Tháng 5: Tháng của lễ tốt nghiệp và những bài phát biểu xúc động

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Tháng 5, thời điểm khởi đầu của mùa hè và cũng là kết thúc của một năm học. Với những sinh viên du học Mỹ năm cuối, tháng 5 lại mang đến nhiều cảm xúc và lắng đọng hơn ai hết, bởi họ sẽ kết thúc một chặng hành trình để bắt đầu cho một chặng đường mới. Và buổi lễ tốt nghiệp là một trong những sự kiện trọng đại nhất của sinh viên bản địa lẫn sinh viên quốc tế du học Mỹ. Họ hàng, gia đình và bạn bè thân thiết dù bận đến đâu vẫn sẽ dành thời gian tới dự lễ tốt nghiệp của con em mình, bởi sự kiện này vô cùng ý nghĩa.

>> Đâu là những trang sách giúp bạn hiểu và “ghiền” du học Mỹ hơn

Về phía các trường đại học, họ luôn cố gắng mời những nhân vật đặc biệt tới phát biểu, và thông qua đó khuyến khích sinh viên sống và làm việc có ích sau khi tốt nghiệp. Qua bài viết này, USIS Education sẽ lược dịch 5 bài phát biểu nổi bật và có ảnh hưởng sâu sắc nhất tới phụ huynh và sinh viên tốt nghiệp, theo tổng kết của báo The Muse.

Conan O’Brien, tại Dartmouth College năm 2011   

Trong bài diễn văn hài hước của mình, Conan O’Brien đã đưa ra những lời khuyên cuộc sống rất tự nhiên và dí dỏm về việc chúng ta thất bại và những dự định không đi đúng hướng như chúng ta vẽ ra. Ông nói: “Ngày hôm nay, tôi phải nói với các bạn một điều, rằng dù bạn có sợ hãi hay không thì sự thất vọng vẫn sẽ cứ tới thôi. Cái đẹp ở đây là nhờ sự thất vọng ê chề đó, bạn có thể nhìn rõ hơn. Khi bạn nhìn rõ sự việc hơn, bạn sẽ thấy được sự tự nhiên và ý nghĩa của hành động bạn làm.”

Chimamanda Ngozi Adichie tại Wellesley College năm 2015

Chimamanda Ngozi Adichie là tác giả cuốn tiểu thuyết Americanah nổi tiếng. Và bài phát biểu của bà tại lễ tốt nghiệp của Đại học Wellesley chứa đầy những thông điệp động viên, khuyên các tân sinh viên tốt nghiệp hãy dũng cảm nếu phải đối mặt với việc thay đổi nghề nghiệp (bà đã học trường Y trước khi thành công với nghiệp viết lách).  

Bên cạnh đó, bà còn là biểu tượng sống động cho lựa chọn sống vì đam mê và khát khao chứ không phải vì sự kỳ vọng của người khác. Bà đã nói: “Đừng cố gắng vặn mình để làm hài lòng mọi người. Nếu ai đó thích bạn vì bạn làm theo ý họ, khi bạn không làm theo ý họ nữa, họ sẽ không thèm để ý bạn nữa đâu. Vậy nên đừng làm như vậy. Thế giời này bao la và có nhiều con người, nếu ai đó không thích bạn thì luôn luôn còn những người khác trân trọng và yêu quý bạn hơn.”

>> Những kênh Instagram giúp bạn khám phá văn hóa, cập nhật cơ hội du học Mỹ

Steve Jobs tại Stanford University, năm 2005

Ông dí dỏm nói trong những giây đầu của bài phát biểu rằng việc phát biểu trong buổi lễ này là trải nghiệm tốt nghiệp gần nhất của ông, bởi ông chưa từng tốt nghiệp đại học.

Sự nghiệp của ông tuy đồ sộ nhưng cũng có những mất mát và thất bại. Ông chia sẻ ba bài học đầy xương máu và nước mắt ông đã phải trải qua. Những bài học đó ông muốn chia sẻ với các bạn sinh viên trẻ mới tốt nghiệp vì nó dạy ông và các bạn về sự thất bại, đứng lên sau thất bại và tìm đam mê đích thực mà không cần dựa vào một khuôn mẫu lý tưởng nào cả: “Đôi khi cuộc sống dường như ném vào đầu ta một viên gạch thật to. Đừng mất niềm tin lúc đó! Tôi tự tin nói rằng thứ duy nhất đã khiến tôi tiếp tục tiến lên là vì tôi yêu những gì tôi đang làm. Bạn cần phải tìm ra bạn thực sự yêu thích cái gì. Câu nói này đúng với cả sư nghiệp và người bạn yêu thương.”

Oprah Winfrey, tại Harvard University vào năm 2013

Có lẽ hầu như ai cũng biết Oprah Winfrey – một người dẫn chương trình thành công, một nhà báo uy tín, một doanh nhân thành đạt – là người đã gieo biết bao cảm hứng và niềm hi vọng cho mọi người, với xuất thân và cuộc đời không phẳng lặng của bà.

Đó cũng chính là thông điệp bà nhắn nhủ các sinh viên – con đường sự nghiệp không bao giờ trải đầy hoa hồng mà trái lại, nó đầy sóng gió và gập ghềnh. “Bạn sẽ vấp ngã rất nhiều lần, nhưng sự cố gắng và niềm tin vào chính bản thân sẽ giúp bạn vượt qua tất cả. Bất kể thử thách hay thất vọng gặp phải trên con đường bạn đi, bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc và thành công đích thực nếu có một mục tiêu, và chỉ một mà thôi, rằng: đi tìm chính bản thân và con người thật của mình.”

Ellen DeGeneres tại Tulane University, năm 2009

Ellen DeGeneres là một người dẫn chương trình hóm hỉnh, đồng thời cũng rất thông minh. Bà đã chân thật chia sẻ về những khó khăn mà bản thân đã từng trải nghiệm trên con đường tạo dựng thành công trong sự nghiệp, với lượng fan hâm mộ khổng lồ như hiện nay.

<

Câu chuyện của bà chia sẻ một thông điệp rằng ai cũng có mục tiêu, kể cả đó là thứ nhiều khi chúng ta không thích: “Với tôi, điều quan trọng nhất là sống một cuộc đời với lòng tự trọng cho chính bản thân và không để người khác biến ta thành thứ ta không phải. Hãy sống chân thật và thương yêu mọi người.”

Nhìn chung, những bài diễn văn trên đều giống nhau ở điểm đó là những khách mời phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp đều là những người rất thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, ai trong số họ cũng phải trải qua vô cùng nhiều khó khăn, mất mát để rồi họ tìm lại được thứ họ yêu thích và làm chính bản thân mình.“Bạn sinh ra là một bản gốc, đứng chết như một bản sao” (John Mason). Với những người trẻ đầy nhiệt huyết nhưng nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, những lời khuyên từ các bậc tiền bối chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích cho những lần gục ngã mà bạn có thể gặp phải sau này. Hi vọng chúng ta đều mạnh mẽ và đủ lí trí để vượt qua.                                                   

                                                                                                                                                   Nguồn: The Muse