Chuỗi siêu thị nên ghé để tiết kiệm túi tiền du học Mỹ

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Mỹ là một trong những điểm đến du học có học phí và sinh hoạt phí thuộc hàng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, chi phí ăn uống và tiêu dùng thường ngày hoàn toàn có thể được cắt giảm nếu bạn biết “chọn mặt gửi vàng” khi đi siêu thị. Chuỗi siêu thị mà USIS Education đề cập trong bài sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí du học Mỹ trong thời gian du học.

>> Những blogger bạn nên “follow” nếu muốn học hỏi kinh nghiệm du học Mỹ

1. Walmart

Nếu bạn tìm kiếm những sản phẩm có chất lượng tầm trung và giá bình dân thì Walmart chính là lựa chọn tốt nhất. Là chuỗi bán lẻ lớn nhất thế giới, Walmart bán gần như bất kì thứ gì bạn cần trong cuộc sống hằng ngày, từ thực phẩm, quần áo, giày dép, kệ tủ đến đồ điện tử, đồ gia dụng. Không những thế, theo đuổi chiến lược giá thấp với slogan “Every Day Low Price”, nên giá của các mặt hàng ở Walmart gần như thấp nhất thị trường, rất phù hợp với túi tiền sinh viên.

Bởi giá cả nhìn chung đã khá thấp nên Walmart ít có chương trình sale khủng. Thi thoảng, bạn sẽ thấy một số chương trình clearance cho một vài sản phẩm để thanh lý hàng tồn.

Nhưng theo kinh nghiệm người thật việc thật từ các cộng tác viên USIS Education, thực phẩm như rau củ quả hay tôm cá của Walmart nhìn chung không rẻ bằng một số siêu thị khác. Bù lại, các mặt hàng như xà phòng, dầu gội, hay dụng cụ học tập thì có giá khá ổn.

2. Kroger

Kroger là một chuỗi siêu thị lớn phủ sóng rộng khắp Mỹ với đa dạng các chủng loại mặt hàng. Bạn có thể đăng kí một thẻ tích điểm ở Kroger để được mua hàng với giá ưu đãi. Sau một thời gian, bạn có thể quy đổi điểm số tích được để đổ xăng ở các trạm xăng của Kroger. Kroger cũng rất hay có coupon giảm giá cho các mặt hàng như dầu gội và sữa tắm. So với Walmart, quầy thực phẩm tươi sống như rau củ quả thịt cá của Kroger tươi ngon hơn với giá thấp hơn.

Đặc biệt nếu bạn là một người hảo ngọt và muốn tiết kiệm túi tiền thì Kroger là siêu thị mà bạn không thể bỏ qua. Kroger thường có một kệ nhỏ có biển “Oops! We've baked too much!” mà bạn có thể tìm thấy các loại bánh mì hay cupcake với giá giảm đến hơn 50% vào cuối ngày. Một điểm hạn chế ở cả Walmart và Kroger là các nguyên liệu nấu món Á đều khá nghèo nàn.  

>> Những kênh Instagram giúp bạn khám phá văn hóa, cập nhật cơ hội du học Mỹ

3. Costco hay Sam’s Club

Hai siêu thị bán hàng sỉ mà bạn nên ghé đến là Costco và Sam's Club (thuộc Walmart). Bước chân vào hai nơi này, bạn sẽ thấy các sản phẩm được bán số lượng lớn với giá siêu tốt. Mặc dù số lượng này dùng cho cả gia đình sẽ ổn hơn nhưng với nhịp sống bận rộn và khoảng cách di chuyển giữa các địa điểm khá xa, Costco hay Sam's Club là địa chỉ lý tưởng để bạn ghét lại một lần/vài tuần để khuân đồ ăn và hàng tiêu dùng xài dần.

Mua sỉ ở đây có thể giúp bạn tiết kiệm 5% giá trị của đơn hàng khi đăng kí thẻ thành viên (tầm $45/năm). Và điểm trừ của Costco hay Sam's Club cũng chính là chiếc thẻ thành viên này. Nếu không có nó, bạn sẽ không thể mua sắm ở đây. Do đó nếu bạn chưa từng đi làm trong khuôn viên hoặc ngoài khuôn viên trường để có số social security thì bạn phải có bạn bè người thân dắt đi. Để tiết kiệm phí thành viên hằng năm, bạn có thể cùng hai hoặc ba người bạn góp lại đăng kí một thẻ thành viên.

4. Walgreens hay CVS

Không quy mô bằng các chuỗi siêu thị ở trên, Walgreens hay CVS là chuỗi siêu thị tiện lợi cỡ vừa mà bạn sẽ thấy ở rất nhiều góc phố đông người qua lại. Ở đây bán chủ yếu các mặt hàng như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, hay vật dụng hằng ngày. Cá nhân mình thấy giá cả ở các siêu thị này khá cao. Tuy nhiên, nếu trúng đợt Walgreens hay CVS tung ra chương trình khuyến mãi, thì bạn có thể tiết kiệm được một khoản không nhỏ so với chỉ mua sắm ở Walmart. Các chương trình này bạn có thể kiểm tra dễ dàng bằng cách ghé vào website của Walgreens hay CVS.

ằm ở góc đường với vị trí thuận lợi, mua sắm ở Walgreens hay CVS sẽ dễ dàng tiện lợi hơn việc dạo quanh Walmart hay Costco rộng lớn chỉ để mua vài món đồ thiết yếu.

>> Bỏ túi những địa điểm ăn uống phải lưu lại dành cho du học sinh Mỹ

5. Và một nơi hết sức quan trọng với các du học sinh: Những siêu thị châu Á

Gần như ở thành phố nào của Mỹ, du học sinh cũng có thể tìm thấy một cửa hàng bán đồ châu Á nho nhỏ. Tuy không “đọ” lại về quy mô, song các sản phẩm, nguyên liệu để nấu đồ Việt lại “ăn đứt” các chuỗi siêu thị lớn của Mỹ.

Chẳng hạn, bạn có thể tìm thấy tất tần tật các nguyên liệu để nấu phở hay bánh canh với rau thơm, ngò tàu, sợi phở, sợi bánh canh ở các siêu thị châu Á của người Việt, người Trung Quốc hay người Hàn Quốc.

Ở các thành phố có đông người châu Á sinh sống, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những chuỗi siêu thị siêu lớn với nhiều nguyên liệu Á châu như các siêu thị ở khu Little Saigon ở Westminster hay H Mart ở Dallas, Austin, và Oakland. Nguyên liệu châu Á nào ở đây, đặc biệt là trái cây, cũng rẻ hơn siêu thị Mỹ gấp nhiều lần. Chẳng hạn một thùng chôm chôm ở siêu thị châu Á có giá 500.000 đồng ($20) thì ở Kroger, khoảng 10 quả chôm chôm đã có giá tương tự.

Quả thực, chi phí sinh hoạt ăn uống là một khoản vừa khó lại vừa dễ để cắt giảm. Hi vọng bí kíp mua sắm tại những chuỗi siêu thị này sẽ giúp bạn phần nào giảm gánh nặng tài chính trong hành trình du học Mỹ.

Xem thêm: Hành lý du học Mỹ - Nên mang những gì?