Tôi thích cảm giác được thử thách bản thân ở một thành phố xa lạ

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Khi đi du học, bạn hãy nhớ rằng mình đang đặt chân đến một đất nước hoàn toàn mới, được thiết kế không dành cho bạn mà là để cho người dân của đất nước đó cảm thấy thoải mái. Chính vì thế, nếu đã sẵn sàng và chuẩn bị cho tâm lý đi du học, hãy mang trên mình khí thế của một kẻ chinh phục, chinh phục những vùng đất mới và các những kiến thức ở đó. Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về kinh nghiệm với tư cách của một người đã từng du học Mỹ, đất nước tự do và là điểm đến mơ ước của đa số những du học sinh trên thế giới.

Những khó khăn đầu tiên

Lúc tôi vừa đặt chân lên đất Mỹ, tôi cảm giác mình đang đứng ở một thành phố xa lạ, không gia đình, không bạn bè thân thiết. Cuộc sống bây giờ đó là mỗi sáng thức dậy tôi phải đối mặt với những điều hoàn toàn với bao điều lạ lẫm đang chờ đón tôi phía trước. Với tâm lý lần đầu xa nhà, tôi cảm thấy lạc lõng, bơ vơ và cô đơn giữa thành phố Albany này. Thử thách đầu tiên đặt ra đó chính là bạn phải chiến đấu để vượt lên nỗi buồn của bản thân, hãy suy nghĩ rằng chúng ta đã đi một quãng đường rất dài và mệt mỏi để đến được đây thì không lý do gì phải e ngại và sợ hãi.
 
Muốn vượt qua những khó khăn, bạn không được dậm chân tại chỗ​​​​
 
Khó khăn lớn nhất có lẽ chính là bất đồng ngôn ngữ. Mặc dù đã trải qua những khóa học Toeic và đạt được thành tích tương đối tốt nhưng cuộc sống giữa những người Mỹ thực thụ thật sự rất khác. Rất nhiều trường hợp tôi nghe được chữ có chữ không, nói năng bị vấp, không hiểu người ta nói gì. Nhiều trường hợp các bạn du học sinh trở nên ít nói và stress là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên đối với người thích thử thách như tôi, tôi xem đây như là những ngọn núi tiếp theo cần chinh phục. Bằng cách tham gia các câu lạc bộ thể thao, tôi giao tiếp nhiều hơn với giáo viên, tự tin hơn trong cách nói và dần dần chiến thắng những khó khăn này.

Sự thử thách ở một nơi xa lạ: tôi thích điều đó

Khi đã thành thạo hơn trong cách giao tiếp và dần vơi đi nỗi nhớ quê hương, tôi muốn làm một cái gì đó để giúp bản thân trang trải cuộc sống và tự mình tìm kiếm một thử thách nào đó khó khăn hơn. Và tôi đã đi tìm và đăng ký làm thêm. Hầu hết các trường đại học đều tạo điều kiện cho sinh viên làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Trong các Career Center của mỗi trường luôn có thông tin về các công việc để giúp sinh viên tìm hiểu và lựa chọn công việc làm thêm phù hợp với bản thân.
 
Đi du học là cơ hội để tăng sự trải nghiệm và lượng kiến thức cho bản thân
Tôi chọn công việc phục vụ cho một quán phở có thương hiệu Việt Nam ở Mỹ, với mức thu nhập là 10$ cho 2 tiếng làm việc. Khi làm công việc này và được giao tiếp với những người con đất Việt, tôi cảm giác như mình đang ở nhà. Ở một nơi xa lạ như vậy nhưng tình yêu thương giữa những con người chung dòng máu với nhau thật sự ấm áp, họ giúp đỡ tôi rất nhiều, chỉ cho tôi cách để sinh sống ở nơi đất khách quê người như thế này.
 
 
Bên cạnh đó, tôi còn có thể tăng thêm khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc có thể thêm những ngôn ngữ khác, có cơ hội được học hỏi thêm cách tổ chức và quản lý kinh doanh của các nhà hàng này. Khi tôi nhận được những đồng lương đầu tiên mà bản thân đã phải bỏ mồ hôi, công sức để có được ở một thành phố xa lạ, bạn không thể tưởng tượng nổi cảm giác tự hào về chính mình của tôi lúc đó. Suy nghĩ về một người chinh phục mỗi ngày một lớn lên trong tôi, tôi hoàn toàn tự tin mình có thể chiến thắng mọi thứ để đạt được kết quả tốt nhất tại nơi này. Mặc dù việc làm thêm mang đến cho bạn nhiều lợi ích, nhưng hãy luôn nhớ rằng việc học mới là điều quan trọng nhất. Vì thế đừng để công việc ảnh hưởng đến kết quả học tập của các bạn nhé!

Du học là một trong những trải nghiệm liều lĩnh nhưng là điều vô cùng thú vị của tuổi trẻ.

Liều lĩnh? Bạn một thân một mình như tôi đặt chân đến một thành phố hoàn toàn xa lạ, tiếp xúc với những con người khác, môi trường khác mà không có bất cứ một điểm tựa nào. Đúng là liều lĩnh thật! Nhưng đó là một sự liều lĩnh xứng đáng. Cuộc sống này là muôn hình vạn trạng, một ngày đi chúng ta lại học thêm được biết bao nhiêu điều mới lạ, trải nghiệm những thứ ta chưa từng được biết trong đời mà có khi những người có tuổi đời lớn hơn chúng ta còn chưa được trải nghiệm. Tôi thích cảm giác này, là một kẻ chinh phục những đỉnh cao mới. Hãy cùng tôi trải nghiệm những cảm giác đó để tìm được con người thật, những khả năng tiềm ẩn ở bên trong chính bản thân bạn nhé!

Hãy là một người chinh phục tất cả những đỉnh cao mới​​​​​

Du học Mỹ, hay bất cứ đâu, nếu muốn thì hãy cứ đi, bởi vì dù có ở bất cứ đâu, bạn vẫn luôn là người con đáng tự hào của Việt Nam!

>> Du học - cơ hội để mỗi người chiến thắng bản thân mình