Những cuốn sách gối đầu thực hiện giấc mơ du học Mỹ

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Sách là một người bạn cố tri thân thiết của con người. Nó dạy ta lớn khôn và dạy ta sống có trách nhiệm hơn với giấc mơ, với khả năng đích thực của mình.

Với bạn Đăng Khoa (sinh năm 2000) vừa nhận được học bổng toàn phần của đại học Harvard về chuyên ngành Kinh tế mà nói, sách còn là phép màu đưa cậu ấy đến với miền đất hứa xa xôi. Đăng Khoa không ngại ngần chia sẻ cùng USIS Education những cuốn sách gối đầu giường giúp cậu ấy đến với trường Harvard dưới đây.

1. Tuyển tập Shakespeare

Vào năm Đăng Khoa học lớp 10 tại trường chuyên tỉnh, cậu ấy được thầy giáo của mình tặng cho một cuốn sách tuyển tập Shakespeare, nhưng vì là dân khối tự nhiên nên Khoa cũng chỉ vứt nó một góc chứ chưa đọc bao giờ. Đến một ngày, cuộc thi quốc gia môn toán khiến cậu thất bại thảm hại vì sự chủ quan và tự kiêu của bản thân. Không biết vì sao, Khoa lại lôi cuốn sách thầy giáo tặng ra đọc.

Hình ảnh Tuyển tập Shakespeare
Tuyển tập Shakespeare là cuốn sách mang tính nhân văn, thời đại

Những câu chuyện, con người trong vở kịch được đại văn hào William Shakespeare viết nên khiến nhận thức của cậu ấy như mở ra. Cậu ấy đột nhiên say mê đến kì lạ với những câu những chữ của nhân vật vua Lear, Hamlet, Romeo, Othello,...Sau đó, năm lớp 11 cậu ấy trở lại với kì thi quốc gia học sinh giỏi toán với điểm số trong top đầu. Với cậu mà nói, tuyển tập Shakespeare chính là kho báu nghệ thuật quý giá giúp cậu thấu hiểu những khát khao, hoài bão vốn có trong con người mình và tầm nhìn mọi thứ trở nên xa xôi hơn bao giờ hết.

2. The Undoing Project (Tạm dịch: Dự án dang dở) – Michael Lewis

Đăng Khoa biết đến cuốn sách đáng đọc này là vì từng nhìn thấy cuốn sách được cả giáo sư đại học Harvard và đại học Pennsylvania bầu chọn. Lúc bấy giờ, cậu ấy đang rất hoang mang vì lựa chọn của mình. Có người khuyên cậu ấy nên ra nước ngoài du học, có người lại bảo nên học trong nước vì chi phí rẻ hơn và đỡ đần phụ giúp cho cha mẹ và lo cho hai đứa em đi học, nhưng ba Khoa đã nói với cậu ấy: “Hãy làm những gì con ước mơ và du học như con muốn đi, con trai!”

Đây là cuốn sách nói về hai nhà tâm lý học Amos Tversky và Daniel Kahneman đã gặp nhau trong cuộc chiến khốc liệt ở Israel trong những năm 1960. Sau này, họ đã trở thành cộng sự cùng nghiên cứu lĩnh vực kinh tế học hành vi và tạo ra cuộc cách mạng trong mọi mặt của đời sống xã hội.

Bìa cuốn sách
"The Undoing Project" của Michael Lewis từng làm mưa làm gió một thời.

Khi đọc xong "The Undoing Project" của Michael Lewis, Đăng Khoa nhận ra mình mong muốn đến Harvard, nơi mà giúp rất nhiều người định hình lại thế giới và sống theo đúng nghĩa mình đã sinh ra và cậu càng thêm trân trọng lời nói của ba. Vậy nên, cậu đã làm những gì theo lời con tim mách bảo.

3. Stress Test: Reflections on Financial Crises - Timothy F. Geithner

Đây là cuốn sách ông của Đăng Khoa tặng cậu trước lúc đi du học Mỹ và cũng là cuốn sách cậu thường hay đọc nhất trong thư viện Harvard. Nó quá hay đối với một cậu bé chưa hiểu thế nào là kinh doanh và không biết ý nghĩa của buôn bán là gì.

Nghe có vẻ hơi mơ mộng nhưng xét về thực tế, "Stress Test: Reflections on Financial Crises" của Timothy F.Geithner sẽ khiến rất nhiều người dễ dàng bỏ cuộc vì tưởng nó đã khô khan và lỗi thời. Nội dung của cuốn sách này là nói về cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 của Timothy F Geithner - cựu Bộ trưởng Ngân khố Mỹ bằng những từ ngữ chuyên môn đa dạng mà sâu sắc.

Chân dung tác giả Timothy F. Geithner
Chân dung tác giả Timothy F. Geithner của cuốn sách "Stress Test: Reflections on Financial Crises" - cuốn sách gối đầu giường của nhiều sinh viên ưu tú Harvard

4. The Strategy of Conflict (Tạm dịch: Chiến lược của mâu thuẫn) –  Thomas Schelling

Trong thời điểm học tập điên cuồng ở Harvard, Đăng Khoa tâm sự rằng đây là cuốn sách khiến cậu ấy cân bằng được việc học và các hoạt động ngoại khóa. Khoa bị hấp dẫn sâu sắc bởi những mối quan hệ quốc tế và sự mâu thuẫn giữa chiến lược và hành vi. Thầy dạy kinh tế ở Harvard của Khoa cũng khuyến khích các học sinh nên đọc và thấu hiểu giá trị thời đại mà nó mang lại cho tư tưởng của những người làm kinh tế.

Bìa cuốn sách
Hãy lắng nghe Thomas Schelling nói về sự cân bằng hành vi con người khi lo lắng sợ hãi trong "The Strategy of Conflict"

5. The Paranoid Style in American Politics (Tạm dịch: Phong cách hoang tưởng trong chính trường Mỹ) –  Richard Hofstadter

Từ khi đến Mỹ, ngoài các kiến thức về kinh doanh, điều Khoa quan tâm nhiều nhất chính là chính trị. Cậu đã được giảng viên tiếng Anh, đồng thời cũng là cựu trưởng ban biên tập tờ The New York Times, Jill Abramson tại Harvard giới thiệu cho cuốn "The Paranoid Style in American Politics" của Richard Hofstadter để hiểu hơn về chính trị. Có thể nói, đây là cuốn sách gối đầu giường của Đăng Khoa giúp cậu biết thêm về nguồn gốc hùng biện và cách mà Donald Trump sử dụng thông tin giả.

Bìa cuốn sách
"The Paranoid Style in American Politics" của Richard Hofstadter sẽ khiến bạn trở nên minh bạch hơn những góc khuất của chính trường Mỹ

Ai đó đã nói sách chính là cánh cửa dẫn mỗi người đến một vùng đất mới xa xôi mà ta chưa từng đặt chân. Sách mang đến cho ta những dòng suy tưởng khiến con tim ta vững vàng hơn trước mọi bão giông của cuộc sống. Với những du học sinh Mỹ tại Harvard như Đăng Khoa, sách là một công cụ giúp cậu theo kịp các bạn đồng trang lứa trên chặng đường dài khao khát và kiếm tìm kiến thức. Mỗi sớm mai thức dậy, Đăng Khoa đều nhìn những cuốn sách gối đầu giường và không ngừng hoạch định thêm những kế hoạch thêm về tương lai.

Nếu bạn muốn tự lập, cháy hết mình với bản thân thì đừng ngần ngại mà hãy đăng ký đi du học ngay như Đăng Khoa. Đó sẽ là cơ hội không thể nào tuyệt vời hơn để chúng ta mau chóng trưởng thành và trở thành những người có ích, chỗ dựa cho gia đình và xã hội sau này.