Trần Hà Anh chia sẻ kinh nghiệm quý báu khi du học ngành dược ở Mỹ

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Mình tên là Trần Hà Anh. Mình quyết định đi du học Mỹ ngành dược vào năm 22 tuổi tại ngôi trường đại học Kansas nằm ngay thành phố Lawrence. Sau khi ra trường mình xin được một công việc tại bang Kansas hiện nay vẫn sinh sống, làm việc tại Mỹ.

Trước đây từng có rất nhiều bạn sinh viên nhắn tin đến hỏi mình việc đến Mỹ học dược có tốt hay không bởi thấy ngành này ngày một bão hòa, học phí lại tăng lên rất cao nên khá phân vân không biết có nên chọn hay không? Hôm nay mình có thời gian nên sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm quý báu về việc du học ngành dược ở Mỹ mong rằng sẽ giải đáp được những thắc mắc đến các bạn trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành học cho tương lai.

Du học ngành dược ở Mỹ sẽ học những gì?

Dược học là một ngành nghề thuộc về lĩnh vực Y học chúng bao gồm một số lĩnh vực chuyên sâu như giải phẫu, sinh học hay hóa học... Theo mình ngành dược được xem là ngành học khó, đòi hỏi những tố chất có sẵn trong sinh viên đi kèm với đó là sự đầu tư trong suốt quá trình học lâu dài khi ở Mỹ.

Trước đây mình từng nhầm lẫn rằng sau khi ra trường công việc chính sẽ là bán thuốc tuy nhiên sau khi vào khi vào học mình mới biết đó là suy nghĩ nông cạn, hạn hẹp. Sau thời gian nghiên cứu, học tập có thể hướng đến nhiều công việc khác nhau như bào chế dược, nghiên cứu làm tại công ty dược phẩm...

>>> Xem thêm: Chia sẻ của du học sinh ngành y tá tại Mỹ

Đội ngũ trình được viên
    Sau khi tốt nghiệp ngành dược có thể đảm nhận nhiều công việc

Mình đã quyết định đúng đắn khi đến Mỹ du học ngành dược bởi sau thời gian học tập tại đây mình có thêm nhiều cơ hội để tiếp thu những kiến thức mới, học tập thêm sự phát triển ngành dược ở nước Mỹ. Còn có cơ hội tiếp xúc một số công trình nghiên cứu thiệt thực chúng giúp ích rất lớn ở công việc trong tương lai.

Khi du học ngành dược ở Mỹ chương trình học được phân bố ra sao?

Trong quá trình học 4 năm hoặc 3 năm học tập tại các trường dược sinh viên không chỉ được bổ sung kiến thức chuyên môn cần thiết cho công việc sau này. Đặc biệt các dược sĩ tương lai còn được đào tạo về kỹ năng mềm khi làm việc nhóm, phương pháp lãnh đạo, giao tiếp với bệnh nhân, cách chăm sóc khách hàng. Mới vào năm đầu mình đã được đi thực tập rồi mà còn thực tập liên tục không ngừng nghỉ cho đến ngày tốt nghiệp ra trường luôn. Ở thời điểm năm cuối tại các trường ở Việt Nam thường làm đề tài tốt nghiệp là chủ yếu nhưng chương trình học tại Mỹ thì khoảng thời gian thực tập sẽ lên đến tầm 80%.

>>> Xem thêm: Muốn thành công du học sinh cần những kỹ năng mềm này

Ngày đầu tiên mình đến Walgreens thực tập là khoảng năm hai lúc đó mình y như một con robot bị hư vậy chỉ biết chạy theo sự chỉ dẫn của mọi người. Thực tập được tầm 1 tháng mình bắt đầu làm quen với tiến độ làm việc tại đây dần dần mình càng thấy công việc này thú vị hơn nhiều so với mình tưởng tượng trước đây.

Trình dược viên đang thực tập tại phòng thí nghiệm
                Thời gian chính trong chương trình học là đi thực tập

Năm cuối mình đi thực tập 6 chỗ ở mỗi chỗ 6 tuần và đủ 1500 giờ mới được đi thi license. Nếu tính tổng thời gian học của mình sẽ là 4.5 năm trong đó 1.5 năm Prerequisites còn 3 năm pharmD đây là một lịch trình học vất vả nên theo mình các bạn sinh viên có thể từ từ mà học không cần thiết phải chạy vất vả như mình đâu.

>>> Xem thêm: Top nhóm ngành được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học Mỹ

Định hướng tìm việc làm sau khi du học ngành dược ở Mỹ

Climinal Pharmacy

Sau khi ra trường mình quyết định lựa chọn làm công việc Climinal Pharmacy đây được xem là trình độ cao cấp hơn so với dược sĩ. Chúng đòi hỏi người chọn cần phải tu nghiệp thêm tại các bệnh viện bởi dược sĩ sẽ làm công việc đồng hành cùng quý bác sĩ tại những lần đi khám với bệnh nhân, kiểm tra thêm về tình hình sức khỏe của bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc.

Nói chung công việc này không vất vả bằng làm Retail đây nhưng chúng lại đòi hỏi về tính chuyên môn sâu hơn. Tuy nhiên khi lựa chọn mình cũng có thêm nhiều cơ hội mới để thực hiện các công trình nghiên cứu về sau này nên mình chưa bao giờ hối hận lựa chọn theo đuổi công việc này trong suốt những năm qua.

Retail Pharmacy

Khác hẳn với Việt Nam tại Mỹ thì bệnh nhân không được phép mang toa thuốc được bác sĩ kê ra ngoài hiệu thuốc để mua đâu nhé. Do đó, nhiệm vụ chính của những dược viên ở mảng này là kiểm soát, xem xét thêm về tình trạng bệnh của các bệnh nhân để đảm bảo tốt nhất về việc kê đơn thuốc phù hợp.

Theo mình thì đây chính là quá trình khởi điểm của các dược viên tại Mỹ nhưng lại có một mức thu nhập tương đối ổn định. Tuy nhiên khi lựa chọn công việc này cần xác định khá vất vả, phải tiếp xúc cùng bệnh nhân thường xuyên để họ cảm thấy an toàn khi nhận thuốc uống.

Các trình dược viên ở mảng Retail Pharmacy
             Nhiệm vụ chính của những dược viên ở mảng Retail Pharmacy là kiểm soát, xem xét thêm về tình trạng bệnh của các bệnh nhân

Industry Pharmacy

Nếu như ở Việt Nam hình thức làm việc này khá phổ biến chúng thường có thiên hướng đi theo sale marketing hơn. Đây cũng là hướng được rất nhiều dược viên lựa chọn tuy chúng không có được thu nhập quá cao nhưng có cơ hội tốt để phát triển hơn ở tương lai sau này.

Tuy nhiên, tại Mỹ sau khi tốt nghiệp sinh viên vừa thực hiện được nhiệm vụ trình dược viên vừa là nhà nghiên cứu cho các dự án tại công ty dược. Mức thu nhập nhận được thuộc về loại khá cao so với mặt bằng chung ở Mỹ. Công việc không quá áp lực so với hai mảng trên chỉ cần làm việc giờ hành chính không cần làm theo ca, được gặp gỡ nhiều đối tượng để nâng cao kỹ năng xã hội.

Trên đây mình đã chia sẻ những thông tin bổ ích nhất về việc du học ngành dược ở Mỹ mình đã tích lũy được qua nhiều năm. Thật sự thì học dược sẽ có nhiều vất vả nhưng lại có hướng phát triển rất tốt trong tương lai và đảm bảo được mức sống tốt cho bạn vì nhờ vào mức lương cao. Mình mong chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn thành công trên con đường du học Mỹ.