“Né” những cám dỗ khi du học Mỹ

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Xa gia đình, bạn bè và tự lập về mọi mặt là những gì mà một du học sinh phải trải qua khi quyết định đi du học tại Mỹ. Ngoài việc chăm chỉ học tập tại xứ người, bạn còn phải học cách “miễn nhiễm” với nhiều cám dỗ vây quanh. Nếu không giữ vững lập trường bạn có thể bị sa ngã vào những thói hư tật xấu dẫn đến kết quả học tập kém, thậm chí là bị đuổi học. Vì vậy, hãy cố gắng nói không với những cám dỗ này nhé.

>> Đây là những điều bạn nên tránh khi du học Mỹ

1. A dua theo những thói xấu

Bị cuốn vào lối ăn chơi: Lần đầu thoát ly hẳn sự quản lý trưc tiếp của gia đình, ai cũng có đôi chút “ nổi loạn”, tò mò và muốn được nếm trải những điều mà mình chưa từng biết khi còn ở quê nhà. Hút thuốc, uống rượu và đi bar là cạm bẫy phổ biển nhất trong giới du học sinh. Không hiếm những bạn rất ngây ngô trong những ngày đầu mới qua nhưng sau một thời gian đã trở thành một “cây” không thể thiếu trong những dịp ăn chơi say sưa cùng bạn bè. Bạn nên nhớ rẳng, ngoài việc có hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến việc học tập những cuộc vui thâu đêm có thể là cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng và quấy rối bạn.

Sa đà vào việc mua sắm: Nhiều du học sinh tới Mỹ liền thay đổi phong cách ăn mặc từ giản dị đến làm sao cho thật phong cách và sang chảnh. Cách duy nhất là mua sắm và mua sắm.Vì mở mắt ra là thấy thương hiệu nổi tiếng ở khắp mọi nơi. Một số bạn chấp nhận ăn uống kham khổ để có thế mua được một món hàng hiệu nhằm khoe khoang với bạn bè hay chỉ để “ sống ảo” trên mạng xã hội.

>> Pháp luật của Mỹ, những điều cần biết khi du học

2. Gian lận trong thi cử và làm bài tập

Có thể vì áp lực điểm số mà một số du học sinh sẽ nghĩ tới việc gian lận trong việc thi cử và làm bài tập. Bạn nên biết rằng, hành động gian lận trong thi cử như nhờ người khác làm bài giùm, cắt dán không rõ nguồn thầy cô có thể sẽ không chấm điểm bạn, nếu mở tài liệu trong giờ thi bạn sẽ bị yêu cầu ra khỏi phòng hoặc nhận điểm số thấp nhất, nặng hơn còn có thể bị cấm đi học lại ở bất kì cơ sở đào tạo nào thuộc quốc gia đó, trong vòng… một vài năm học.

Đừng quên rằng vì muốn học tập trong môi trường chất lượng, thanh sạch bạn mới xin visa du học Mỹ. Vì vậy, hãy chứng tỏ mình là người thật sự có năng lực.

3. Ham kiếm tiền

Trước khi đi du học hãy đặt ra cho mình câu hỏi: đi học hay đi làm? Bởi vì, đã có rất nhiều trường hợp du học sinh phải trì hoãn việc học đến vài năm để đi làm thêm, thậm chí có bạn phải bỏ học để đi làm toàn thời gian

Tất nhiên, đi làm thêm giúp cho du học sinh có thể có thêm kinh nghiệm trong cuộc sống, có thể trau dồi tiếng Anh, nhưng cũng có nhiều bạn đi làm để kiếm thêm thu nhập. Đến khi bạn đã kiếm được vài chục triệu một tháng thử hỏi lúc đó bạn còn khát khao học hành nữa không? Vì vậy, không ai cấm bạn làm thêm để trang trải cuộc sống nhưng bạn phải biết cân bằng nó với thời gian học tập của mình.

>> 10 việc làm thêm phổ biến của du học sinh Việt Nam tại Mỹ