sinh đi trước. Xếp hạng của U.S. News hay Niche.com cho từng trường, từng ngành học cũng là nguồn đáng tin cậy để hiểu thêm về cơ sở đào tạo và các ngành học thế mạnh, cũng như những đặc điểm riêng có của chương trình (chẳng hạn như phương pháp giảng dạy, các câu lạc bộ sinh viên chuyên ngành, các dịch vụ hỗ trợ trong trường...) Một điểm lưu ý là bạn nên chú trọng xếp hạng ngành học hơn xếp hạng của trường - bởi xếp hạng của trường khá chung chung. Điều này cũng hết sức dễ hiểu: bạn đâu có muốn vào học Viết sáng tạo tại ngôi trường nổi tiếng về Y khoa hay Kỹ thuật, phải không?

=>> Mời bạn xem thêm: Các buổi hội thảo du học Mỹ do Usis Education tổ chức

4. Làm sao để chốt danh sách ưu tiên?

Sau khi đã khoanh vùng các trường tiềm năng, đã đến lúc bạn lên danh sách các trường bạn mong muốn apply và ghi chú chi tiết những yêu cầu tuyển sinh cũng như hạn chót nộp đơn của mỗi trường. Trong quá trình lập danh sách, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về học phí, về các loại học bổng hoặc chương trình hỗ trợ tài chính của từng trường rồi dùng phương pháp loại trừ để ra danh sách rút gọn (tầm 10-15 trường).

Một danh sách với các ghi chú cặn kẽ sẽ giúp bạn đảm bảo tiến độ chuẩn bị như là khi nào nên thi chứng chỉ IELTS hay khi nào nên hoàn thành xong bài luận. Ngoài ra, bạn nhớ sắp xếp các trường theo thứ tự ưu tiên, tùy vào điều kiện và nhu cầu của bản thân (chẳng hạn có bạn sẽ xem trọng yếu tố học bổng, nhưng có bạn lại ưu tiên chọn trường theo kết quả xếp hạng, có bại lại ưu ái hơn những ngôi trường tọa lạc nơi đô thị…) Hay như bạn Ngọc Hương (bang Pennsylvania) chia sẻ với USIS Education rằng bạn ấy đã chia danh sách các trường thành 3 nhóm: Dễ, An toàn, và Khó dựa trên tỷ lệ “chọi” của những trường này.

Cách để chốt danh sách trường ưu tiên khi du học Mỹ
Bạn có thể chia các lựa chọn trường ra 3 nhóm: Dễ, An toàn, và Khó dựa trên tỷ lệ “chọi” của những trường này.

Tóm lại, bạn là người hiểu rõ nhất điều mình mong muốn, do đó người chốt danh sách ưu tiên không ai khác ngoài bạn. Và khi đã nắm trong tay danh sách những ngôi trường trong mơ, đã đến lúc toàn tâm toàn sức chuẩn bị một bộ hồ sơ thật đẹp để giành tấm vé du học Mỹ! Chúc các bạn may mắn và thành công!