Lỗ Lâm Hi - thạc sĩ trẻ tuổi nhất Harvard

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Khi nhắc đến du học Mỹ tại Harvard chắc hẳn ai cũng sẽ trầm trồ ngưỡng mộ vì đấy là ngôi trường chỉ toàn thiên tài và “con nhà người ta” chứ chẳng thể nào đến lượt mình. Nhưng mọi thành kiến về việc định nghĩa Harvard thật sự đã bị lật đổ bởi một cô gái tên Lỗ Lâm Hi – 9x người Trung Quốc.

Với một “chiến tích huy hoàng” của quá khứ, chắc không ai nghĩ, cô ấy lại là thạc sĩ trẻ tuổi nhất của đại học Harvard nổi tiếng thế giới. Cô ấy từng trốn học, từng đánh nhau, từng làm mẹ năm 20 tuổi nhưng những điều đó không cản bước của cô ấy đến với thành công của ngày hôm nay. Vậy chặng đường du học Mỹ mà Lỗ Lâm Hi trải qua có gì đặc biệt, hãy cùng USIS Education lắng nghe nhé.

Năm ấy 17 tuổi, tôi du học Mỹ

Tôi là một cô gái rất kiên cường vì dù có trải qua bao nhiêu khó khăn vấp ngã thì tôi luôn giữ một niềm tin sắt đá vào cuộc sống. Có người nói tôi thực sự đã trở thành hình mẫu lý tưởng của không chỉ người dân Trung Quốc mà còn là người dân Á Châu lẫn các châu lục khác.

Ngày còn bé, tôi luôn dẫn đầu toàn trường. Ai cũng nghĩ tôi là con người ta nhưng sự thực, tôi rất quậy phá, thích tự mình làm chủ ở trường. Năm 17 tuổi, tôi nhận được những lời ngợi khen không ngớt từ mọi người vì tôi đã giành được học bổng toàn phần vào Đại học Washington. Sau 3 năm, tôi tiếp tục thành tích học tập xuất sắc của mình bằng tấm bằng xuất sắc khiến mọi người trầm trồ ngưỡng mộ, trong khi những người khác phải mất hơn 4 đến 5 năm.

Hình ảnh Lỗ Lâm Hi trong bộ áo choàng tốt nghiệp
Tôi là một trong những cái tên 9X nổi đình đám vì dám vượt mọi định kiến suy nghĩ về học sinh xuất sắc

Vừa có nhan sắc vừa có thành tích học tập xuất sắc, tôi như trở thành “con nhà người ta” trong ánh mắt của các bậc phụ huynh. Nhưng khi 20 tuổi, tôi lại mang thai. Trước đó, tôi từng là học sinh cá biệt và bất trị đối với các giáo viên trong trường. Tôi thích trốn đi chơi điện tử cùng đám con trai trong lúc bạn bè đang vùi đầu trong sách vở. Tôi tuyệt đối không phải học sinh giỏi đi theo chuẩn mực truyền thống. Nhưng điều quan trọng là, dù quậy phá thế nào, tôi luôn cầm trịch bánh lái cuộc đời, chưa bao giờ buông tay hay lơi lỏng.

Khi có thai, tôi càng quyết tâm xin học bổng toàn phần du học Mỹ

Khi mang thai, tôi có chút hoang mang với sinh mệnh bé nhỏ đang nằm trong bụng mình. Vì theo con đường đã vạch ra, tôi thực sự mong muốn đi du học Mỹ lúc ấy. May thay, đứa bé không khiến tôi chùn chân với mọi quyết định của mình. Khi tôi muốn bỏ cuộc thì tôi lại càng quyết tâm vượt qua nỗi sợ hãi và dư luận bủa vây xung quanh hơn. Tôi đã xin học bổng toàn phần ngành tâm lý học trường Harvard và được chấp nhận. Sau hơn 2 năm đi học tại Harvard tôi nhận ra những điểm thiếu sót của bản thân. Khi bế trên tay đứa con mình dứt ruột đẻ ra và cầm trên tay tấm bằng Harvard, tôi như muốn trào nước mắt. Đằng sau những lời vỗ tay ấy là hàng trăm giọt nước mắt đã rơi xuống và những giọt mồ hôi khi ngủ quên lúc ôn bài trong mỗi kỳ thi.

Lỗ Lâm Hi cùng con lên nhận bằng thạc sĩ tại Đại học Harvard
Khi ôm con lên nhận bằng tôi bỗng không biết nên nói điều gì vì quá vui mừng

Sự thực, trước khi quyết định đi du học Mỹ tôi đã được tuyển thẳng vào những trường đại học nổi tiếng trong nước như ĐH Thanh Hoa, ĐH Bắc Kinh nhưng tôi từ chối. Một phần là về tư tưởng, tôi thích cách sống tự do và học hành không hề gượng ép của phương Tây hơn. Một phần là tôi muốn bản thân mình đối mặt với nhiều thử thách hơn. Tôi nhận ra mỗi một cố gắng của bạn đều có thể xóa tan đi những lời đàm tiếu xung quanh khiến bạn dễ dàng gục ngã.  Tôi còn trở thành tình nguyện viên 3 năm liền trong cuộc thi hàng đầu về khoa học tại Mỹ “Science Olympiad”. Bên cạnh đó, tôi còn tham gia nhiều hoạt động xã hội như trở thành giảng viên dạy cho nhà tù nữ Massachusetts. Tôi cảm thấy cuộc đời mình có ý nghĩa hơn bao giờ hết khi quyết tâm đi du học ở Mỹ. Đó chính là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời tôi. Tôi nhận ra một điều, đừng bao giờ để quá khứ che lấp đi ánh hào quang của bạn. Nếu tôi bỏ cuộc trong những lời ngợi khen hay chê cười của người khác, chắc chắn tôi đã không phải là tôi của ngày hôm nay.

Lỗ Lâm Hi luôn mỉm cười trước những thử thách của cuộc sống
Tôi luôn cảm thấy nụ cười sẽ xóa tan mọi phiền muộn không chỉ trong hành trình du học tại Mỹ mà còn những vấn đề sau này

Bạn có ngưỡng mộ cô gái mang tên Lỗ Lâm Hi ấy hay không? Cô chưa bao giờ để cuộc đời mình giới hạn bởi thành kiến trong suy nghĩ của đám đông. Chuyến hành trình du học tại Mỹ của cô ấy là cánh cửa mở ra tương lai cho không chỉ cô ấy mà còn là giới trẻ thời đại kỷ nguyên mới về chuyện du học. Vậy nên, nếu bạn đang ấp ủ trong mình giấc mơ du học Mỹ thì hãy cố gắng và học tập những điểm tốt đẹp của cô bạn này. Nếu việc tự chuẩn bị cho hành trình du học Mỹ quá khó khăn với bạn, hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành, và hãy liên hệ với USIS Education nếu bạn muốn tìm một người đồng hành đáng tin cậy nhé!

Xêm thêm: Harvard chính là định mệnh của tôi