Nam sinh khuyết tật xứ Thanh đạt 5 tỷ học bổng Mỹ

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Những học bổng của các trường ĐH Mỹ luôn được xem như cứu cánh cho các sinh viên nghèo vượt khó. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng có thể nhận được suất học bổng đến tận 5 tỷ đồng như cậu bạn khuyết tật xứ Thanh nổi tiếng chăm chỉ và hiếu học trong bài viết này. Cậu ấy tên là Lê Bá Ninh, một trong những cựu học sinh luôn được trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa vinh danh.

Trong bài luận nộp cho trường ĐH Soka, Mỹ thì Lê Bá Ninh đã viết về chủ đề liên quan đến con mắt giả của mình. Cậu ấy đã viết như thế nào và cậu ấy có phương pháp học tiếng anh nào hiệu quả để giành được suất học bổng khiến người khác thán phục đến vậy. Hãy cùng USIS Education dành ít phút điểm qua những chặng đường đến với đời sống du học của cậu bạn xứ Thanh này nhé.

Bất ngờ nối tiếp bất ngờ khi đậu trường chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa

Cậu bạn Lê Bá Ninh từ nhỏ đã được xưng là “con nhà người ta” trong mắt các bạn bè đồng trang lứa. Từ năm lớp 9, Bá Ninh đã giành giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp thành phố và cấp tỉnh. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Lê Bá Ninh chưa bao giờ trách cha mẹ mình. Cậu luôn xem họ là tấm gương của sự chăm chỉ và nỗ lực. Chính vì thế, cậu luôn giấu trong mình giấc mơ giành được suất du học toàn phần để đỡ đần cho cha mẹ.

Cậu quyết định đi du học Mỹ là vào năm lớp 12 khi được giải ba kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh. Nó khiến cậu tràn đầy niềm tin vào học bổng toàn phần đi du học nước ngoài nếu mình cố gắng đủ nhiều.

Lê Bá Ninh cùng bạn bè trong một hoạt động ở trường
Lê Bá Ninh luôn nuôi trong mình một nhiệt huyết vô cùng với việc đi du học Mỹ

Lê Bá Ninh viết bài luận về con mắt giả của chính mình

Từ hồi nhỏ, cậu đã hay bị bạn bè chú ý vì con mắt giả của mình nhưng luôn cố lờ đi. Sau này khi lớn lên, Bá Ninh nhận ra con mắt giả ấy có tác dụng quan trọng trong cuộc đời mình như thế nào. Vậy nên cậu đưa nó vào bài luận dù nộp vào hè lớp 11, khá muộn so với các bạn chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ cùng thời điểm lúc ấy.

Nhưng may mắn thay, cậu có hoạt động ngoại khóa đa dạng, thành tích học tập khủng và điểm các kỳ thi chứng chỉ rất cao. Bên cạnh đó, Lê Bá Ninh còn xuất sắc đạt được Sat 1: 1500/1600, Sat 2: thi hai môn Toán 2 790/800 và Lịch sử Mỹ được 720/800; Ielts 8.0. Chính bài luận đã khiến nam sinh khuyết tật xứ Thanh với bài luận con mắt giả này đạt 5 tỷ đồng đã khiến trường ĐH Soka phải nhận ngay cậu bạn. Vì cậu dám vượt qua mặc cảm và tự tin là chính mình.

Lê Bá Ninh cùng bạn bè trong một hoạt động ở trường
Lê Bá Ninh luôn nở nụ cười trên môi dù từng nhút nhát, tự ti về con mắt giả của mình

Ước mơ người khuyết tật cũng có quyền bình đẳng như bao người khác

Lê Bá Ninh nói cậu mong muốn người xung quanh không nhìn cậu chăm chú chỉ bởi vì cậu là người khuyết tật mà vì chính con người của cậu. Bài luận viết về con mắt giả khiến cậu nhận ra mình vẫn may mắn vì được nhìn thấy thế giới xung quanh. Cậu đề cập đến việc năm 3 tuổi, cậu bị cao giác mạc, phẫu thuật mắt phải và buộc phải lắp mắt giả để cho bớt người dòm ngó, đánh giá. Nhờ việc tự tin vượt qua mặc cảm và mong muốn người khuyết tật ở nước ta không ngừng có cơ hội học tập bình đẳng, ước mơ và sự nỗ lực của cậu đã làm mọi người xung quanh cảm phục. Du học Mỹ đến trường ĐH Soka chính là mục tiêu mà Lê Bá Ninh đã đặt ra cho bản thân mình và cố hết sức vượt qua.

Lê Bá Ninh yêu nhảy và ham nghiên cứu về lĩnh vực điện ảnh, thanh nhạc…Chính vì nó mà cậu thoát khỏi sự tự ti hồi thơ ấu. Bên cạnh đó, cậu cũng chứng minh kỹ năng của mình khi làm chủ tịch kiêm trưởng ban tổ chức cho CLB tiếng anh của trường và đại biểu Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc VYMUN 2017. Cho nên, Ninh quyết định theo ngành Xã hội nhân văn của ĐH Soka với suất hỗ trợ 5 tỷ đồng trong suốt 4 năm đại học.

>>> Xem thêm: Nữ sinh Việt đầu tiên đạt điểm ACT tuyệt đối từ chối trường Ivy League “đình đám”

Lê Bá Ninh trong buổi lễ khai giảng ở trường
Lê Bá Ninh đã làm nên dấu mốc lịch sử của cuộc đời mình khi đi du học Mỹ.

Giờ đây, ước mơ khi xưa của cậu bé phải lắp mắt giả và hay bị trêu chọc coi như người khuyết tật đã thành hiện thực. Lê Bá Ninh đã làm nên dấu mốc lịch sử của cuộc đời mình khi đi du học Mỹ. Sức mạnh của cậu nằm ở chính sự tự tin vào khả năng của bản thân mình trong bài luận về con mắt giả, và điều đó đã thuyết phục hoàn toàn trường ĐH Soka danh tiếng tại Mỹ. USIS Education mong rằng Việt Nam chúng ta sẽ tiếp tục có những cô cậu học trò đầy nghị lực và tự tin như Lê Bá Ninh, dám vượt qua sự tự ti để làm rạng danh đất nước hình chữ S trên bản đồ thế giới.

Xem thêm: Nữ sinh Việt dù chưa nộp Portfolio vẫn ẵm trọn học bổng lên đến 15 tỷ đồng của 8 trường ĐH Mỹ