28 tuổi, hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc, có nên bỏ tất cả sang Mỹ học MBA?

Chuyên đề: Thông tin du học

Con người luôn sợ rời khỏi vùng an toàn của bản thân. Có rất nhiều bạn ở độ tuổi 28 với 5 năm kinh nghiệm đã có một mức lương ổn định đủ chu cấp cho một cuộc sống khá an nhàn về vật chất. Trong số đó có những bạn đang lưỡng lự có nên đi Mỹ học MBA (Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh). Để giúp bạn có cơ sở trả lời cho băn khoăn đó, USIS Education sẽ cung cấp một số ưu thế của chương trình MBA ở Mỹ

>> Chọn trường du học Mỹ: Định vị 8 trường kinh doanh hàng đầu nước Mỹ

1. Cơ hội phát triển không biên giới

Nhờ công nghệ  4.0 và lũ lượt các du học sinh từ khắp nơi trên thế giới trở về nước, thị trường việc làm và mức yêu cầu cơ bản ở Việt Nam đang biến đổi rất nhanh chóng và càng ngày càng trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều. Ví dụ, Tiếng Anh đã từng là một lợi thế cho nhiều bạn, nhưng nay nó đang sắp trở thành yêu cầu bắt buộc hiển nhiên cho những vị trí tốt. Bạn nên tự đặt câu hỏi xem trong vòng 5 năm tới hay 10 năm tới, bạn sẽ ở đâu trong thị trường việc làm, và những lợi thế cạnh tranh hiện tại có còn là điểm cộng của riêng mình?

Người thành công là người biết lên kế hoạch đầu tư hiện tại để gặt kết quả trong tương lai. Có rất nhiều bạn nghĩ đi du học ở tuổi 28 là bỏ tất cả để lên một con thuyền xa khơi với rất nhiều nỗi lo trôi dạt – không biết sẽ đi về đâu. Nhưng rất nhiều sinh viên Việt Nam chọn du học Mỹ sau một quãng thời gian đi làm đã chia sẻ rằng lợi ích nhận lại không đơn giản chỉ là một tấm bằng!

Nhiều công ty đa quốc gia hiện yêu cầu hoặc ưu tiên ứng viên có bằng MBA cho một số vị trí. Với tấm bằng MBA, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai hơn. Ngoài ra, học MBA sẽ giúp bạn có được một bức tranh tổng thể hơn về hoạt động của doanh nghiệp, và đây chính là lợi thế cạnh tranh để bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp vì những vị trí quản lý hay giám đốc luôn yêu cầu khả năng này.

Hơn thế nữa, một trong những ưu điểm nổi bật nhất sau khóa học MBA là giúp người học trở nên tự tin hơn, vì không những họ được trang bị nhiều kiến thức hơn mà kĩ năng mềm cũng tăng lên đáng kể. Ví dụ như hầu hết các chương trình MBA ở Mỹ đều yêu cầu bạn phải làm nhóm và thuyết trình rất nhiều, thậm chí là làm việc với khách hàng và tình huống thật, nhờ thế mà kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm cũng như khả năng phát biểu trước đám đông đều có cơ hội tích lũy nhiều thêm.

Hơn thế nữa, các chương trình MBA ở Mỹ có rất nhiều du học sinh từ khắp nơi trên thế giới đổ về, nên đây là dịp tốt để bạn mở rộng mạng lưới giao tiếp của mình, không những với bạn học, mà còn với thầy cô và những cựu sinh viên trong trường – trong đó nhiều người đã đang đảm nhiệm các chức danh quan trọng ở các doanh nghiệp tầm cỡ tại nhiều quốc gia khác nhau. Biết đâu từ những mối quan hệ này, bạn có thể tìm thấy cơ hội làm việc ở Mỹ hay ở đâu đó trên thế giới?

2. Tuổi trung bình học MBA ở Mỹ là 27-29 tuổi

Trên thực tế, dựa theo thống kê của MBA Crystal Ball, người tham gia học MBA ở những trường tốt đều ở cỡ tuổi 27-29 tuổi với ít nhất 4 năm kinh nghiệm trong nghề.

Thậm chí ngay từ khâu tuyển sinh, đa số các chương trình MBA ở Mỹ đều yêu cầu ứng viên có ít nhất 2-3 năm kinh nghiệm, vì vậy với 5 năm kinh nghiệm, bạn sẽ có nhiều cơ hội được nhận vào những cơ sở đào tạo có thứ hạng cao, với nhiều cơ hội học bổng đa dạng. Không chỉ thế, nhờ có sẵn kinh nghiệm, bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc thực tập có trả lương trong quá trình đi học.

USIS Education mời bạn tham khảo danh sách xếp hạng những ngôi trường đào tạo MBA hàng đầu nước Mỹ với độ tuổi trung bình và số năm kinh nghiệm trung bình của học viên cụ thể như sau:

Xếp hạng chương trình MBA theo Financial Times

Trường

Độ tuổi trung bình

Số năm kinh nghiệm trung bình

1

Stanford Graduate School of Business

27

4

3

University of Pennsylvania Wharton

28

5

5

Harvard Business School

27

4.2

6

University of Chicago Booth

28

5

7

Columbia Business School

28

5

10

MIT Sloan

28

4.9

12

University of California Berkeley-Haas

28

5

15

Northwestern University Kellogg

28

4.2

16

Darmouth College Tuck

28-29

5.3

17

Cornell University Johnson

28

5

3. Thử thách bản thân để phát huy năng lực tối đa

Như Benedict Cumberbatch đã từng nói: “Càng bỏ xa bản thân, bạn sẽ càng gặp nhiều thách thức. Bên ngoài vùng an toàn, bạn sẽ tìm được rất nhiều niềm vui.” Bản thân bạn có những năng lực và tiềm năng mà có lẽ bạn chưa bao giờ biết nếu bạn mãi ở trong vùng an toàn, vì vậy đi học MBA ở Mỹ cũng là một cách để khám phá bản thân.

Hơn thế, bước vào một môi trường hoàn toàn mới cùng nền văn hoá khác biệt, bạn sẽ học được rất nhiều thứ bổ ích ngoài kiến thức, ví dụ như cách người Mỹ làm việc, giao tiếp, và ứng xử trong đời sống hằng ngày hay ở nơi công sở. Không phải nhờ “ăn may” mà nước Mỹ trở thành một cường quốc như bây giờ! Và một trong những công lớn nhất là nhờ con người ở đây, và chúng ta luôn có thể học hỏi họ để từ đó tạo dựng thành công của bản thân.

4. Vợ/chồng và con có thể cùng qua Mỹ cùng bạn!

Với visa F-1 dành cho du học sinh Mỹ, vợ/chồng và con của bạn có thể xin visa để qua chung sống với bạn trong thời gian bạn học tập ở Mỹ. Điều tuyệt vời ở đây là con của bạn có thể vào học trường công lập (từ mẫu giáo đến lớp 12) miễn phí học phí thay vì bắt buộc phải vào trường tư thục (phải trả học phí) như những học du học sinh khác. Vợ hay chồng của bạn cũng sẽ được quyền đi học, nhưng không được quyền làm việc trừ khi đổi qua dạng visa khác.

Quyết định đi Mỹ học ở tuổi 28 là một sự dũng cảm, nhưng như các chuyên gia tài chính thường nói “mạo hiểm càng lớn, lợi ích mang về càng cao”, nên quan trọng là bạn có dám mạo hiểm và vững bước đi tới thành công hay không. Dù quyết định thế nào, USIS Education chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống lẫn sự nghiệp! Và chúng tôi luôn ở đây để đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục giấc mơ du học Mỹ!

Một số bài viết cùng đề tài du học Mỹ ngành MBA của USIS Education:

>> Kinh nghiệm học MBA tại trường kinh doanh Darden, Đại học Virginia

>> Kinh nghiệm săn học bổng MBA toàn phần tại Đại học Babson, trường dạy khởi nghiệp số 1 tại Mỹ

>> Chia sẻ người trong cuộc về trải nghiệm học MBA ngành doanh nghiệp xã hội tại Đại học Indiana  

Theo USIS Education