Lý giải người trong cuộc: Mình chọn Mỹ làm điểm đến du học, vì…

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Mỗi sinh viên Việt Nam du học Mỹ đều có những lý lẽ riêng về sự lựa chọn của mình. Có người là vì yếu tố gia đình (có người thân họ hàng ở Mỹ), có du học sinh đã dành trọn trái tim cho nước Mỹ từ thuở nhỏ, và cũng có những người đến Mỹ vì duyên đời đưa đẩy – nhưng quan trọng nhất là mỗi người đã có những bài học quý giá được chia sẻ với đọc giả USIS Education trong bài viết dưới đây. Hãy cùng lắng nghe câu chuyện từ chính những người trong cuộc để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học Mỹ của riêng bạn!

>> 12 bí quyết phỏng vấn visa du học Mỹ (visa F-1) thành công

My Nguyễn (sinh viên năm 3, Texas Christian University)

Hãy chú ý đến điều kiện tài chính, không có chuyện có thể chi trả học phí bằng việc làm thêm!

Mình đã chọn Mỹ vì đây là điểm đến du học hiển nhiên nhất của bản thân mình. Chưa kể nền giáo dục Mỹ còn có một danh tiếng tốt, và thời lượng kéo dài của khóa học cũng không có sự chênh lệch so với các chương trình đại học trong nước.

Khóa học Entrepreneurial Management and Philosophy mình đang theo đuổi có thể nói là khá toàn diện, yêu cầu sinh viên phải học các khóa học từ đại cương đến chuyên ngành, cho nên những sinh viên có xuất phát điểm từ một ngành khác sẽ có cơ hội làm lại từ đầu hoặc chuyển ngành nếu có nhu cầu. Điều này theo mình đánh giá là tiết kiệm được cho sinh viên rất nhiều tiền bạc, thời gian và cũng thuận lợi rất nhiều so với các chương trình đào tạo ở Việt Nam. Phương pháp học chủ động cũng là lợi thế, giúp sinh viên có cơ hội phát triển cũng như nâng cao kiến thức kĩ năng trong lĩnh vực muốn theo đuổi.

Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý là các trường đại học ở Mỹ có hàng trăm ngành đào tạo nên chất lượng các ngành không đồng đều. Mỗi trường sẽ có những ngành học mũi nhọn, do đó những trường danh tiếng không hẳn dạy ngành nào cũng giỏi. Ngược lại, có những trường không quá nổi tiếng nhưng lại có thế mạnh trong từng lĩnh vực cụ thể. Kinh nghiệm là bạn nên chủ động chọn trường theo ngành học thay vì xếp hạng tổng thể của trường.

Trong quá trình chọn trường, bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ quy trình nộp hồ sơ cũng như điều kiện tài chính, môi trường giáo dục và cuộc sống nói chung ở đó. Đặc biệt, hãy chú ý đến tình hình tài chính của gia đình xem có đủ sức chi trả suốt 4 năm đại học không, bởi vì Mỹ tuy cho phép đi làm thêm nhưng vẫn có những quy định hạn chế và không có chuyện đi làm thêm để đủ tiền học và ăn ở như mọi người vẫn nghĩ.

Trâm Ngô (cựu sinh viên Đại học California tại San Diego)

Mọi điều đều có thể, miễn có kiến thức và sự kiên trì. Lúc mới sang Mỹ mình học Maryville College ngành Kinh doanh, sau 2 thì chuyển sang trường Đại học California tại San Diego (bang California), chuyên ngành Toán và Kinh tế. Điều giá trị nhất từ chuyến du học Mỹ đó là mình cảm thấy học hỏi được rất nhiều thứ cả trong lẫn ngoài học thuật, đặc biệt là ở quan điểm sự nghiệp cũng như các mục tiêu trong cuộc sống.

Với những kiến thức học thuật lẫn thực tiễn học được ở hai trường đại học khác nhau, mình nhận thấy nước Mỹ là đất nước của cơ hội, nên từ lúc hoàn thành việc học ở Mỹ, mình đã có suy nghĩ rằng bất kể diều gì cũng có thể đạt được, chỉ cần có đủ kiến thức và sự kiên trì.

>> 2 năm đầu du học Mỹ: chọn Cao đẳng cộng đồng hay Đại học hệ 4 năm?

Du Võ (cựu sinh viên Đại học Boston)

Ưu điểm của giáo dục Mỹ là mạng lưới quan hệ mà bạn có thể xây dựng trong thời gian theo học. Mình từng học các ngành Quản trị chăm sóc sức khỏe và Tài chính/Kế toán tại Đại học Boston. Thời điểm mình học thì ObamaCare đang phát triển, chưa kể tiểu bang Massachussetts còn có một hệ thống y tế vững chắc nên ngành Quản trị Chăm sóc sức khỏe rất ổn để theo học.

Hiện tại mình đang làm công việc phân tích tài chính cho một công ty về công nghệ. Theo kinh nghiệm của mình, các khóa học ở Mỹ năng động, không bị gò bó vào khuôn khổ, cho phép sinh viên tự do phát biểu quan điểm của mình và có môi trường để phát huy khả năng suy nghĩ nhanh. Ưu điểm của du học Mỹ là bạn sẽ có một mạng lưới chuyên nghiệp và môi trường tốt để phát triển sự nghiệp ở các công ty quốc tế. Với những du học sinh có nguyện vọng theo học ngành Kinh doanh hay Quản trị bệnh viện, Đại học Boston là một lựa chọn lý tưởng. Chưa kể Boston còn là nơi tụ họp của nhiều trường Đại học nổi tiếng, với một lịch sử văn hóa lâu đời, rất thú vị để theo học.

Như Phan (California State University, Northridge)

Nên chuẩn bị tâm lý vững chãi, nhất là trong 6 tháng đầu. Hiện mình là sinh viên năm 3 ngành Kỹ thuật cơ khí của Đại học bang California tại Northridge. Lý do ban đầu mình chọn Mỹ vì lựa chọn này giúp mình tiết kiệm chi phí ăn uống và nơi ở do sẵn có người thân ở bên này. Hơn nữa, ở quốc gia có nền giáo dục chất lượng tốt như Mỹ, mình sẽ có cơ hội để thử thách bản thân, tập làm quen với lối sống tự lập.

Việc du học Mỹ có rất nhiều lợi thế: Chẳng hạn những bạn muốn tiết kiệm chi phí có thể học 2 năm đầu ở Cao đẳng cộng đồng rồi chuyển tiếp vào đại học ở năm thứ 3. Trong trường hợp chưa đủ khả năng tiếng, bạn có thể chọn các khóa ESL (Tiếng Anh như ngoại ngữ 2) để nâng cao năng lực tiếng Anh trước khi vào học chính khóa. Đặc biệt, sinh viên có thể chọn các môn học tùy chọn và tự thiết kế một thời khóa biểu riêng sao cho phù hợp và thoải mái nhất. Đặc biệt, phương pháp tính điểm cũng rất công bằng vì được tính trên cả một mùa học, yêu cầu sinh viên phải hết sức nỗ lực để đạt số điểm mong muốn. Song song đó là các đồ án, dự án, bài tập nhóm hay bài tập thuyết trình cho phép bạn thực hành các kỹ năng tìm kiếm, trình bày thông tin hay làm việc nhóm. Hơn nữa, cơ sở vật chất hiện đại và sự hỗ trợ tận tình của các thầy cô sẽ giúp bạn hiểu bài và tự tin hoàn thành khóa học.

Với những bạn đang có dự định du học Mỹ, hãy chuẩn bị cho mình tâm lý vững vàng vì ở một môi trường mới, đương nhiên sẽ có những bỡ ngỡ về cách học, phong tục, văn hóa… rất khác so với Việt Nam, thậm chí có bạn có thể còn bị sốc văn hóa. Khi đó, bạn nhớ thật bình tĩnh tìm cách hòa nhập và làm quen. Thông thường bạn sẽ có cảm giác nhớ nhà, muốn quay về Việt nam vào khoảng 6 tháng đầu - những khi ấy bạn có thể chủ động kết bạn, tìm đến hội đồng hương trong trường để giao lưu. Khi qua được giai đoạn này sẽ là chuỗi ngày bận rộn với việc học tập, làm thêm – và đây sẽ là chuỗi ngày có vui, có buồn – để sau này nhớ lại, nhìn lại, bạn sẽ nhận ra mình đã trưởng thành hơn rất nhiều.

Xem các bài đăng khác trên Google của chúng tôi theo link sau: https://posts.gle/Z3Pba