Cô gái dành học bổng toàn phần Mỹ khi vừa thoát khỏi tử thần

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Bạn đã từng nghe về cô gái mang tên Võ Thị Mỹ Linh (1989) thoát khỏi tay tử thần bởi bão tuyết ở Nepal liền nhận ngay được học bổng du học toàn phần Mỹ hay chưa? Cô ấy Việt ấy đã khiến dư luận bao gồm cả du học sinh Mỹ xôn xao khi can đảm tiếp tục phấn đấu giúp cuộc sống mình đổi thay.

Nhờ bài viết ấn tượng về người bố làm nghề cưa bom mà Mỹ Linh nhận được học bổng toàn phần bậc thạc sĩ 53.744 USD/năm (hơn 1,2 tỷ đồng) cùng hỗ trợ tài chính 1.700 USD/tháng (khoảng 38 triệu đồng) khi theo học tại ĐH Duke. Chính bằng sức mạnh nội tại trong cơ thể mình, Linh đã làm được nhiều hơn tất cả những người đồng trang lứa và những người bất hạnh ngã xuống trong trận bão tuyết tại Nepal.

Cô gái hy hữu sống sót trong trận bão khủng khiếp của lịch sử

Mỹ Linh sinh ra ở Huế và là cựu sinh viên ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn của TP Hồ Chí Minh. Ra trường với tấm bằng loại ưu, cô bỏ việc làm phóng viên, chuyên viên PR tại Việt Nam để đi du lịch Ấn Độ và Nepal. Trận bão khủng khiếp nhất lịch sử đã khiến Mỹ Linh tưởng như mình suýt từ biệt cõi trần vì nhiều người bị mất tích tại dãy núi Annapurna (Nepal) hồi 10/2014.  Trước đây, khi đi du lịch, cô gặp gỡ nhiều người cùng họ uống rượu rồi hút cần vì tuổi trẻ rồ dại mà không có nổi lấy một người bạn. Cô tự hỏi về tương lai và bị áp lực từ nhiều phía mà không ai hay biết. Thế rồi, cô nhận ra mình đang nói chuyện với người không hợp mình. Họ tùy hứng và không bao giờ nghĩ về tương lai. Còn với Mỹ Linh, cô luôn mường tượng một tương lai tươi sáng nhưng vẫn không ngừng nghi hoặc, tự chất vấn bản thân về cuộc sống.

Việc thoát chết khỏi cơn bão tuyết ở Nepal đã giúp Linh nhận ra ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Cô mong muốn sống một cuộc đời ý nghĩa hơn là những tháng ngày lạc lối của tuổi trẻ khiến tâm hồn mình già nuôi. Linh muốn cuộc đời trở về như ý nghĩa vốn có của nó. Rồi cô đã chọn giấc mơ du học xa xứ sau khi thoát khỏi tay tử thần trong cơn bão tuyết Nepal.

Hình ảnh Linh tham gia chương trình giúp đỡ dân tộc thiểu số
Linh tham gia chương trình giúp đỡ dân tộc thiểu số

Nộp hồ sơ thạc sỹ trường ĐH Duke mà không kèm theo bảng điểm

Là một cô gái Việt chưa tiếp xúc với tiếng Anh nhiều, Linh cảm thấy gần như bất lực với kỳ thi IELTS và GRE. Thậm chí khi nộp đơn vào ĐH Duke, cô không kèm theo bảng điểm, một thứ được xem là vô cùng quan trọng khi nộp hồ sơ. Bà Lyn Kenny (một thành viên trong hội đồng) của đại học Duke đã gọi cho Mỹ Linh và nói rằng bà rất thích bài luận viết về người cha cưa bom của cô ấy. Nhưng cô ấy nên theo quy định, thi 2 kỳ thi IELTS và GRE để chứng minh khả năng. Mỹ Linh đã không ôn thi vì nghĩ chắc mẩm, họ đã chọn cô ấy rồi. Sau này, cô ấy đã phải hối hận vì quyết định của mình. Nhưng sau thất bại đó, Mỹ Linh quyết tâm thi bằng được vào ĐH Duke.

Cô ấy sắp xếp việc đi du lịch theo chủ nghĩa xê dịch của mình và tập trung hoàn toàn cho việc học. Một bí quyết khiến bài luận của Mỹ Linh gây ấn tượng với hội đồng là nhờ việc đi du lịch. Cô phải viết tổng cộng 7 bài luận, trong đó 4 bài luận gửi cho hội đồng Rotary (tổ chức sẽ hỗ trợ tài chính), 3 bài luận gửi cho Duke để chấp nhận vào học.

Linh tích cực đến những miền núi xa xôi để giúp đỡ những người dân đang còn khó khăn
Linh hay đến những miền núi xa xôi để giúp đỡ những người dân đang còn khó khăn

Con của người đàn ông làm nghề cưa bom

Bài luận của Mỹ Linh mang màu sắc những gì còn lại ở Việt Nam sau chiến tranh khi cô ấy kể rất chân thành: “Tai nạn bom xé gia đình tôi ra thành nhiều mảnh vỡ… Điều quan trọng là, ở Việt Nam, mỗi năm trung bình có khoảng 4000 người chết và bị thương vì tai nạn bom mìn. Nhưng những người thợ cưa bom không vì thế mà từ bỏ nghề của họ, vì đó là nghề để họ có thể nuôi sống gia đình mình." Vì là kế sinh nhai nên không ít người đã chết từ “nghề” cưa bom.

>>> Xem thêm: Nhìn lại những tấm gương sáng của du học sinh Việt tại Mỹ: Những cánh chim không mỏi

Mỹ Linh luôn có những góc nhìn rất sâu và không bao giờ hời hợt. Đó là điểm mạnh trong bài luận khiến cô ấy lọt vào mắt xanh của trường ĐH Duke. Nếu cứ bình phàm sống hết quãng đời mà không thấu hiểu ý nghĩa sự sống và cái chết qua trận bão tuyết tại Nepal, chắc Mỹ Linh giờ đây vẫn ăn chơi hoặc đi bụi đâu đó cùng người nào đó quen qua mạng.

Mỹ Linh đã giành hoc bổng toàn phần tại Đại học Duke, Mỹ
Du học Mỹ tại Duke khiến Mỹ Linh thay đổi cuộc sống

Mỹ Linh cho biết cô bạn là người còn sống duy nhất khi 45 người trong đoàn leo núi yên nghỉ do trận bão tuyết tại Nepal. Vì vậy, cô luôn cảm thấy trong mình có một nguồn năng lượng to lớn giúp vượt qua mọi khó khăn biến cố để thích nghi với cuộc sống mới của du học sinh Mỹ. Sẽ không bao giờ là khó khăn, thử thách nếu bạn chấp nhận điểm yếu của mình và lựa chọn sáng suốt ra con đường bạn phải đi. Mỹ Linh giúp cho hàng ngàn người đang ấp ủ giấc mơ du học Mỹ trên khắp đất nước Việt Nam tìm thấy con đường mà mình cần phải tiếp bước mỗi sớm mai thức dậy như thế đấy.