Nữ sinh Việt đầu tiên đạt điểm ACT tuyệt đối

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Khi bạn nghe ai đó đậu được học bổng của trường đại học danh giá Mỹ, có phải bạn đã từng ngưỡng mộ ước ao đó là mình? Khi mùa nộp đơn đại học Mỹ kết thúc, có một cô bạn đã đỗ được đến 5 trường nổi danh.

Cô gái đó tên là Đỗ Bảo Ngọc Vi (sinh năm 2000) với điểm ACT tuyệt đối 36/36 cả 4 môn. Trường hợp hi hữu này đã nhận được học bổng 6 tỷ đồng từ trường ĐH Duke (thuộc top 8 đại học quốc gia chất lượng nhất nước Mỹ). Với Vi điều quan trọng nhất, cô học được trong năm 2018 này là dám từ chối và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn khi đứng trước những ngôi trường danh tiếng đang chào đón nồng nàn và nhiệt tình. Hãy cùng USIS Education lắng nghe tâm sự của cô gái tài năng này nhé!

Hình ảnh Đỗ Bảo Ngọc Vi
Cô bạn Đỗ Bảo Ngọc Vi xuất sắc nhận được học bổng 6 tỷ đồng từ trường ĐH Duke

Mình đã từ chối Ivy League đình đám như thế đấy

Khi biết được kết quả là mình đỗ được cả 5 trường nộp đơn gồm: Đại học Brown (1 trong 8 trường Ivy League), Đại học Duke Đại học Johns Hopkins (trường đại học nghiên cứu các sáng chế Y khoa đứng thứ 1 thế giới), Đại học Northwestern và Đại học Colgate (Top 12 đại học khai phóng tốt nhất nước Mỹ), mình đã nhảy cẫng lên trong sung sướng.

Khi nghe các bạn bảo mình là người Việt Nam đầu tiên đạt điểm thi ACT tuyệt đối cả 4 môn, mình đã ngỡ mình đang mơ. Vì mình nằm trong số 0,108% tỷ lệ sinh viên trên thế giới đạt điểm tuyệt đối mà không phải làm tròn như 35,75 lên 36. Đó là một niềm tự hào và vinh dự sâu sắc. Nhưng đồng thời mình cũng vô cùng lo lắng, mình nghĩ rằng để đưa ra một quyết định từ chối 4 trường và chọn một là thử thách vô cùng cam go.

Ngọc Vi đi làm tình nguyện
Ngọc Vi không ngừng đi tình nguyện tại các vùng sâu, vùng xa

Trường đại học Brown (Hoa Kỳ) thuộc khối Ivy League đã khiến mình trăn trở rất nhiều vì số lượng học sinh Việt Nam đỗ vào đây rất thấp. Mình chỉ vì thích Emma Watson, người đóng Harry Potter rồi nộp hồ sơ. Khi cân nhắc, mình chọn Duke dù khá thích thú chương trình Open Curriculum (giảng dạy mở của trường), vì mình biết mình thuộc về Duke - nơi thiên về nghiên cứu mà mình đang đam mê.

Ở Duke, các giáo sư luôn theo sát tình hình học tập của du học sinh

Với mình, bà Melinda Gates - cựu sinh viên của Duke chính là hình mẫu lý tưởng của mình. Trước đây khi học lớp 13 tại trường quốc tế Anh BIS, mình đã ý thức về việc học rất cao. Mình thi TOEFL với điểm thi 118/120 nhằm nhanh chóng lấy Bằng Tú tài quốc tế (IB). Có một nền móng học tập như thế nên mình rất thích môi trường các giáo sư theo sát tình hình học tập của các du học sinh trên tinh thần trách nhiệm trong 4 năm ở Mỹ. Các đại học nổi tiếng khác, dù chất lượng rất tốt nhưng không có mối quan hệ mật thiết giữa người dạy và người hấp thu kiến thức. Đó với mình là một lỗ hổng lớn.

>>> Xem thêm: 6 Cách Tạo Ấn Tượng Tốt Với Giảng Viên Khi Du Học Mỹ

Trường ĐH Duke tập trung vào từng cá nhân học sinh và xem hồ sơ của mình là một hồ sơ ấn tượng nhất trong 37.300 người. Dù mình không xin học bổng nhưng vẫn được nhà trường cấp cho học bổng (merit scholarship) 6 tỷ với lời chào đón nhiệt liệt. Vậy nên, mình đến với Duke như một lẽ tất nhiên vì mình vô cùng hào hứng với môi trường học tập phóng khoáng, tự do và thân thiết nơi đây

Hình ảnh Đỗ Bảo Ngọc Vi
Ngọc Vi luôn tin tưởng vào sự lựa chọn của mình mà không bao giờ hối tiếc

Gửi lời chào tới Duke

Lộ trình đến với Duke của mình cũng bắt đầu từ năm lớp 7 khi vào trường quốc tế. Sau này, mình gặp chị Bích Diệp - một cựu sinh viên ĐH Stanford và nhận được nhiều kinh nghiệm về việc làm hồ sơ. Khi được điểm ACT cao thì mình lại có mẹ và gia đình bên cạnh nhắc nhở sự khiêm tốn và chuyên cần vào kiến thức. Mình đã thi lại ACT sau khi thất bại vì mình từng học hệ của Anh. Theo mình các nhà tuyển sinh Mỹ sẽ xem xét các chỉ tiêu sau:

>>> Xem thêm: Các Bài Thi Quan Trọng Cần Chuẩn Bị Trước Khi Du Học Mỹ

Mình cũng từng đến Châu Phi, Tanzania để hỗ trợ trồng cây với bè bạn năm châu rồi đưa cá mú heo từ Indonesia về Rạch Vẹm. Mọi cống hiến của mình đều để thực hiện một giấc mơ duy nhất đó là đến Duke học ngành khoa học Môi trường (Environmental Science) và Tâm lý học (Psychology). Nơi đây sẽ nuôi dưỡng giấc mơ của mình và giúp mình cải thiện môi trường ô nhiễm đang tràn lan từ Bắc vô Nam tại đất nước Mỹ.

Ngọc Vi đi chơi cùng bạn bè
Ngọc Vy luôn khát vọng bay xa để tiếp tục cống hiến cho Việt Nam qua con đường du học ĐH Duke

Là một trong những nữ sinh hiếm hoi của Việt Nam đạt điểm ACT tuyệt đối, Đỗ Bảo Ngọc Vi (sinh năm 2000) đang không ngừng nỗ lực chứng minh sự lựa chọn ban đầu của cô là đúng. USIS Education tin rằng khi bạn không chọn lựa chọn theo số đông mà biết cách hướng tầm nhìn vào những mảng không ai chú ý bạn sẽ đạt được những điều mà không ai đạt được. Đỗ Bảo Ngọc Vi chính là một minh chứng. Cô gái bé nhỏ với cuộc hành trình khám phá nước Mỹ đã bắt đầu từ việc dám từ chối Ivy League đình đám bậc nhất trong các trường quốc gia Hoa Kỳ như thế đấy.

>>> Xem thêm: Nhìn Lại Những Tấm Gương Sáng Của Du Học Sinh Việt Tại Mỹ: Những Cánh Chim Không Mỏi