3 lợi thế du học Mỹ bậc cao học cho người đi làm

Chuyên đề: Thông tin du học

Nếu bạn đã đi làm và đang cân nhắc chuyện du học Mỹ bậc cao học, hãy tự tin rằng bạn đang nắm giữ những ưu thế của riêng mình, chẳng hạn vốn tiếng Anh lưu loát, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, hay trải nghiệm thực tiễn tích luỹ trong những năm đi làm.

Tham khảo ngay bài viết dưới đây của USIS Education để không bỏ lỡ các lợi thế du học Mỹ bậc cao học cho những người đã đi làm.

1. Lợi thế tiếng Anh học thuật & giao tiếp   

Lợi thế đầu tiên của du học Mỹ bậc cao học là kỹ năng tiếng Anh. Dù bạn chỉ giỏi viết hay nói hay thành thạo cả 4 kỹ năng Anh ngữ thì bạn đang có một lợi thế rất lớn để hoà nhập vào môi trường học tập tại Mỹ ngay từ những ngày đầu.

Trên thực tế, khả năng nghe nói tiếng Anh lưu loát trong công việc là chìa khoá giúp bạn kết giao với những người bạn mới hay theo kịp bài giảng của các giáo sư. Trong khi đó, kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh sẽ giúp bạn đương đầu với những cuốn sách có lượng kiến thức ngồn ngộn hay những tập tài liệu dày mấy trăm trang.

Ngoài ra, khi bắt tay tìm hiểu các điều kiện tuyển sinh bậc cao học của Mỹ, bạn dễ dàng nhận thấy yêu cầu đầu vào tiếng Anh cho bậc sau cử nhân bao giờ cũng cao hơn bậc cử nhân. Chẳng hạn, University of Iowa yêu cầu điểm IELTS cho bậc cử nhân là 6.5, còn thạc sĩ là 7.0. Hơn nữa, cơ hội sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc sẽ sát sao với thực tế hơn là việc bạn học tiếng Anh qua những trang sách.

>> Du học Mỹ bậc thạc sĩ và các điều kiện tuyển sinh phổ biến

2. Lợi thế cạnh tranh khi đăng ký nhập học, săn học bổng và tìm kiếm việc làm

Trong các điều kiện tuyển sinh ở các chương trình đào tạo Thạc sĩ, điển hình như với các chương trình MBA hay Executive MBA, nhà trường thường yêu cầu ứng viên sở hữu ít nhất 2 đến 5 năm kinh nghiệm ở vị trí điều hành. Do vậy, khi quyết định du học Mỹ bậc cao học, các bạn đã đi làm sẽ đủ điều kiện để nộp đơn hoặc có lợi thế cạnh tranh hơn các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường.

CV cũng là một trong những yêu cầu của rất nhiều các trường tuyển sinh bậc cao học, nhất là khi bạn có dự định xin học bổng. Nếu bạn có kinh nghiệm đi làm, thể hiện được nguyện vọng cũng như hoạch định rõ mục đích học tập thì khả năng được cấp học bổng của bạn cũng cao hơn. Bạn Trúc Phạm (North Carolina) chia sẻ rằng kinh nghiệm làm việc đã giúp bạn định hình rõ hơn về mục tiêu đi học và hướng đi của mình. Sau 2 năm làm việc tại một ngân hàng lớn ở Việt Nam, Trúc nhận thấy tiềm năng của mảng Khoa học dữ liệu áp dụng trong ngành Ngân hàng nên đã quyết định theo học chương trình Thạc sĩ về Data Science.

Khi trò chuyện với các cộng tác viên trong đội ngũ, USIS Education nhận ra câu chuyện của bạn Trúc Phạm cũng chính là lựa chọn phổ biến của nhiều sinh viên Việt Nam du học Mỹ - đó là sau khi tốt nghiệp đại học, họ sẽ dành một vài năm đi làm để tìm hiểu nhu cầu thị trường lao động cũng như “đo đếm” nguyện vọng của bản thân, rồi khi đã có câu trả lời mới chọn một chương trình cao học ở nước ngoài để đào sâu nghiên cứu chuyên môn.

Ngoài ra, kinh nghiệm làm việc mà bạn tích luỹ được ở Việt Nam cũng đem đến lợi thế cạnh tranh cho bạn khi bạn nộp đơn vào các chương trình thực tập trong quá trình học, hay tăng cường cơ hội xin việc làm của bạn sau khi tốt nghiệp. Với lợi thế về kinh nghiệm làm việc, bạn thậm chí có thể cạnh tranh với cả những người bản xứ trên hành trình “săn” việc cả trong và ngoài nước Mỹ.

3. Trải nghiệm phong phú, gắn liền thực tiễn

Như USIS Education đã nhiều lần chia sẻ, nền giáo dục của Mỹ rất chú trọng vào tính ứng dụng thực tiễn. Sinh viên thường phải hoàn thành các khoá học với nhiều bài tập tình huống (case study) giải quyết các vấn đề thực tế của doanh nghiệp, chẳng hạn như phân tích các chiến lược kinh doanh của các công ty lớn như Amazon hay Starbucks. Do đó, một sinh viên đang theo học MBA rõ ràng sẽ có khả năng nắm bắt các môn học nhanh nhạy hơn nếu có trải nghiệm thực tiễn khi đi làm. Bạn Minh Nguyễn (Iowa) chia sẻ rằng chính kinh nghiệm làm việc hai năm ở một ngân hàng lớn tại Việt Nam đã đem đến cho bạn cơ hội làm việc tại công ty tài chính Wells Fargo.      

Mặt khác, nhiều du học sinh trong mạng lưới cộng tác viên của USIS Education còn chia sẻ rằng học cao học tại Mỹ nghĩa là đa phần bạn cùng lớp của bạn là những người đã có gia đình, con cái, hay thậm chí có tuổi đời ngang bằng bố mẹ bạn. Bỏ qua yếu tố khác biệt về văn hoá đã quá hiển nhiên, rõ ràng làm việc nhóm với những người bạn lớn tuổi đòi hỏi ở bạn nhiều kỹ năng mềm không hề đơn giản, và đây là những kỹ năng chỉ những người đã đi làm mới có được nhờ môi trường làm việc đa dạng trước đó. Thực tế là những áp lực công việc từ sếp, đồng nghiệp, hay khách hàng sẽ giúp bạn rèn giũa năng lực thích nghi khi bước vào một môi trường mới.

Cuối cùng, USIS Education chỉ muốn lưu ý một điều rằng những bạn đã đi làm có thể gặp khó khăn trong quá trình nộp đơn xin học bổng bởi quỹ thời gian eo hẹp khi vừa phải làm việc toàn thời gian vừa phải viết luận hay ôn thi để đạt được các bằng cấp như GMAT/GRE. Tuy nhiên, chính nhờ quãng thời gian đi làm đó, bạn có lợi thế rất lớn về tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc, và những am hiểu thực tế quý báu.

Nếu bạn gặp khó khăn trên chặng đường hiện thực hóa giấc mơ Mỹ, đừng ngại tìm đến các cố vấn chuyên nghiệp của USIS Education nhé! 

Theo USIS Education