Saint Patrick’s Day có gì thú vị?

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Saint Patrick’s Day diễn ra vào ngày 17/03 hàng năm để tưởng niệm ngày mất của thánh Patrick. Tương truyền, vào thế kỉ thứ 5, thánh Patrick đã dành cả đời đi khắp Ireland để giảng đạo và có công đem Thiên Chúa Giáo đến người dân Ireland. Dù xuất xứ từ Ireland, dịp lễ Saint Patrick's Day ở Mỹ được tổ chức vô cùng lớn với sự tham gia của hàng triệu người. USIS Education sẽ bật mí với bạn những điều thú vị nên làm vào dịp Saint Patrick’s Day nếu bạn du học Mỹ nhé.

>> 10 điều văn hóa Mỹ khiến du học sinh quốc tế ngỡ ngàng

Ngày toàn dân diện màu xanh lá

Vì thánh Patrick đã sử dụng cỏ ba lá (shamrock) để giải thích cho thuyết Ba ngôi (Holy Trinity), màu xanh lá trở thành nét đặc trưng để nhận diện ngày lễ thánh Patrick. Khi bước ra đường vào ngày 17/03, bạn sẽ thấy dường như ai cũng là tín đồ của màu xanh lá. Người mặc trang phục màu xanh lá, người thì đội mũ yêu tinh màu xanh lá, người lại cài một cái nơ màu xanh lá xinh xắn, hay thậm chí uống bia màu xanh lá cây. Nếu ngày thánh Patrick rơi vào ngày thường, bạn sẽ thấy rất nhiều giáo sư và bạn bè có nguồn gốc Ireland vận áo quần màu xanh đến trường. Trang phục của giáo sư của bạn Ngọc Hà (Arkansas) hôm đấy là một chiếc áo sơ mi và một cặp kính màu xanh lá ấn tượng. Thầy thậm chí đã tặng cả lớp mỗi người một chiếc huy hiệu có in hình cỏ ba lá!

Vậy nên, hãy chắc rằng bạn có một thứ gì đó màu xanh lá để mang trong ngày thánh Patrick xanh tươi này.

Đừng bỏ lỡ các cuộc diễu hành 

Vào “ngày xanh tươi” sẽ có hơn 100 cuộc diễu hành lớn sẽ được tổ chức vào ngày lễ thánh Patrick trên khắp nước Mỹ, trong đó, các cuộc diễu hành ở New York và Boston là lớn nhất. Đường phố sẽ được trang hoàng màu xanh rực rỡ, sẵn sàng đón hàng dài những chiếc xe trang trí đẹp mắt và những vũ công đường phố diễu hành ngang qua.

Tại New York, buổi diễu hành với hơn 150.000 người tham gia và một hàng dài gần 1.5 dặm gồm 3 triệu người xem sẽ diễn ra dọc Đại lộ số 5 (5th Avenue). Gốc gác của cuộc diễu hành này có từ sự kiện những người lính Ireland trong quân đội Anh diễu hành qua các đường phố New York vào ngày 17/03/1762. Thật thú vị khi cuộc diễu hành đầu tiên trong lễ St. Patrick's Day không phải ở Ireland, mà tại New York!

Thành phố Chicago không hề thua kém khi có hoạt động nhuộm xanh sông Chicago đầy ấn tượng kể từ năm 1962. Khi đó, hàng nghìn người sẽ tập trung hai bên bờ hồ sông Chicago đón xem quá trình nhuộm xanh màu nước vô cùng nhiệm màu.

Trong khi đó, nhiều hoạt động ăn mừng thường bắt đầu nhiều tuần trước ngày lễ chính thức ở Boston. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì gần ¼ dân cư của thành phố Boston có gốc gác Ireland và là thành phố có đông người Mỹ có gốc gác Ireland nhất. Bạn có thể tham dự buổi hoà nhạc có các nhóm nhạc Ireland, liên hoan phim Ireland, hay tổ chức ăn mừng cùng bè bạn tại các quán bar như Harpoon St. Patrick's Festival.

Theo kinh nghiệm của các du học sinh trong mạng lưới cộng tác viên của USIS Education, vài ngày trước khi diễn ra sự kiện, bạn nên tìm địa điểm diễn ra buổi diễu hành tại thành phố nơi mình du học. Nếu không, hãy lên kế hoạch cho một chuyến road trip cùng hội bạn ngay và luôn thôi!

Tưng bừng các hoạt động ăn mừng, nhảy múa

Trong suốt ngày lễ thánh Patrick, các tiệm pub trong thành phố lúc nào cũng đông đúc nhộn nhịp. Vào dịp này, cộng đồng người Ireland trên khắp thế giới sẽ hân hoan tụ tập, cùng nhau nhảy múa dưới nền nhạc sống. Họ cùng uống và cùng thưởng thức nhiều món ăn truyền thống như thịt bò xay, bắp cải, thịt hầm, và bánh mì soda.

Các du học sinh là tín đồ của ẩm thực chớ bỏ qua cơ hội thưởng thức món thịt bò xay và bắp cải – vốn là hai món ăn truyền thống cực ngon để ăn kèm với bia do người Ireland nhập cư tại New York sáng tạo ra. Thức uống phổ biến mà người Ireland thường uống vào dịp lễ thánh Patrick là cocktail, được pha chế bởi nhiều công thức đặc biệt và phong phú, trong đó có cả những ly cocktail lấp lánh sắc xanh vô cùng độc đáo. Một lựa chọn của nhiều sinh viên khác là bia Guinness, cũng là một sản phẩm xuất xứ từ Ireland vang danh khắp thế giới.

Vui vui về Saint Patrick's Day và đất nước Ireland: 

  • Thánh Patrick không phải người Ireland. Ông thật ra sinh ra ở Kilpatrick (Scotland). Tương truyền rằng ông bị cướp biển Ireland bắt cóc khi còn là thiếu niên và bị đưa đến Ireland để chăn cừu.
  • Ngày thánh Patrick còn có một tên gọi khác là St. Paddy’s day
  • Vào ngày thánh Patrick, lượng tiêu thụ bia Guinness trên toàn thế giới tăng gần gấp 3 –  từ 5,5 triệu lon mỗi ngày lên đến 13 triệu lon. Tương đương 150 lon mỗi giây!
  • Ở Mỹ, trên 26 tỉ pound thịt bò và trên 2 tỉ pound bắp cải được chế biến trong kỳ lễ.
  • Ước tính khoảng 34 triệu người Mỹ có nguồn gốc Ireland, trong khi chỉ cư dân Ireland chỉ khoảng 7 triệu người.

Tóm lại, Saint Patrick's Day vào ngày 17/03 hằng năm là một dịp để bạn khám phá một mảng sắc màu của nước Mỹ đa chủng tộc. Với những gợi ý từ USIS Education trên đây, hi vọng bạn sẽ có một ngày lễ thánh Patrick đáng nhớ. Nhưng trước hết, hãy lục tủ để tìm cho mình một món đồ xanh thật xanh trước đã nhé!

---

USIS Education – “Góp tay xây dựng một thế hệ trẻ Việt Nam có tài, trí xứng tầm thế giới”.