Kinh nghiệm viết Statement of Purpose vào chương trình Thạc sĩ tại Mỹ

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Statement of Purpose (tạm gọi là bài tự luận) là một trong những yêu cầu quan trọng nhất trong quá trình làm hồ sơ ứng tuyển du học Mỹ. Có thể ví von nó như một “cuốn tự truyện” về chính bạn mà Hội đồng tuyển sinh sẽ dựa vào đó để cân nhắc và quyết định có chọn bạn hay không, thông qua những thông điệp mà bạn chia sẻ về bản thân, mục tiêu học tập cũng như định hướng nghề nghiệp.

Để giúp bạn có một “cuốn tự truyện” thu hút người đọc, USIS Education đã có một cuộc trao đổi ngắn với anh Khoa Trần, cựu du học sinh Đại học Houston, về kinh nghiệm chuẩn bị bài luận cho chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Kỹ sư cơ khí của trường. Đặc biệt, ở phần cuối bài viết sẽ có Statement of Purpose bằng tiếng Anh của chính nhân vật.

>> 5 bí quyết để có một bài luận du học Mỹ ấn tượng

Anh đã có sự chuẩn bị như thế nào trước khi viết bài tự luận?

Thực tế, trên mạng có rất nhiều trang thông tin đề cập đến bài tự luận, và có vô vàn những bài viết mẫu để bạn tham khảo. Nếu như cứ đọc, cứ lọc thông tin một cách mơ hồ thì rất dễ rơi vào mê trận. Do đó, theo kinh nghiệm của tôi thì bạn nên tìm kiếm thông tin trên website của trường trước tiên.

Thường thì các trường sẽ có một bài tin nào đó liên quan đến việc này, nó sẽ giúp bạn hạn chế tối đa thời gian “ngập ngụa” trong núi thông tin trên mạng. Như trường tôi, họ không có một quy chuẩn nào dành cho việc viết luận nhưng trên website có một mẩu tin ngắn hướng dẫn việc viết bài tự luận dành cho các sinh viên thạc sĩ và tiến sĩ tương lai. Theo đó, đối với bài tự luận thạc sĩ trường tôi cần khoảng 500 – 1000 từ, bài tự luận tiến sĩ thì dài hơn và nằm trong khoảng 1000 – 1500 từ, nhằm trả lời các câu hỏi như: “Mục đích của bạn khi đăng ký khóa học này là gì?”, “Bạn mong muốn đạt được gì với bằng cấp (thạc sĩ, tiến sĩ) này?”, “Bạn nghĩ khóa học này có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình như thế nào?”... Riêng đối với bài tự luận tiến sĩ, nó còn phải đề cập đến các dự định và ý tưởng của bạn về hướng nghiên cứu sau này bạn muốn thực hiện cho luận án/ luận văn của bạn. Đây là những thông tin giúp tôi dễ dàng định hướng bố cục cho bài tự luận sau đó dành thời gian để sắp xếp nội dung cho nó.

Theo anh bài viết cần có bố cục và nội dung như thế nào để gây được ấn tượng trước Hội đồng tuyển sinh và giáo sư? Trong bài tự luận của mình anh đã thể hiện điều đó như thế nào?

Tôi thường rất ấn tượng với những bài tự luận mang tính sáng tạo và nằm ngoài khuôn khổ. Ví dụ như bài tư luận của bạn Tô Mỹ Ngọc - nữ sinh gốc Việt đỗ vào trường Đại học Havard danh tiếng với bài tự luận về chiếc áo ngực. Hay như chàng trai trẻ Ziad Ahmed - nguời Mỹ gốc Hồi giáo đã trả lời câu hỏi “Điều quan trọng với bạn là gì và tại sao?” trong đơn xin học vào trường Stanford bằng việc gửi 100 hashtag #BlackLivesMatter. Tôi nghĩ những câu trả lời này thực sự gây ấn tượng rất mạnh, khiến cho bất kỳ ai cũng sẽ hiếu kỳ về ứng viên ấy và thúc giục họ phải lật lại hồ sơ để xem đó là ai. Có thể nói đây là thành công của một bài tự luận. Nhưng chúng ta phải nói thêm rằng khi lật lại hồ sơ thì hồ sơ ứng viên ấy còn ấn tượng hơn cả cách họ viết luận.

Nếu mục đích bài tự luận của tôi chỉ để gây ấn tượng thì điều này thật khó. Vì trong số hàng nghìn bộ hồ sơ mà Hội đồng/ giáo sư đọc mỗi mùa tuyển sinh thì chắc chắn sẽ có rất nhiều sinh viên có profile ấn tượng. Tôi đánh giá bản thân và thành tích chỉ ở mức khá. Như vậy tôi lấy mình làm thước đo thấp nhất. Trong bài viết tôi tập trung trả lời các câu hỏi trong guidelines, những câu hỏi dành cho chính mình. Thông qua đó, thể hiện đam mê của tôi với nghề kỹ sư, nêu hướng đi và mong đợi rõ ràng, thêm nữa tôi đã có kinh nghiệm đi làm thực tế nên bài viết sẽ thuyết phục hơn. Dàn bài của tôi như sau:

  • Paragraph 1: Tại sao tôi chọn học ngành Kỹ sư và tại sao lại chọn Đại học Houston?
  • Paragraph 2: Nêu 1 dự án lớn tôi từng tham gia.
  • Paragraph 3: Kinh nghiệm làm việc thực tế của bản thân.
  • Prargraph 4: Tôi muốn học chuyên sâu về vấn đề gì?
  • Paragrahp 5: Tôi mong đợi điều gì?

Tất cả các câu trả lời của tôi cho từng đoạn đều dựa trên suy nghĩ và cảm xúc của bản thân. Tôi thấy mình chưa bao giờ là một học sinh giỏi văn, tôi cũng chọn cách viết giản dị, ngắn gọn để truyền đạt, do đó bài viết có thể chưa được trôi chảy, có thể sẽ mắc lỗi chính tả. Tuy nhiên tôi hi vọng rằng nó tạo được sự gần gũi và không gây nhàm chán. Mặt khác, điều đó giúp tôi tự tin hơn nhiều trong mỗi câu chữ. Điều này cực kỳ có lợi cho tôi trong vòng phỏng vấn sau vì dễ dàng có sự liên kết, nhất quán, chặt chẽ trong nội dung của tất cả các câu trả lời.

Quan điểm của anh về việc sử dụng lối hành văn mang tính học thuật và hành văn theo tính tự do - freestyle (vd: hài hước, bất ngờ...) trong bài tự luận như thế nào?

Hồi là sinh viên, nhóm bạn tôi thường bảo Statement of Purpose cũng như chứng minh thư nhân dân vậy - mỗi người chỉ có một cái và chẳng của ai giống của ai. Đương nhiên, đối với bài tự luận thì bạn không bị coi là phạm luật khi bạn viết giống bài của người khác. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ bài luận nào có dấu hiệu đạo văn thì nó hoàn toàn có cơ sở để tạo thành sức ảnh hưởng đến cơ hội trúng tuyển vào trường, đặc biệt là với những ai xin học bổng.

Theo quan điểm cá nhân tôi, việc bạn sử dụng lối hành văn nào cũng nên chú trọng đến khóa học, bậc học mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ như bạn đang xin vào học ở các trường cấp 3 hay xin học bậc đại học các ngành xã hội, nghệ thuật thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng phong cách freestyle, vì nó thể hiện cá tính của bạn rõ nét nhất (trường hợp trường không có yêu cầu bắt buộc gì cho bài tự luận). Còn nếu bạn đang nộp hồ sơ vào chương trình thạc sĩ/ tiến sĩ thì bạn nên chọn viết theo kiểu học thuật, chỉn chu, trang trọng, chuyên nghiệp. Vì đến lúc này, tất cả các yêu cầu đối với ứng viên đều xung quanh vấn đề chuyên môn, mang tính học thuật cao.

Dẫu vậy, cho dù bạn viết theo kiểu nào đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất là bạn phải kể câu chuyện của chính mình, bằng những ngôn từ riêng, để thể hiện cá tính của bạn một cách chân thành nhất. Mục đích là tạo được bức tự họa với màu sắc tươi sáng và có điểm nhấn. Bài tự luận của tôi đúng theo kiểu dân kỹ sư, luôn theo một thứ tự nhất định, từng lớp ý, không trùng lặp. Nó thể hiện khá nhiều tính cách con người tôi.

Điều gì anh tối kỵ nhất trong khi viết bài tự luận ?

Có rất nhiều điểm cần lưu ý và nên tránh khi viết bài tự luận như: nội dung lan man, không có trọng tâm, điểm nhấn, hoặc hình thức bài viết không chỉn chu và có nhiều lỗi chính tả…Nhưng đối với tôi, điều tối kỵ nhất là không trung thực. Không trung thực ở đây có thể là mình sao chép ý hay thậm chí sao chép bài viết của người khác.

Ở Đại học Houston, các thầy cô có một công cụ gọi là TurnItIn, chuyên sàng lọc những câu chữ trùng khớp tìm thấy trên mạng và đánh giá bài viết thông qua phần trăm trùng lặp. Nếu con số họ thấy cao hơn mức họ chấp nhận, bài viết đó sẽ liệt và dishonesty. Đó là một điểm chết người. Không ai muốn thuê một nhân viên, đặc biệt là một kỹ sư không thành thật. Vì vậy trung thực là vấn đề được quan tâm cực lớn trong giáo dục ở Mỹ.

USIS Education xin cảm ơn anh vì những chia sẻ hữu ích, xin chúc anh thật nhiều thành công trong công việc!

NGỌC ÁNH

***

Và ngay sau đây là bài luận mà nhân vật Khoa Trần đã sử dụng trong quá trình ứng tuyển vào chương trình Thạc sĩ ngành Kỹ sư cơ khí, Đại học Houston:

STATEMENT OF PURPOSE FOR MECHANICAL ENGINEERING GRADUATE SCHOOL"

My father is a civil engineer and has been my role model ever since I was a little kid. I wanted to become an engineer like him and succeed in the future. At a very young age, my dedication showed through my exceptional scores in all of my science classes and the continuous ranking amongst top students. I believed that as long as I gave it my best, I would also be able to become a successful engineer. Later on, I decided to move to Houston, Texas because of the significant role engineering plays in the city’s economy. I enrolled in the University of Houston to study Petroleum Engineering at the University of Houston for my Bachelor’s Degree. Learning in this well-built environment helped me accomplish more achievements towards my desired career. During this time, I have had the privilege of learning from brilliant professors and staff members. Through the Society of Petroleum Engineers (SPE), I have had multiple chances to meet and connect with many great engineers within the industry. They inspired me to pursue my passion. I realized that a Bachelor's Degree wouldn’t be enough and decided to take a step further in my academics. After careful consideration, I became determined to obtain a Master’s Degree in Mechanical Engineering since it is considered as a very valuable degree that could allow me to branch out towards more aspects of the oil and gas industry. During my four years at the University of Houston, I have gained an abundance of knowledge from skilled professors. One of my favorite professors so far has been Dr. Christine Ehlig-Economides, the founder of the Center for Energy, Environment, and Transportation Innovation (CEETI), one of four research centers in the Crisman Institute, who also served as my mentor for a major CAPSTONE project. The project was about treatment for water injection during production processes in the oil field and I was chosen as the leader of our team. My role was to calculate the economic features, track the schedule, continue research, and write parts of the reports. Out of all the projects I’ve participated in, this one provided me with a great deal of experience on how to deal with highly demanding situations. I also learned how to find connections and data from outside sources, which helped refine my researching skills. After graduating from the University of Houston, I had the amazing opportunity to work in the Oil and Gas industry under Tubular Solution INC, a company which pioneered the development and invention of technology for drilling. Fortunately, with my previous experiences and education, I had the skills and knowledge that was suitable for the industry. I was able to successfully design software for their new tool. Working in this new environment required me to research and study new skills and practice using new software that is necessary for the industry. I have also learned a tremendous amount from working under the instruction of the company’s CEO also the founder, Mr. Alan Stigall, who has been in this field for over 30 years. Working with him taught me the crucial work-ethics and how to deal with the pressures and hardships that come with the competitive and laborious nature of the industry. I’m still currently volunteering under this company until their new project is fully completed, and I am eager to see what else I could learn from this experience. One of the most interesting fields of the department that I want to focus on is Fluid Mechanics. In the Oil and Gas industry, the knowledge of fluids mechanics is very important. Its applications can be found in almost every area of petroleum engineering including drilling, well completing, production technology, transportation, and refining. Multiphase flows appear in various industrial processes and in the petroleum industry where oil, gas, and water are often produced and transported together. During co-current flow in a pipe, the multiphase flow can acquire a various distribution called flow regimes depending on the volumetric flow rate. Good knowledge of fluid mechanics in general and flow distribution there should have a significant impact on the well’s productivity. There are many good professors at the University of Houston have worked on this field. I believe that I can gain a great deal of experience and knowledge when I have the chance to work with them and that experience will have a significant role in my future career. I believe that there is still so much more to learn about the engineering industry. My objective in pursuing an MS at the University of Houston is to acquire an in-depth competence and hone my intellectual ability in this engineering stream. I believe that my lifelong goal can be fulfilled under the support of the highly experienced staff, professors, and modern technology at the University of Houston. I am looking forward and most excited about being accepted into the program so that I may continue to give it my absolute best in what I love and aspire to do most.”