Ở nhà người thân khi du học Mỹ, nên hay không?

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Lo lắng đủ đường là tâm trạng của các bậc phụ huynh khi cho con du học Mỹ. Vì vậy, khi có người thân sống tại Mỹ, nhiều phụ huynh không đắn đo gửi gắm con em mình cho người thân vì nghĩ rằng con mình sẽ dễ dàng hơn trong việc hòa nhập với môi trường mới. Nhưng không biết rằng, đằng sau đó là cả một vấn đề lớn chỉ khi nào ở trong cuộc họ mới “thấm” được.

>> Kinh nghiệm tự học để hòa nhập môi trường đào tạo ở Mỹ

Vô số những bất tiện nảy sinh

Ở thời gian ban đầu, đa số người thân ở Mỹ sẽ nhận lời giúp đỡ. Tuy nhiên, theo như kinh nghiệm chia sẻ của một số bạn đã trải qua thì đây có thể là khởi đầu của vô số những rắc rối sẽ nảy sinh sau này.

Nhiều du học sinh ở nhà người thân bất đắc dĩ trở thành ôsin phải làm các công việc như giặt giũ, lau dọn nhà cửa thậm chí là trông trẻ…Sự nhờ vả thái quá của người thân khiến các bạn không còn nhiều thời gian dành cho việc học tập tập. Chưa kể đến việc môt số trường hợp người thân không có kinh nghiệm đưa ra những lời khuyện sai dẫn đến hậu quả xấu đến tương lai của du học sinh.

Một số trường hợp chia sẻ đã rất căng thẳng và mệt mỏi thậm chí muốn bỏ về nước vì lời trách móc, chì chiết của người thân vì bị cho là “ăn không ngồi rồi” trong khi cha mẹ các bạn vẫn thường xuyên gửi tiền qua.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình có văn hóa, sinh hoạt không phù hợp với việc học tập (đánh bạc, tiệc tùng ồn ào, quan niệm sống khác biệt và tiêu cực), gây không ít ảnh hưởng xấu tới du học sinh. Mặt khác, ở nhà người thân hầu như bạn không thể trau dồi được kỹ năng tiếng Anh vì nhiều gia đình người Việt quần cư thành cộng đồng lớn nên đa số đều sử dụng tiếng Việt khi ở nhà.

>> Du học sinh Mỹ nên làm điều này để đầu tư cho tương lai

Vì vậy, kế hoạch lúc đầu thường rất lý tưởng. Nhưng khi đã nếm trải cảm giác “ăn nhờ ở đậu” thì các bạn cảm thấy bức bối và chỉ muốn dọn ra ở riêng. Nhiều mối quan hệ bị rạn nứt chỉ vì ở nhờ nhà người thân khi du học.

Tuy nhiên, không phải lúc nào ở nhờ nhà người thân cũng nảy sinh những rắc rối, một số bạn đã được người thân giúp đỡ và chăm sóc chu đáo giúp các bạn vơi đi một phần nào nỗi nhớ nhà. Nhưng tốt nhất các bạn nên có một cuộc sống tự lập đó chính là môi trường tôi luyện để các bạn dễ dàng vượt qua những khó khăn sẽ đến sau này.

Sống tự lập là điều nên làm

Đi du học xác định các bạn trẻ sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. Vì vậy, phụ huynh nên để con em mình tự lập trong suy nghĩ và hành động. Các bạn trẻ cũng phải chủ động trong tất cả các hoạt động chuẩn bị cho các bạn đi du học. Hãy bày tỏ quan điểm, nguyện vọng của mình với cha mẹ để mọi việc được sắp xếp ổn thỏa từ khi nó bắt đầu.

Điều quan trọng nhất là bạn phải có được sự độc lập trong suy nghĩ và hành động. Tất nhiên, trong thời gian ban đầu tới Mỹ bạn cần sự trợ giúp như đưa đón tại sân bay, mở tài khoản ngân hàng, số điện thoại, thi bằng lái xe và mua một vài nhu yếu phẩm trong những ngày đầu.

Sau khi đã có được những thứ cơ bản, bạn nên chủ động bắt đầu cuộc sống tự lập, cũng như luôn chuẩn bị tinh thần đối mặt với mọi thử thách thay vì để bản thân mình lệ thuộc vào người thân hay một ai đó.

Xem thêm: Những công việc làm thêm lương cao cho du học sinh Mỹ