Chứng minh tài chính du học Mỹ từ góc nhìn trong cuộc

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Để được trường ở Mỹ cung cấp giấy I-20, một giấy chứng nhận của cơ sở đào tạo ở Mỹ, gởi cho Sở Di trú Chính phủ Mỹ hoặc Toà Lãnh sự Mỹ, thì bên cạnh giấy tờ xác nhận bạn đã được nhận vào học, bạn còn phải chứng minh có đủ khả năng chi trả trong quá trình du học Mỹ. Số tiền ghi trên I-20 bao gồm tiền học và chi phí sinh hoạt tạm tính cho cả 12 tháng. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để chứng minh tài chính du học Mỹ? Là một công ty tư vấn du học Mỹ hàng đầu, USIS Education xin chia sẻ một vài cách thức phổ biến mà các du học sinh đi trước đã áp dụng thành công.

>> Chia sẻ của cựu sinh viên du học Mỹ: chi phí học đại học hệ 4 năm ở Mỹ

1. Người thân ở Mỹ bảo lãnh

Mỗi trường sẽ có một quy định riêng về những giấy tờ phải nộp để chứng minh tài chính. Hầu hết các trường ở Mỹ sẽ yêu cầu chứng minh tài sản lưu động, như sao kê ngân hàng, sổ tiết kiệm... Vì vậy, nếu có người thân bảo ở Mỹ lãnh bạn, người bảo lãnh sẽ phải lấy sao kê ngân hàng (có ngân hàng đóng dấu) và đưa cho trường để chứng minh bạn có đủ tiền để chi trả học phí và chi phí sinh hoạt.

Ngoài ra, một số trường có thể yêu cầu người thân bạn nộp giấy tờ họ đã khai thuế để biết thêm về thu nhập hằng năm của họ. Hơn nữa, người thân còn phải viết thư bảo lãnh cho bạn (mẫu của thư này sẽ được nhà trường cung cấp). Như vậy, trong trường hợp bạn chọn hình thức chứng minh tài chính du học Mỹ với sự bảo trợ của người thân, USIS Education khuyên bạn nên liên hệ với ban Tuyển sinh Quốc tế của trường để được hỗ trợ cách thức và giấy tờ chứng minh.

2. Ba mẹ là người hỗ trợ chính

Nếu ba mẹ bạn chính là người bảo trợ tài chính, họ cũng phải nộp sao kê ngân hàng (có đóng dấu), chứng minh thu nhập hàng tháng qua bảng lương, và sổ tiết kiệm (nếu có) cho trường để chứng minh.

Câu hỏi lúc này là nếu đã có sổ tiết kiệm, liệu ba mẹ còn phải chứng minh thu nhập hàng tháng không? Câu trả lời là nên! Bởi vì những nguồn thu nhập đều đặn như lương bổng, cổ tức, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh hay hợp đồng cho thuê nhà dài hạn… sẽ thuyết phục hơn nữa trong việc chứng minh nguồn gốc của số tiền.

Một số trường đại học thậm chí có thể chấp nhận các chứng nhận đầu tư hoặc các tài sản khác, qua đó chứng minh rằng họ có khả năng tài chính để chi trả cho việc học của con mình.

Đối với các du học sinh Việt Nam, sổ đỏ hay sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở haynhà ở - mang tên bạn hoặc ba mẹ bạn – những người bảo lãnh tài chính cho bạn) cũng là một loại giấy tờ thường được dùng để tăng sự tin tưởng khi chứng minh tài chính. Trường hợp bạn có học bổng hỗ trợ thì bạn chỉ cần cung cấp Giấy xác nhận học bổng của chương trình mà bạn được trao.

>> Lựa chọn ngành tài chính ngân hàng cho du học Mỹ. Tại sao không?

3. Sổ tiết kiệm mang tên du học sinh

Đây là một trong những cách phổ biến mà nhiều người lựa chọn để chứng minh tài chính. Lời khuyên của các du học sinh đi trước là bạn hãy thận trọng nếu chọn giải pháp vay tiền của người thân để cho vào sổ tiết kiệm mang tên mình. Đừng gởi toàn bộ tiền vào cùng một lúc vì làm như thế sẽ khiến trường lẫn những người lãnh sự nghi ngờ là bạn đang có điều gian trá. Cách tốt nhất là bạn nên gởi tiền vào ngân hàng với số không quá lớn và cách giãn ra, càng lâu càng tốt – việc này sẽ phần nào thể hiện bạn đang có một nguồn thu ổn định và tăng sự tin tưởng cho tính minh bạch của hồ sơ. Lưu ý rằng không có quy định rõ ràng về thời gian mở sổ, nhưng vẫn có trường yêu cầu tài khoản tiết kiệm phải được mở trước khi nhận I-20 từ 6 tháng trở lên.

Thông thường, số tiền trong sổ tiết kiệm phải đạt con số tối thiểu với chi phí cho một năm học ở nước ngoài (đã bao gồm toàn bộ học phí và sinh hoạt phí ước tính). Nhiều gia đình đã “kháo” nhau cần chuẩn bị khoảng 1 tỷ đồng trở lên trong sổ tiết kiệm, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên liên hệ đại diện trường đại học để được tư vấn từ người có chuyên môn, bởi mỗi trường sẽ có những mức học phí khác nhau. Không phải số tiền càng cao trong sổ tiết kiệm sẽ càng đảm bảo cơ hội được cấp visa du học Mỹ - đơn giản vì nó còn đồng nghĩa với việc bạn phải chứng minh được nguồn gốc của số tiền đó.

>> Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư (EB – 5): Những điều cần biết

Hiện nay, có một số ngân hàng cung cấp dịch vụ chứng minh tài chính du học, theo đó họ sẽ làm cho bạn sổ tiết kiệm và bạn có thể dùng sổ tiết kiệm này để chứng minh năng lực tài chính. Với cách làm này, bạn có thể phải tốn một số tiền trên phần trăm của số tiền trong sổ tiết kiệm và mỗi ngân hàng sẽ có một mức phí khác nhau.

Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các nguồn tài trợ tài chính chủ yếu của các du học sinh ở Mỹ cho năm học 2017-2018, USIS Education đã tìm được thống kê sau đây của Statista:

 

Nguồn: Statista

Cuối cùng, có một điều cần lưu ý đó là bạn nên đem theo tất cả các giấy tờ chứng minh tài chính theo khi đi phỏng vấn. Rất có thể lãnh sự sẽ không hỏi bạn về những giấy tờ này vì trên I-20 đã chứng minh bạn có đủ khả năng tài chính, nhưng tốt hơn vẫn nên mang theo phòng trường hợp được hỏi đến. Chúc các bạn chứng minh tài chính suôn sẻ! USIS Education luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

Call now