Chia sẻ người trong cuộc: chi phí học đại học hệ 4 năm tại Mỹ

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Mỹ là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới, nhưng chi phí du học Mỹ suốt 4 năm đại học cũng không hề nhỏ. Nếu có ý định đi du học Mỹ, bạn cần dự trù trước ngân sách để có thể trang trải toàn bộ học phí và sinh hoạt phí trong quá trình theo học tại đây. Bài viết này của USIS Education sẽ mang đến bạn góc nhìn cận cảnh về chi phí du học thực tế nơi xứ sở cờ hoa từ chính kinh nghiệm thực tiễn của một cựu du học sinh Việt Nam tại bang Texas.

Chia sẻ từ chuyên gia

Theo các chuyên gia, học phí tại một trường Đại Học công lập có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba cho sinh viên ngoại quốc. Theo The College Board, học phí cho năm học 2017-2018 tại một trường đại học công hệ 4 năm của tiểu bang là khoảng 10.000 đô la cho sinh viên địa phương (và người Mỹ cư trú tại tiểu bang đó), nhưng đối với sinh viên ngoại quốc thì con số đó có thể lên đến 25.000 USD.

Thư viện một trường Đại học lớn ở Mỹ
Cơ sở vật chất tốt là một trong những yếu tố các du học sinh Việt Nam quan tâm chia sẻ

Chẳng hạn, theo tìm hiểu của USIS Education, tại Đại học bang Arizona vào kỳ nhập học 2019-2020, sinh viên địa phương chương trình cử nhân hệ 4 năm chỉ phải đóng 10.552 USD, trong khi sinh viên quốc tế phải trả đến 30,522 USD, cùng các lệ phí cơ bản cho năm học 2016-2017.

Trong khi đó, đối với các trường Đại Học tư thục thì học phí của sinh viên ngoại quốc sẽ tương tự như sinh viên Mỹ, riêng sinh viên ngoại quốc chỉ cần đóng một ít phí sinh viên nước ngoài khoảng 100-200 USD/học kỳ (tuỳ theo trường và tiểu bang). Tuy nhiên, mức học phí của các trường Đại Học tư thục nhìn chung thường đắt hơn trường công, con số đó có thể dao động từ 25.000– 60.000 USD năm.

>> 3 trường Đại học Mỹ chất lượng có học phí dưới 40.000 USD/năm

Dưới đây là mức học phí trung bình của một số tiểu bang được nhiều sinh viên Việt Nam quan tâm:

Tiểu bang

Đại học công lập

 

Đại học tư thục

Massachusetts

15.524 USD/năm (dành cho sinh viên Mỹ)*

34.369 USD/năm

New York

13.198 USD/năm (dành cho sinh viên Mỹ)*

23.868 USD/năm

Pennsylvania

18.614 USD/năm (dành cho sinh viên Mỹ)*

26.358 USD/năm

Bắc Carolina

10.899 USD/năm (dành cho sinh viên Mỹ)*

21.595 USD năm

 

Florida

13.524 USD/năm (dành cho sinh viên Mỹ)*

17.976 USD/năm

Texas

11.173 USD/năm (dành cho sinh viên Mỹ)*

18.468 USD/năm

California

10.814 USD/năm (dành cho sinh viên Mỹ)*

24.989 USD/năm

Georgia

10.554 USD/năm (dành cho sinh viên Mỹ)*

18.136 USD/năm

Michigan

12.983 USD/năm (dành cho sinh viên Mỹ)*

23.001 USD/năm

* Học phí dành cho sinh viên quốc tế thường gấp 2-3 lần học phí dành cho sinh viên Mỹ.

Chi phí chỗ ở và các tiện ích khác

Chi phí chỗ ở cũng đa dạng như chi phí sinh hoạt chung ở Hoa Kỳ. Trung bình, căn hộ một phòng ngủ ở khu vực ngoại thành có thể dao động từ tối thiểu là 400 USD/tháng và lên tới 3.000 USD/tháng (ở Boston).

Thuê chỗ ở ngoài trường có thể ít tốn kém hơn so với sống trong ký túc xá. Chi phí trung bình ở các ký túc xá:

 • Đại Học công lập: 9.800 USD/năm học (thường kéo dài 9 tháng)
 • Đại Học tư thục: 11.100 USD/năm học (thường kéo dài 9 tháng)

Về chi phí tiện ích, các chi phí có thể sẽ bao gồm trong tiền trọ, vì vậy bạn nên đọc kỹ hợp đồng trước khi quyết định đặt bút ký. Dưới đây là một số chi phí hàng tháng mà sinh viên du học Mỹ thường phải chuẩn bị:

 • Điện: 50 - 100 USD/tháng, tùy thuộc vào kích thước căn hộ của bạn và nếu bạn thường xuyên sử dụng hệ thống sưởi, giá điện có thể thể lên tới 150 USD/tháng.
 • Hệ thống sưởi: 50 - 100 USD/tháng
 • Internet: 45-50 USD/tháng
 • Hầu hết các dịch vụ điện thoại: 50 USD/tháng.
 • Nước, cống, và rác thường được bao gồm trong tiền nhà, nhưng nếu bạn phải trả thì sẽ tốn 50-75 USD/3 tháng.
 • Tiền bảo hiểm sức khoẻ: nên hỏi các tư vấn viên trong phòng chuyên tư vấn cho du học sinh trong trường, vì mỗi trường sẽ có liên kết với các hãng bảo hiểm khác nhau để được giá ưu đãi. Mức giá có thể dao động từ 100-400USD/tháng.

Chi phí ăn uống thì sao nhỉ?

Chi phí dành cho thực phẩm của mỗi người có thể dao động từ 400 - 600 USD/tháng tùy thuộc vào thói quen ăn uống của bạn. Hãy tìm một số siêu thị rẻ nhất như Wal-Mart, Target, H-E-B, Costco, Trader Joe… để mua sắm. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Chuỗi siêu thị nên ghé để tiết kiệm túi tiền du học Mỹ mà USIS Education từng thực hiện để tích lũy thêm kinh nghiệm mua sắm giá rẻ. Nếu chọn sống trong ký túc xá, bạn có thể chọn các gói ăn uống tuỳ thuộc theo từng trường, thường rơi vào mức giá 250 USD/tháng.

Một số mức chi phí tham khảo khi đi ăn tại các nhà hàng:

 • Ở Domino’s pizza, một nhà hàng pizza có giá phải chăng, trung bình một chiếc bánh pizza size nhỏ có giá khoảng 7 US.
 • Một tô phở ở các tiệm Việt Nam có mức giá khoảng từ 7-10 USD.
 • Vào các nhà hàng trên tầm trung một tí như Olive’s Garden thì trung bình một món ăn sẽ tầm khoảng 15-20 USD.
 • Nhà hàng buffet của Trung Quốc có mức giá khoảng 10-15 USD/người.

Lưu ý từ USIS Education: Khi đi ăn nhà hàng ở Mỹ, có một luật bất thành văn là bạn phải để lại tiền boa (nếu như trong hoá đơn chưa bao gồm tiền boa). Mức tối thiểu ngầm là 10% tổng giá trị của hoá đơn. Bạn không cần boa khi ăn ở những tiệm thức ăn nhanh (ví dụ như McDonald’s, Burger King….) nhưng ở những nơi này bạn sẽ phải tự dọn dẹp khi ăn xong.

>> 10 việc làm thêm phổ biến của du học sinh Việt Nam tại Mỹ

Chi phí đi lại cũng rất đáng kể!

Trong quá trình du học Mỹ, bạn có thể sẽ phải di chuyển nhiều trong và ngoài thành phố nơi bạn sinh sống cho việc học tập, tham quan, thực tập hay làm thêm. Do đó, hãy chuẩn bị ngân sách vé tháng cho giao thông công cộng vào khoảng 45 đến 100 USD/tháng (một số tiểu bang có giảm giá cho sinh viên, nhưng không phải tất cả). Chẳng hạn, ở Cincinnati, thẻ giá vé tàu điện ngầm cho sinh viên là 53 USD/học kỳ và ở Nashville, vé giao thông công cộng hàng tháng là 44 USD. Còn ở Houston (Texas), sinh viên sẽ được ưu đãi đến 50% giá vé giao thông công cộng.

Nếu bạn quyết định mua xe để đi lại, bạn cũng phải tính toán thêm tiền bảo dưỡng xe, tiền xăng, tiền bảo hiểm cho xe nữa. Ngoài ra, nên để riêng một khoản dành cho việc sửa xe khi xe hư.

Nếu bạn muốn đi đâu đó chơi ngoài thành phố, rất có thể bạn sẽ phải chi khoảng 500 USD cho một chuyến đi.

Chi phí sinh hoạt ước tính theo vùng miền

Tóm lại, khi tổng hợp những mức sinh hoạt phí kể trên (không kể học phí) bạn sẽ có thể mường tượng phần nào chi phí sinh hoạt trung bình ở Hoa Kỳ. Đặc biệt cần lưu ý: khoản phí này sẽ có sự thay đổi rất nhiều tuỳ vào địa điểm mà bạn sinh sống vì Hoa Kỳ là một quốc gia rất đỗi rộng lớn với mức sống khá nhiều chênh lệch tùy theo từng vùng.

Nhìn chung, sinh hoạt phí ở khu vực thành thị hay thậm chí là tại các thành phố vệ tinh của các đô thị lớn sẽ đắt hơn so với sống ở các thị trấn nhỏ hơn hoặc khu vực ngoại thành. Để cho bạn một bức tranh rõ ràng hơn về chi phí sinh hoạt mỗi tháng tại các miền chính của Hoa Kỳ, USIS Education đã tìm được mức phí trung bình ước tính tại các vùng miền như sau:

a. Miền Đông

 • Boston (Massachusetts) và Miami (Florida): 1.500 - 3.000 USD/tháng;
 • Atlanta (Georgia): 1.200 - 2.200 USD/tháng;
 • Philadelphia (Pennsylvania): 800-1.300 USD/tháng;
 • Washington D.C. và Thành phố New York: 1.700 - 3.000 USD/tháng.

b. Miền Tây

 • Los Angeles (California): 1.500 - 2.500 USD/tháng;
 • San Francisco (California): 2.200 - 4.000 USD/tháng;
 • San Diego (California): 1.400 - 2.400 USD/tháng.

c. Trung Mỹ

 • New Orleans (Louisiana): 1.100 - 2.000 USD/tháng;
 • Seattle (Washington): 1.500 - 2.500 USD/tháng.

d. Bắc Trung Mỹ

 • Chicago (Illinois): 1.300 - 2.500 USD/tháng
 • Detroit (Michigan): 1.000 - 1.800 USD/tháng.

e. Miền Nam

 • Dallas (Texas) và Houston (Texas): 1.000 - 2.000 USD/tháng.

Lưu ý từ USIS Education: Các chi phí ước tính trên đã bao gồm toàn bộ năm học ở Hoa Kỳ, trong đó có cả các kỳ nghỉ lễ và nghỉ hè. Thông thường thì các địa điểm ở khu vực Trung Tây của Hoa Kỳ có chi phí sinh hoạt thấp hơn, trong khi các địa điểm ở phía Đông và Đông Bắc là cao nhất. Chi phí sinh hoạt có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào bốn nhân tố chính:

 • Ở ký túc xá trong trường hoặc thuê căn hộ ngoài trường
 • Lựa chọn các gói ăn uống (meal plan) nếu ở ký túc xá, mua sắm thực phẩm cá nhân hoặc ăn ngoài
 • Du lịch bằng phương tiện công cộng hoặc bằng ô tô
 • Số tiền chi cho giải trí

Cuối cùng, USIS Education cũng muốn nhấn mạnh rằng có một khoản phí đáng kể bạn không nên bỏ qua đó là tiền sách và dụng cụ học tập (400 – 1,000 USD/năm). Để tiết kiệm, du học sinh Việt Nam và cả sinh viên nước ngoài tại Mỹ thường tìm đến các trang web cho thuê sách và trả lại họ vào cuối kì (đa số các trang web này đều hỗ trợ phí vận chuyển), khi đó tiền thuê thường sẽ rẻ hơn tiền mua sách rất nhiều. Hoặc bạn có thể hỏi giáo viên xem có thể sử dụng bản cũ hơn (xuất bản vào năm trước đó) của sách giáo khoa được không, bởi giá của sách bản cũ hơn thường ít hơn bản mới rất nhiều.

Thông qua bài viết này, USIS Education hi vọng bạn đã có thêm các thông tin hữu ích về chi phí du học tại Mỹ để chuẩn bị tốt hơn cho chặng đường du học của mình.Với sứ mệnh “Góp tay xây dựng một thế hệ trẻ Việt Nam có tài, trí xứng tầm thế giới”, USIS Education trong thời gian tới sẽ gửi đến bạn những chia sẻ cận cảnh về du học Mỹ từ chính kinh nghiệm của các du học sinh trong cuộc, các bạn đón đọc nhé!

Xem thêm: Chia sẻ từ một cựu sinh viên: Làm thế nào du học với ngân sách hạn hẹp?